Thủ tướng chỉ đạo thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp

12/06/2021 10:57:27 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

🔥Ngày 3-12, Văn phòng Chính phủ đã có công điện về tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).

🎯Theo công điện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương thực hiện thanh tra, kiểm tra việc tuân thủ pháp luật về phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp (DN) bất động sản, tổ chức tín dụng có liên quan, các DN có khối lượng phát hành lớn với lãi suất cao, các DN có kết quả kinh doanh thua lỗ, các DN phát hành không có tài sản bảo đảm... báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15-12.

🍀Ngoài ra phải khẩn trương rà soát các quy định pháp luật liên quan đến thị trường TPDN và phát hành TPDN để kịp thời sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, giám sát thị trường TPDN, bảo đảm thị trường phát triển lành mạnh, minh bạch, an toàn.

👉Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra tình hình và hoạt động đầu tư trái phiếu của các tổ chức tín dụng, kịp thời phát hiện và cảnh báo các rủi ro, và có biện pháp xử lý, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

🍀Bộ Công an phối hợp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan có liên quan nắm bắt tình hình, tiếp nhận thông tin, vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật (nếu có) để xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật.

🌺Cũng theo công điện, thị trường TPDN là kênh huy động vốn trung và dài hạn quan trọng của DN.

👉Tuy nhiên thời gian qua các DN đã tăng cường huy động vốn thông qua phát hành TPDN theo hình thức phát hành riêng lẻ với quy mô lên tới trên 436.000 tỉ đồng trong 11 tháng đầu năm 2021, tăng trên 23,4% so với cùng kỳ năm 2020, tiềm ẩn nhiều rủi ro.