Tôi bị lừa khi đặt tiền cọc mua nhà

08/04/2017 08:59:14 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

9:23 SA - 01/04/2015

 

Sau khi thanh toán 50 triệu đồng tiền cọc, bên bán ra những điều kiện vô lý và tôi không chấp nhận. Đến ngày hẹn ra phòng công chứng họ đã bỏ đi và để lại tin nhắn: Do tôi phá hợp đồng nên mất tiền cọc. Đến lúc này tôi mới biết mình bị lừa.

Tôi là một giáo viên. Sau bao nhiêu năm hai vợ chồng vừa học vừa đi làm ở nước ngoài mới kiếm được số tiền có thể mua một căn nhà nhỏ ở ngoại thành, nơi tôi vừa nhận công tác. Sau hai tháng hai vợ chồng đi tìm mua đất cuối cùng cũng tìm được một căn nhà với số tiền là 1 tỷ 800 triệu.

Sau khi hai vợ chồng đã đồng ý mua căn nhà đó và đến làm việc với chủ nhà thì họ rất thiện chí muốn bán. Vài ngay sau đó chồng tôi bay sang nước ngoài tiếp tục làm việc còn tôi một mình giao dịch với chủ nhà.

Tôi đồng ý đặt cọc cho họ 50 triệu đồng và hai bên thỏa thuận một hợp đồng viết tay, sau 15 ngày nếu bên tôi không thanh toán nốt số tiền còn lại là 1,75 tỷ thì bên tôi chịu mất số tiền đặt cọc. Nếu bên bán không muốn bán thì sẽ chịu phạt là 100 triệu. Trong hợp đồng có thỏa thuận là sau khi bên mua giao tiền, bên bán phải tạo điều kiện cho bên mua làm giấy tờ sổ đỏ.

Nhưng từ hôm đó đến ngày hết hợp đồng bên bán không hợp tác với tôi, chẳng hạn như là không cho địa chính xã vào đo căn nhà đó, không giao bản sao giấy tờ. Bên bán liên tục gọi điện cho tôi bắt tôi phải chuyển hết số tiền là 1,75 tỷ cho họ trước một ngày thì họ mới ra phòng công chứng ký kết chuyển nhượng và giao sổ đỏ. Còn căn nhà thì sau khi ký xong ở phòng công chứng và giao hết tiền thì 7 ngày sau họ mới dọn đi.

Tôi không đồng ý với điều kiện chuyển tiền trước như vậy bởi nếu tôi chuyển tiền trước thì họ chạy mất là điều có thể, mà chủ nhà họ không ở nhà đó. Đến ngày hẹn ra phòng công chứng thì anh chủ nhà tắt máy, khi tôi đến nhà đó thì họ khóa cửa, còn trước đó thì bà mẹ anh chủ nhà vẫn còn ở đó, tôi thỉnh thoảng vẫn vào ngồi uống nước. Tôi chỉ nhận vẻn vẹn một tin nhắn từ số lạ là bên tôi đã phá hợp đồng và mất tiền đặt cọc.

Hiện tại tôi rất buồn vì mình bị lừa một cách vô lý. Tôi viết bài này để cho quý bạn đọc rút kinh nghiệm cần thận trọng khi đi mua nhà đất.

(Bài viết của bạn đọc báo VnExpress)