Tổng cục Thuế nói gì việc thu thuế 7% dịch vụ cắt tóc, gội đầu, massage?

06/22/2021 09:30:44 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Tổng cục Thuế khẳng định việc thu thuế cắt tóc, gội đầu, massage... được tổ chức ổn định từ năm 2015. Đến nay, Bộ Tài chính chỉ ra Thông tư hướng dẫn, không sửa đổi nội dung này.

Bộ Tài chính mới đây ban hành Thông tư 40/2021/TT - BTC (Thông tư 40/2021) về việc thu thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với hộ kinh doanh dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc... Mức thu ở mức 7%. Trong đó, thuế VAT là 5%, thuế thu nhập cá nhân là 2%. 

Tổng cục Thuế nói gì việc thu thuế 7% dịch vụ cắt tóc, gội đầu, massage? - 1

Tổng cục Thuế cho biết, việc thu thuế đối với các dịch vụ cắt tóc, gội đầu, massage đã được thực hiện từ năm 2015 (Ảnh minh họa).

Tổng cục Thuế cho biết, mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, internet, may đo, giặt là, cắt tóc... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015. Cụ thể, điều này được quy định tại điểm 2 Phụ lục 01 - Danh mục ngành nghề tính thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015 ngày 15/6/2015 của Bộ Tài chính. Đến nay, theo hướng dẫn tại Thông tư 40/2021, nội dung này không sửa đổi.

Các hộ kinh doanh trong lĩnh vực trên, nếu đã được cơ quan thuế thông báo mức thuế khoán từ đầu năm, nếu trong năm có ngừng, tạm ngừng hoặc bị ảnh hưởng sụt giảm doanh thu do dịch bệnh thì cơ quan thuế sẽ thực hiện điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán theo thực tế.

Thông tư số 40/2021 cũng hướng dẫn cụ thể về việc cơ quan thuế có trách nhiệm điều chỉnh doanh thu và mức thuế khoán trong trường hợp hộ khoán ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền mà không yêu cầu hộ kinh doanh thực hiện nhiều thủ tục hành chính như quy định trước đây tại Thông tư số 92/2015.

Cụ thể tại Điểm b.5 Khoản 4 Điều 13 Thông tư số 40/2021 ngày 1/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn như sau: "Hộ khoán ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền thì cơ quan thuế căn cứ văn bản yêu cầu ngừng hoặc tạm ngừng của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để điều chỉnh mức thuế khoán theo thực tế cho thời gian yêu cầu ngừng hoặc tạm ngừng kinh doanh".

Báo Dân trí (- PV An Linh)