Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Trương Châu Hữu Danh

06/17/2021 10:18:02 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Viện KSND TP Cần Thơ đã trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan tố tụng điều tra bổ sung và làm rõ hành vi những người liên quan đến vụ án do bị can Trương Châu Hữu Danh và đồng bọn thực hiện.

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Trương Châu Hữu Danh - 1

Bị can Trương Châu Hữu Danh.

Ngày 16/6, đại diện lãnh đạo Viện KSND TP Cần Thơ xác nhận, cơ quan này đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án liên quan đến bị can Trương Châu Hữu Danh (39 tuổi, ngụ tỉnh Long An), yêu cầu cơ quan điều tra cùng cấp điều tra bổ sung và làm rõ hành vi của những người liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó hồi tháng 5/2021, Cơ quan An ninh điều tra đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã (41 tuổi), Đoàn Kiên Giang (36 tuổi, cùng ngụ TP Hồ Chí Minh) và Nguyễn Phước Trung Bảo (39 tuổi, ngụ TP Đà Nẵng) về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân.

Theo kết luận điều tra, từ tháng 3/2020, thông qua tài khoản mạng xã hội Facebook, Trương Châu Hữu Danh đã livestreac chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, công tác bố trí cán bộ, thực thi pháp luật của địa phương cũng như bôi nhọ, xúc phạm đến cá nhân một số lãnh đạo Đảnm nhiều hình ảnh, clip được cơ quan điều tra xác định là có nội dung đả kích cág, Nhà nước trên địa bàn TP Cần Thơ.

 

Trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung vụ án Trương Châu Hữu Danh - 2

Ba bị can Nhã, Giang và Bảo cũng bị đề nghị truy tố theo khoản 2 Điều 331.

Cơ quan An ninh Điều tra nhận định do Danh từng công tác ở nhiều cơ quan báo, tạp chí nên bị can rất có kinh nghiệm, khôn khéo trong việc sử dụng những câu, chữ, hình ảnh minh họa... trong việc viết, đăng tải nhằm đối phó với pháp luật, nhưng cũng vừa nhằm lôi kéo, tác động, kích động, hướng dẫn dư luận trên mạng cùng hùa vào theo hướng phiến diện, tiêu cực.

Hầu hết các thông tin, bài viết được đối tượng viết, đăng tải, phát tán lên tài khoản Facebook cá nhân đều "núp" dưới danh nghĩa đấu tranh chống quan liêu, tiêu cực... nhưng thực chất lại hoàn toàn sai trái, tiêu cực từ hình thức thể hiện cho đến nội dung phản ánh.

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh Điều tra đã thu thập 31 bài viết liên quan đến TP Cần Thơ và 29 video đăng công khai trên Facebook của Danh. Bị can Danh thừa nhận 31 bài viết phản ánh liên quan đến Cần Thơ là sai sự thật.

Kết quả điều tra mở rộng vụ án, cơ quan An ninh điều tra còn xác định, từ tháng 8/2019, bị can Trương Châu Hữu Danh lập nhóm với các bị can Nguyễn Phước Trung Bảo (ngụ TP Đà Nẵng), Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang (ngụ TPHCM) và 3 người nữa tạo trang Fanpage "Báo Sạch", nhóm "Làm Báo Sạch" và kênh Youtube "BS Chanel" để viết, đăng tải nhiều bài viết, video về các chủ đề "nóng" được dư luận quan tâm như vụ án Hồ Duy Hải, Đồng Tâm, trường Tôn Đức Thắng…

Quá trình điều tra, Cơ quan An ninh Điều tra Công an TP Cần Thơ đã ủy thác cho Cơ quan An ninh Điều tra 10 tỉnh, thành thực hiện xác minh làm việc với cơ quan, tổ chức, cá nhân mà nội dung bài viết trên trang "Báo Sạch" và trang Facebook cá nhân của Danh.

Có 4 địa phương đã phản hồi kết quả xác minh cho thấy các bài viết của Danh phản ánh không đúng sự thật, thông tin sai lệch. 

Ngoài ra, Cơ quan An ninh Điều tra còn phát hiện các bị can thông qua hoạt động của trang "Báo Sạch" đã nhận tiền để làm truyền thông, quảng bá thương hiệu và tư vấn pháp luật cho 8 doanh nghiệp, cá nhân ở nhiều nơi với số tiền hơn 2,8 tỷ đồng. Hiện Cơ quan An ninh Điều tra tiếp tục xác minh làm rõ.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra, Cơ quan An ninh Điều tra còn phát hiện thu giữ 9 văn bản có đóng dấu "mật", "tối mật" và văn bản không đóng dấu mật nhưng có nội dung ghi là tài liệu mật liên quan đến vụ án Hồ Duy Hải, Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Cơ quan An ninh Điều tra nhận định hành vi trên của các bị can có dấu hiệu của tội "Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước"; tội "Chiếm đoạt, mua bản hoặc tiêu hủy vật hoặc tài liệu bí mật Nhà nước". Tuy nhiên, do tính chất phức tạp của tội phạm và để đảm bảo kết thúc điều tra theo đúng thời hạn luật định, Cơ quan điều tra đã tách ra để tiếp tục xác minh, khởi tố điều tra, xử lý trong một vụ án khác.

PV báo Dân trí.