Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND TPHCM làm rõ những "lùm xùm" liên quan đến Giám đốc Sở LĐ, TB&XH!

05/27/2021 09:54:02 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản chuyển UBND TP.HCM xác minh, làm rõ những phản ánh những dấu hiệu vi phạm về công tác quản lý cán bộ của ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở LĐ, TB&XH Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, ngày 17/5/2021, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 3205/VPCP/TCCV gửi UBND TP Hồ Chí Minh.

Công văn cho biết Văn phòng Chính phủ đã nhận được một số văn bản của cơ quan báo chí gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xác minh, phản ánh làm rõ thông tin về công tác quản lý cán bộ đối với Giám đốc Sở LĐ, TB&XH Thành phố Hồ Chí Minh.

Văn phòng Chính phủ chuyển văn bản của cơ quan báo chí tới UBND TP HCM để xử lý giải quyết theo thẩm quyền.

Các quyết định đã được gửi cho Thủ tướng, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình để nắm và chỉ đạo.

z2513554350015_a11b1f16915229320116cc1fff4098e1

Công băn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn ký gửi UBND TP HCM đề nghị làm rõ, xử lý theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, ngày 29/04/2021, Thanh tra Bộ Nội vụ đã có công văn 154TTBNV-PĐP gửi Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong đề nghị xem, giải quyết theo thẩm quyền đối với việc các cơ quan báo chí phản ánh về những dấu hiệu vi phạm trong sử dụng bằng cấp, công tác thi đua khen thưởng, sử dụng xe công có liên quan đến ông Lê Minh Tấn, Bí thư Đảng uỷ, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM.

Thanh tra Bộ Nội vụ đề nghị Chủ tịch UBND TPHCM xem xét, giải quyết theo thẩm quyền và trả lời một số cơ quan báo chí, đồng thời gửi kết quả giải quyết về Thanh tra Bộ Nội vụ.

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài viết phản ánh về những “lùm xùm” liên quan đến con đường “quan lộ thần tốc” của ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP HCM khi chưa có bằng cấp 3 đã được bổ nhiệm hàng loạt chức vụ quan trọng.

Theo nội dung đơn tố cáo của cán bộ, Đảng viên, người lao động đang công tác làm việc tại Sở LĐTB&XH TP HCM cho biết: “Ông Lê Minh Tấn sinh năm 1963, học bổ túc văn hoá và tham gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ngày 29/05/2002, cấp bằng hạng trung bình ngày 09 tháng 01 năm 2003, số hiệu bằng 342207/THBT do Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cấp.

Sự việc không có gì đáng nói nếu như trước đó, ông Tấn đang học bổ túc THPT, chưa có bằng tốt nghiệp nhưng ông lại được “ưu ái” cử đi học hệ cử nhân tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, hệ tại chức.

Bằng tốt nghiệp bổ túc cấp 3 của ông Tấn được cấp năm 2003.

Bằng tốt nghiệp bổ túc cấp 3 của ông Tấn được cấp năm 2003.

Vào năm 1993 -1995, dù chưa có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông ông Tấn vẫn “nghiễm nhiên” được cử đi học lớp Quản lý nhà nước hệ tại chức tại Trường Cán bộ TP Hồ Chí Minh và Trung cấp lý luận chính trị.

Tiếp đó, vào năm 2000 bắt đầu đi học cấp 3, ông Tấn lại tiếp tục được cử đi học lớp Đào tạo và Bồi dưỡng chính trị hệ tại chức và học Cao cấp lý luận chính trị.

Cùng với quá trình liên tục được cử đi học đào tạo các lớp cán bộ, trong thời gian chưa có bằng cấp 3, ông Tấn đã giữ nhiều vị trí “trọng yếu” tại địa phương và huyện Củ Chi.

Cụ thể: từ tháng 11/2002 đến tháng 2/2003 tức là trong thời kỳ ông Tấn đang theo học tại Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Củ Chi để lấy bằng trung học phổ thông thì ông này bất ngờ được bầu làm Huyện Uỷ viên và được bổ nhiệm làm Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Củ Chi một cách thần tốc.

Nghiêm trọng hơn, sau khi ông Tấn ngồi vị trí Trưởng phòng còn “chưa ấm chỗ” để làm quen với công việc mới thì đến tháng 3/2003, vừa tốt nghiệp cấp 3, ông Tấn lại tiếp tục được quy hoạch nằm trong diện uỷ viên ban Thường vụ Huyện uỷ Củ Chi và được bầu làm Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi một cách thần tốc, gây xôn xao dư luận.

Trụ sở Sở LĐ-TB&XH tại số 159 Đường Pasteur, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP HCM.

Trụ sở Sở LĐ-TB&XH tại số 159 Đường Pasteur, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP HCM.

Tại thời điểm này, dù vừa tốt nghiệp cấp 3 được 2 tháng, ông Tấn bất ngờ leo lên vị trí Phó chủ tịch UBND huyện Củ Chi khi chưa có bằng đại học.

Cụ thể: ngày 10/10/2007 ông Lê Minh Tấn mới có bằng cử nhân hành chính hệ tại chức ngành Hành chính học tại Học viện Hành chính quốc gia cấp theo số 6942-TC. Vậy nhưng ngay từ tháng 9/2007 ông Tấn đã được bổ nhiệm và giữ chức Quyền Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đến tháng 3/2008.

Sau đó, ông Tấn lại tiếp tục được quy hoạch trong diện Thành uỷ viên do Thành uỷ quản lý và được bầu làm Phó Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi từ tháng 3/2008 và giữ chức Chủ tịch UBND huyện Củ Chi đến tháng 6/2015, trong khi thời điểm năm 2013 đến năm 2015 ông Tấn mới được cử đi học lớp đào tạo bồi dưỡng xây dựng Đảng, quản lý nhà nước hệ chính quy tại Học viện Chính trị Quân sự.

Việc ông Tấn liên tục được bổ nhiệm một cách thần tốc khi chưa có bằng tốt nghiệp cấp 3 và bằng đại học chính là bàn đạp cho con đường “quan lộ thần tốc” của ông Tấn sau này, kể từ tháng 7/2015 đến tháng 3/2016, ông Tấn được bầu làm Bí thư huyện uỷ Củ Chi, TP HCM.

Như vậy, chưa đến 10 năm kể từ thời điểm ông Tấn còn chưa lấy bằng đại học, ông Tấn đã liên tục leo cao trong bộ máy công quyền từ vị trí Quyền chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện, Bí thư huyện ủy Củ Chi và Giám đốc Sở LĐ, TB&XH TPHCM.

Trước việc ông Tấn chưa có bằng cấp 3 nhưng đã được bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo, đi học trung cấp, cao cấp lý luận chính và sau đó vừa đi học đại học lại liên tục được quy hoạch và “thăng quan tiến chức” khiến cho người dân địa phương và dư luận xôn xao về quy trình thẩm định hồ sơ và công tác bổ nhiệm cán bộ của Thành uỷ TP HCM liệu đang có nhiều lỗ hổng?

Dư luận xã hội đặt ra câu hỏi, ông Tấn đã dùng "cái gì" thay bằng tốt nghiệp cấp 3 để hoàn thiện hồ sơ đi học trung cấp, cao cấp lý luận chính trị?

Hiện nay, ông Lê Minh Tấn vẫn đang giữ chức vụ Giám đốc Sở LĐ, TB&XH TP HCM nhưng không hiểu vì sao sự việc này chưa được các cơ quan thanh tra, kiểm tra của Thành uỷ TP HCM làm rõ ?

Không chỉ có vậy, mới đây, ông Tấn còn bị phản ánh tự ý ký hàng loạt quyết định chuyển ngạch từ chuyên viên sang ngạch Thanh tra viên có dấu hiệu trái thẩm quyền. Các quyết định này được ông Tấn ký ngày 12/3/2021. Một trong những cơ sở để ông Tấn ký chuyển ngạch được căn cứ vào Quyết định số 4713/QĐ-UBND ngày 210/10/2018 của UBND TP về việc uỷ quyền cho các Sở ngành, Chủ tịch UBND cấp quận – huyện thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch UBND TP.

Bởi Quyết định số 4713 của UBND TP HCM đã được sửa đổi, bãi bỏ một số điều bằng Quyết định 3752/QĐ-UBND ngày 10/10/2020.

Theo đó, sửa đổi điểm d, khoản 1, Điều 4 Uỷ quyền cho thủ trưởng các sở- ngành, Chủ tịch UBND cấp quận – huyện : Bổ nhiệm ngạch, chuyển ngạch công chức đối với trường hợp giữ ngạch chuyên viên chính và tương đương trở xuống trừ các chức danh thanh tra ở ngạch thanh tra viên chính trở xuống.

Hơn nữa, với cương vị là Giám đốc Sở đã sử dụng chiếc xe này xe ô tô nhãn hiệu Toyota mang BKS: 50A-001.62 là tài sản công được nhà nước giao cho Sở để phục vụ cho hoạt động công vụ nhưng đã để đưa đón vị giám đốc này suốt 5 năm nay đi làm từ nhà riêng của ông có địa chỉ tại ấp Mỹ Khánh B, xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi đến trụ sở làm việc hàng ngày.

Chiếc xe biển xanh mang BKS: 50A.001.62 được cho là ông Tấn sử dụng.

Chiếc xe biển xanh mang BKS: 50A.001.62 được cho là ông Tấn sử dụng.

Việc làm này của ông Tấn được cho là đã trái với quy định tại mục b, điểm 1, Điều 7 Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 4/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ đã quy định rõ về quy định, tiêu chuẩn, định mức và chế độ quản lý sử dụng xe ô tô trong đơn vị Nhà nước

Được biết, đây không phải lần đầu ông Lê Minh Tấn bị phản ánh về việc biến xe cơ quan thành “xe nhà”. Trước đó, ngày 24/6/2016, trong báo cáo 101/BC-UBND do Phó chủ tịch UBND Lê Thanh Liêm ký báo cáo Thường trực Thành uỷ về hình thức kỷ luật đối với ông Lê Minh Tấn có nêu: ông Lê Minh Tấn đã thiếu gương mẫu, chưa quán triệt cho Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc trong việc sử dụng thời gian làm việc và xe công vào việc riêng; gây dư luận không tốt trong xã hội, ảnh hưởng đến uy tín của người đứng đầu cơ quan. Với hành vi thiếu gương mẫu này, ông Lê Minh Tấn bị kỷ luật với hình thức khiển trách.

Ông Tấn cũng đang dính “lùm xùm” khi tự nhận mình “Chiến sĩ thi đua” 2 năm liền 2019,2020. Đồng thời, vị giám đốc này còn được nhận bằng khen vì đã có thành tích “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2 năm liên tục” khi dính hàng loạt sai phạm phải nhận hình thức phê bình.

Đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh sớm chỉ đạo các đơn vị chức năng có liên quan cần khẩn trương vào cuộc thanh tra, kiểm tra, xác minh làm rõ những sai phạm của ông Lê Minh Tấn từ đó mới kiến nghị hình thức kỷ luật nghiêm minh, thích đáng để tạo tính răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung đảm bảo đúng công tác cán bộ của Tổng Bí thư.

Báo Pháp luật plus (- PV Quốc Bảo).