Vì sao 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị bắt?

06/09/2021 09:21:04 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Cơ quan chức năng xác định, 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa có sai phạm tại Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung (Khánh Hòa).

Tối ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành công tác khám xét chỗ ở và đưa ông Nguyễn Chiến Thắng và Lê Đức Vinh - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa về nơi tạm giam theo quy định.

Vì sao 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị bắt? - 1

Cơ quan chức năng thực hiện khám xét chỗ ở đối với ông Lê Đức Vinh.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, ông Thắng và Vinh bị khởi tố để điều tra về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ luật Hình sự, xảy ra tại Dự án sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự và Dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung thuộc khu vực núi Chín Khúc (Khánh Hòa).

Vì sao 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị bắt? - 2

Doanh nghiệp mở đường lên núi Chín Khúc để phục vụ các dự án.

Theo hồ sơ, Dự án sinh thái Cửu Long Sơn Tự được đổi tên, điều chỉnh từ dự án Khu biệt thự và du lịch sinh thái Đất Lành - khu B. Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH sản xuất và xây dựng Khánh Hòa.

Quy mô sử dụng đất của dự án này là hơn 513 ha, phần lớn là diện tích đất trồng rừng, khoanh nuôi tái sinh, bảo vệ phục hồi môi trường rừng (478 ha), diện tích phục vụ tâm linh là hơn 5 ha.

Điều lạ lùng là dù chưa chuyển mục đích đất rừng sang đất ở, nhưng trong quyết định giao đất của UBND tỉnh Khánh Hòa vào tháng 10/2015, 7.500 m2 đất này được ghi là đất ở nông thôn, tỉnh giao có thu tiền sử dụng đất, người mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài.

Vì sao 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị bắt? - 3

Những khoảng xanh trên núi Chín Khúc bị băm nát để nhường cho việc thực hiện dự án.

Sau thời gian gần 4 năm, đến tháng 9/2019, ông Đào Công Thiên - lúc này là phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa mới ký quyết định điều chỉnh cho công ty trên thuê 7.500 m2 đất đã giao trước đó, theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm và loại đất được ghi là "đất trồng rừng sản xuất".

Đặc biệt, mặc dù chưa đủ điều kiện thi công dự án, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường, quy hoạch 1/500… nhưng đơn vị này đã san ủi tổng cộng 44 ha (trong đó diện tích mở đường là 7 ha) trên núi Chín Khúc để làm dự án Sinh thái tâm linh Cửu Long Sơn Tự.

Vì sao 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị bắt? - 4

Ông Nguyễn Chiến Thắng (trái) và ông Lê Đức Vinh (phải) - cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị khởi tố bắt tạm giam vào ngày 8/6.

Còn Dự án Biệt thự Sông núi Vĩnh Trung nằm ở địa phận xã Vĩnh Trung (TP. Nha Trang) thuộc khu vực Núi Giáng Hương. Dự án được UBND tỉnh Khánh Hòa có quyết định chủ trương đầu tư vào tháng 7/2018 với mục tiêu là đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu biệt thự mới để ở kết hợp sinh thái trên diện tích 19,65 ha.

Dự án này được phê duyệt và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 và có đánh giá tác động môi trường.

Tuy nhiên, khi chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện trình tự, thủ tục chuẩn bị đầu tư và điều kiện khởi công xây dựng, thì chủ đầu tư đã cho thi công san nền, ống dẫn cáp điện ngầm, hố ga thu nước, lắp một phần ống thoát nước… là không phù hợp quy định pháp luật về xây dựng và pháp luật có liên quan.

Bắt cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa

Liên quan đến vụ án trên, chiều ngày 8/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Khánh Hòa cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét chỗ ở đối với ông Lê Mộng Điệp, cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa.

Vì sao 2 cựu Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa bị bắt? - 5

Ông Lê Mộng Điệp, cựu Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Khánh Hòa.

Ông Lê Mộng Điệp bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vào tháng 9/2020. Theo kết luận, ông Lê Mộng Điệp đã vi phạm Luật Đất đai 2003, Luật Đất đai 2013 và quy định về những điều đảng viên không được làm.

Báo Dân trí (- PV Trung Thi)