Việc tha tù trước thời hạn cho Phan Sào Nam: Hi hữu và có dấu hiệu bất thường?

04/26/2021 11:35:00 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Chia sẻ quan điểm với PV Tiền Phong xung quanh việc Viện kiểm sát cấp cao ra kháng nghị với quyết định giảm án tù của ông Phan Sào Nam, luật sư Ðặng Xuân Cường - Công ty luật TAT Law Firm cho rằng đây là sự việc rất hi hữu, có dấu hiệu bất thường.

Luật sư Ðặng Xuân Cường “Trong trường hợp tòa cấp cao hủy các quyết định giảm án, Phan Sào Nam sẽ phải tiếp tục đi thi hành án”Luật sư Ðặng Xuân Cường “Trong trường hợp tòa cấp cao hủy các quyết định giảm án, Phan Sào Nam sẽ phải tiếp tục đi thi hành án”

TP - Chia sẻ quan điểm với PV Tiền Phong xung quanh việc Viện kiểm sát cấp cao ra kháng nghị với quyết định giảm án tù của ông Phan Sào Nam, luật sư Ðặng Xuân Cường - Công ty luật TAT Law Firm cho rằng đây là sự việc rất hi hữu, có dấu hiệu bất thường.

Theo luật sư Đặng Xuân Cường, trong trường hợp như Phan Sào Nam, muốn được giảm án phạt đạt yêu cầu chấp hành được một phần ba thời hạn phạt tù và phải có ít nhất 6 tháng hoặc hai quý liền kề thời điểm xét giảm được xếp loại khá trở lên; được giảm thời hạn chấp hành hình phạt trong trường hợp đặc biệt như lập công, đã quá già yếu hoặc mắc bệnh hiểm nghèo.

Phạm nhân có thể được tha tù trước thời hạn khi đạt điều kiện phạm tội lần đầu, có nhiều tiến bộ; có ý thức cải tạo tốt; có nơi cư trú rõ ràng; đã chấp hành xong hình phạt bổ sung và hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí…

Tuy nhiên theo đánh giá của luật sư Cường, việc Viện KSND cấp cao tại Hà Nội ra kháng nghị với quyết định giảm án tù của ông Nam là rất hi hữu, có dấu hiệu bất thường.

Sau khi Viện KSND cấp cao tại Hà Nội ra kháng nghị, vụ việc liên quan đến Phan Sào Nam sẽ được xem xét theo quy trình thủ tục Giám đốc thẩm. “Giám đốc thẩm là quy trình xét lại bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật nhưng bị kháng nghị vì phát hiện có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc giải quyết vụ án" - ông Cường giải thích.

“Với phiên tòa Giám đốc thẩm, ông Nam có quyền trình bày ý kiến, quan điểm của mình về những vấn đề mà Hội đồng Giám đốc thẩm yêu cầu. Tuy nhiên, Hội đồng Giám đốc thẩm sẽ xem xét các quy định của pháp luật để đưa ra phán quyết” - luật sư Cường phân tích.

Vẫn theo luật sư Cường, trong trường hợp tòa cấp cao hủy các quyết định giảm 22 tháng 7 ngày tù của Phan Sào Nam, người này sẽ phải tiếp tục đi thi hành án, nếu không chấp hành sẽ bị cảnh sát áp giải đi thi hành án và những người ra quyết định có thể bị xử lý về mặt thi đua, khen thưởng.

Báo Tiền phong

(-PV Xuân Ân).

http://tienphong.vn/viec-tha-tu-truoc-thoi-han-cho-phan-sao-nam-hi-huu-va-co-dau-hieu-bat-thuong-post1330011.tpo?fbclid=IwAR1zd0wGjFFOx_WLVqZjasklg4WouHGYdQvlZ-L9UwDAyKh4o9HeiBLHjKg