Vụ 2 thiếu niên bị đánh dã man trong trường học: Đó là hành vi côn đồ, nếu cần thiết thì bắt tạm giam

04/08/2021 16:13:00 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

"Hành vi này nhiều khả năng sẽ bị xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích dù có thể thương tích là nhỏ hơn 11 % nhưng đây là hành vi côn đồ. Cơ quan điều tra cần xác minh làm rõ và nếu cần thiết thì bắt tạm giam kẻ đánh người dã man này".

Đó là khẳng định của Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm khi trao đổi với PV báo Nhà báo & Công luận về vụ 2 thiếu niên bị đấm, đá dã man trong phòng giám thị của trường THCS Nguyễn Văn Tố, Quận 10, TP. HCM.

Luật sư Trương Anh Tú cho hay, trong hai ngày vừa qua, ông có được xem lại clip một số thanh niên đã đánh đập vô cùng dã man tàn bạo, tàn nhẫn đối với hai em thiếu niên 14 tuổi.

"Tôi thực sự bị sốc và không thể tưởng tượng nổi, trong xã hội chúng ta còn có những cái người mà hành xử thú tính như thế. Đặc biệt là có rất nhiều người lớn cùng chứng kiến sự việc thậm chí như đang còn cổ vũ cho các đối tượng hành hùng hai em nhỏ. Đây là một cái thái độ hết sức đáng lên án", luật sư Trương Anh Tú bức xúc.

Hình ảnh nam thanh niên mặc đồng phục của lực lượng dân phòng lên gối, xuống chỏ vào người hai thiếu niên. Ảnh: Cắt từ clip

Hình ảnh nam thanh niên mặc đồng phục của lực lượng dân phòng lên gối, xuống chỏ vào người hai thiếu niên. Ảnh: Cắt từ clip

Theo luật sư này, dù bất cứ lý do gì, vi phạm gì của hai em nhỏ trong clip thì việc đánh đập tàn nhẫn như vậy là không thể chấp nhận được.

Đề nghị cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc điều tra làm rõ và có biện pháp xử lý kịp thời để đề phòng ngăn ngừa chung cũng như là để chừng trị đối tượng vi phạm nghiêm trọng, xâm phạm tàn bạo đến tính mạng, danh dự, nhân phẩm, sức khỏe của trẻ em.

Đồng thời, luật sư Tú cũng đề nghị Hội bảo vệ quyền lợi trẻ em lên tiếng, vào cuộc phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương để xử lý đến nơi đến chốn những hành vi vi phạm pháp luật này.

Phân tích ở góc độ pháp lý, luật sư Trương Anh Tú khẳng định, hành vi của các đối tượng đánh 2 thiếu niên như ghi nhận trong clip nhiều khả năng sẽ bị xử lý hình sự về tội "cố Yý gây thương tích".

Dù có thể thương tích là nhỏ hơn 11% nhưng đây là hành vi côn đồ và người bị hại là trẻ em.

"Không chỉ người trực tiếp hành hung mà những người xung quanh chứng kiến thậm chí có cái thái độ cổ vũ cho những đối tượng này đánh người cũng cần bị xử lý hình sự", luật sư Tú nói.

"Tôi thiết nghĩ, cơ quan điều tra cần nhanh chóng xác minh làm rõ và nếu cần thiết thì bắt tạm giam. Việc tạm giam chính là để bảo vệ tính mạng sức khỏe cho những đối tượng này trước sự phẫn nộ của gia đình và xã hội", luật sư Trương Anh Tú đề nghị.

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm đề nghị Cơ quan điều tra cần xác minh làm rõ và nếu cần thiết thì bắt tạm giam kẻ đánh người dã man này

Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Law firm đề nghị Cơ quan điều tra cần xác minh làm rõ và nếu cần thiết thì bắt tạm giam kẻ đánh người dã man này

Như báo Nhà báo & Công luận đã thông tin, chiều 1/4, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh 2 thiếu niên ngồi trong phòng và bị 2 người đàn ông không rõ mặt mặc đồng phục của lực lượng dân phòng đánh liên tiếp vào người, khiến cộng đồng mạng dậy sóng.

Cụ thể, vụ việc xảy ra tại trường THCS Nguyễn Văn Tố, Quận 10, TP. HCM vào tối ngày 31/3.

Hai thiếu niên bị nam thanh niên mặc đồng phục của lực lượng dân phòng vung chân đá thẳng, lên gối vào vùng mặt.

Không những đánh đập, hai người đàn ông mặc đồng phục của lực lượng dân phòng còn có những lời nói thô tục, gặng hỏi hai thiếu niên về hành vi trộm cắp.

Cũng theo đoạn clip này, vụ việc diễn ra trong phòng kín, có ánh đèn và xung quanh còn có ít nhất 5 người đàn ông khác nhưng chỉ có một người đàn ông cởi trần có động thái can thiệp "hời hợt".

Đoạn clip sau đó được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội Facebook và kèm theo đó là những lời chỉ trích về hành vi thô bạo của hai người đàn ông mặc đồng phục của lực lượng dân phòng đối với hai thiếu niên.

Đến sáng nay (2/4), trao đổi với báo chí, ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM cho hay, phía Sở đang chờ báo cáo cụ thể của UBND, Phòng GD&ĐT Quận 10.

Theo thông tin sơ bộ, hai thiếu niên bị đánh không phải học sinh của Trường THCS Nguyễn Văn Tố. Người đánh hai em cũng không phải của nhà trường. Tuy nhiên, do sự việc xảy ra trong trường nên Sở yêu cầu UBND Quận 10, Phòng GD&ĐT quận và trường làm rõ.

Báo Công Luận (- PV Quế Sơn)

http://congluan.vn/vu-2-thieu-nien-bi-danh-da-man-trong-truong-hoc-do-la-hanh-vi-con-do-neu-can-thiet-thi-bat-tam-giam-post126150.html