Vụ 'Ai bồi thường khi bản án tuyên sai đã thi hành án?': Được công nhận hợp đồng mua bán, tiếp tục đòi quyền lợi

12/02/2022 10:57:52 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Sau khoảng 8 năm, xử phúc thẩm lần 2, TAND tỉnh Bình Thuận đã công nhận hợp đồng mua bán giữa vợ chồng ông Hồ Quốc Hùng và bà Nguyễn Thị Khánh Ly. 

Liên quan đến vụ "Ai bồi thường khi bản án tuyên sai đã thi hành án?" mà Thanh Niên từng đề cập, sáng 29.11, TAND tỉnh Bình Thuận xử phúc thẩm lần 2, tuyên sửa một phần bản án sơ thẩm của TAND TX.La Gi, từ đó chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Khánh Ly, về việc công nhận hợp đồng mua bán căn nhà 225 m2 tại TX.La Gi giữa vợ chồng ông Hồ Quốc Hùng bán cho bà Ly.

Đối với yêu cầu của bà Ly, giải quyết hậu quả thi hành án khi tài sản liên quan đã bị thi hành án, bán cho bên thứ 3, ảnh hưởng đến quyền lợi của bà, tòa tuyên dành cho đương sự quyền khởi kiện trong một vụ khác khi có yêu cầu.

Vụ 'Ai bồi thường khi bản án tuyên sai đã thi hành án?': Được công nhận hợp đồng mua bán, tiếp tục đòi quyền lợi - ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Khánh Ly tại phiên tòa phúc thẩm lần 2, sáng 29.11

P.T

Sau phiên xử, bà Ly cho biết rất vui với kết quả phiên tòa và sẽ tiếp tục hành trình đòi quyền lợi khi tài sản của mình đã bị bán.

Theo hồ sơ vụ án, ngày 12.6.2014, vợ chồng ông Hùng bán căn nhà khoảng 225 m2 tại TX.La Gi cho bà Ly, nhằm giải chấp căn nhà tại ngân hàng theo thỏa thuận giữa các bên (trong đó có ngân hàng - PV). Tuy nhiên, căn nhà sau đó bị Chi cục Thi hành án dân sự TX.La Gi kê biên, bán đấu giá do vợ chồng ông Hùng đang phải thi hành một quyết định công nhận sự thỏa thuận tại tòa án trước đó, buộc trả một khoản nợ hơn 1,5 tỉ đồng cho người khác - bà P.D.T.

Quá trình kê biên, bán đấu giá phải tạm dừng với lý do còn tồn tại hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng ông Hùng với bà Ly. Từ đó, Chi cục Thi hành án dân sự TX.La Gi yêu cầu các bên khởi kiện ra tòa để hủy hợp đồng chuyển nhượng.

Tòa cấp cao hủy bản án sơ thẩm, phúc thẩm lần 1

Xử sơ thẩm vào tháng 2.2016 và phúc thẩm tháng 7.2016, TAND TX.La Gi và TAND tỉnh Bình Thuận đều tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng nhà đất giữa ông Hùng và bà Ly. Theo HĐXX 2 cấp, việc chuyển nhượng tài sản của vợ chồng ông Hùng có dấu hiệu tẩu tán tài sản; hơn nữa tiền bán được tài sản, ông Hùng không thực hiện nghĩa vụ thi hành án cho bà P.D.T nên giao dịch vô hiệu.

Không đồng tình, tháng 9.2016, bà Ly có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm trên. Tháng 3.2018, Ủy ban Thẩm phán TAND cấp cao tại TP.HCM hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm, đề nghị xét xử lại từ đầu.

Theo TAND cấp cao tại TP.HCM, việc chuyển nhượng tài sản giữa ông Hùng và bà Ly thực tế là để thanh toán khoản nợ trước đó của vợ chồng ông Hùng với ngân hàng mà căn nhà là tài sản thế chấp, không phải là hành vi tẩu tán tài sản, trốn tránh nghĩa vụ... Vì vậy, cấp sơ thẩm và phúc thẩm tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng giữa vợ chồng ông Hùng và bà Ly là không đúng.

Tuy nhiên, khi hồ sơ quay trở lại TAND TX.La Gi, thì tài sản liên quan đã bị thi hành án theo bản án phúc thẩm hồi tháng 7.2016 (thi hành án vào tháng 9.2016).

Tại bản án sơ thẩm lần 2 ngày 26.1.2022, HĐXX sơ thẩm nhận định nội dung quyết định giám đốc thẩm là đúng. Tuy nhiên, khi bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận có hiệu lực, các cơ quan có thẩm quyền thi hành án đã bán đấu giá tài sản hợp pháp, giao tài sản cho người thứ 3. Do đó, HĐXX cần căn cứ vào quy định pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho người thứ 3 ngay tình. Vì vậy, cấp sơ thẩm lần 2 vẫn tuyên không chấp nhận yêu cầu của bà Ly, về việc công nhận hợp đồng chuyển nhượng tài sản giữa vợ chồng ông Hùng và bà.

Xử phúc thẩm lần 2, TAND tỉnh Bình Thuận đã sửa một phần bản án sơ thẩm, từ đó công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Hùng và bà Ly.

Báo Thanh Niên

- PV Phan Thương

https://thanhnien.vn/vu-ai-boi-thuong-khi-ban-an-tuyen-sai-da-thi-hanh-an-duoc-cong-nhan-hop-dong-mua-ban-tiep-tuc-doi-quyen-loi-post1526706.html?fbclid=IwAR3g9ziJ4Sm8qQOAqq4gmXZo1rUrgXFpvOxvUkflG4AHmeigWkr3lMigW9g

Gửi bình luận: