Vụ "Đương sự nhảy lầu" được dự thảo thành án lệ

12/13/2021 14:40:06 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

 

🔥Hiện nay, Tòa án nhân dân tối cao đang tổ chức phát triển một số bản án, quyết định thành án lệ. Các dự thảo án lệ đang được tổ chức lấy ý kiến và xem xét thông qua. Trong đó, có dự thảo án lệ số 10 được lấy từ bản án, quyết định từ vụ việc “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Phan Qúy với bị đơn là ông Lê Văn Dư.

🌺Đây chính là vụ việc tranh chấp đất đai gây xôn xao dư luận năm 2020, vì sự bất bình trước phán quyết của Tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm, bị đơn trong vụ án đã lao ra lan can định nhảy lầu nhưng may mắn được nhiều người ngăn cản kịp thời.

🍀Với sự vào cuộc kịp thời của luật sư Trương Anh Tú và các đồng nghiệp của TAT Law Firm, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã hủy 2 bản án sơ, phúc thẩm vụ “đương sự định nhảy lầu”. Niềm vui như vỡ òa, không chỉ đương sự bật khóc vui sướng mà các luật sư bảo vệ trong vụ án cũng không giấu được cảm xúc hạnh phúc, khi đã “kéo” công lý về phía thân chủ của mình.

💐Dự thảo án lệ số 10 có nội dung về hiệu lực của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhưng vi phạm điều kiện về hình thức (Quyết định giám đốc thẩm số 171/2020/DS-GĐT ngày 24/7/2020 của Toà án nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh về vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất” giữa nguyên đơn là ông Phan Q, Bà Lê Thị Bích T với bị đơn là ông Lê Văn D, ông Lê Sĩ T1, ông Khâu Văn S)

👉Trong Dự thảo án lệ này, tình huống pháp lý là: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác lập trước ngày 01/01/2017 (ngày Bộ luật Dân sự năm 2015 có hiệu lực), chưa được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật, nhưng bên nhận chuyển nhượng đã nhận đất, thanh toán tiền cho bên chuyển nhượng.

🎯Giải pháp pháp lý là: Trường hợp này, phải xác định hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có hiệu lực pháp luật do một bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ của mình.

🌺 Vụ án này đang được xem xét để trở thành án lệ. Đây là điều vô cùng tuyệt vời khi TAT Law Firm không chỉ bảo vệ thành công cho thân chủ, mà còn đóng góp cho sự phát triển, hoàn thiện nền tư pháp nước nhà.

#tatlawfirm

#luat_su_truong_anh_tu

#chuyen_nghe

#duong_su_nhay_lau

#An_le