Vụ Gang thép Thái Nguyên: Không biết gần 2.300 tỷ đồng đang ở đâu

04/15/2021 14:58:00 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

TPO - Tài liệu thể hiện Gang thép Thái Nguyên đã chi vào dự án 4.400 tỷ đồng nhưng nhà thầu chỉ nhận khoảng 2.100 tỷ đồng. Số 2.300 tỷ đồng còn lại ở đâu, đại diện doanh nghiệp này không trả lời.

Hội đồng xét xử vụ án.

Hội đồng xét xử vụ án.

Chiều 13/4, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 19 bị cáo trong vụ án thất thoát 830 tỷ đồng tại Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Cty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO).

Theo truy tố, năm 2007, TISCO ký với Tập đoàn Khoa học công nghệ luyện kim Trung Quốc (MCC) hợp đồng EPC trị giá 160 triệu USD để xây dựng nhà máy thép thuộc dự án mở rộng sản xuất.

Tuy nhiên, do nhiều sai phạm, dự án đến nay chưa hoàn thành và TISCO đã rót vào đây 4.423 tỷ đồng. Trong số đó, có 1.404 tỷ đồng tiền vay của ngân hàng VDB và 1.684 tỷ đồng vay của ngân hàng Vietinbank nên TISCO hiện chịu thiệt hại 830 tỷ đồng tiền lãi.

Vụ Gang thép Thái Nguyên: Không biết gần 2.300 tỷ đồng đang ở đâu ảnh 1

Các luật sư tham gia phiên tòa.

Tại tòa, luật sư Trương Anh Tú (bào chữa cho Mai Văn Tinh - nguyên Chủ tịch Tổng Cty Thép Việt Nam) hỏi đại diện TISCO về khoản tiền giải ngân này. Ông Tú nêu: “Chủ đầu tư đã giải ngân hơn 4.400 tỷ đồng nhưng thanh toán cho các nhà thầu hơn 2.100 tỷ đồng, vậy số còn lại đang ở đâu?”.

Đại diện TISCO từ chối trả lời vì cho rằng việc này thuộc các phòng ban chuyên môn.

Luật sư Trương Anh Tú tiếp tục: “Kết luận điều tra thể hiện, TISCO thanh toán cho MCC 2.114 tỷ đồng trong khi đã tiêu hơn 4.423 tỷ đồng; vậy còn khoảng 2.300 tỷ đồng đang để ở đâu? Chắc trong tài khoản ngân hàng và trong tài khoản sẽ có lãi, khoản lãi này có thể sử dụng để khắc phục hậu quả hay không?”.

Đáp lại, người đại diện TISCO nói: “Hiện nay, TISCO và MCC đang đàm phán. Với các thiết bị TISCO đã thanh toán nhưng có sai khác, TISCO đang yêu cầu MCC phải hoàn trả”.

“Vâng rất hay, giúp khắc phục thiệt hại nhưng tôi muốn hỏi 2.300 tỷ đồng đang ở đâu?” – luật sư Tú tiếp tục.

Phía TISCO đáp: “Dự án này phần E (thiết kế) hơn 3 triệu USD, phần P (cung cấp thiết bị) là hơn 114 triệu và phần C (xây lắp) là hơn 42 triệu USD. Trong các hạng mục EPC này, phía TISCO đã thanh toán trên 90%. Tôi chỉ có thể thống kê vậy”.

Ngoài ra, phía TISCO tiếp tục khẳng định doanh nghiệp này chưa từng có đơn yêu cầu bồi thường hoặc đơn khởi kiện trong vụ án này. Trong phiên tòa hiện tại, Gang thép Thái Nguyên cũng sẽ không có đơn yêu cầu bồi thường, mọi việc hoàn toàn phụ thuộc vào các cơ quan tố tụng.

Trong khi đó, các cơ quan tố tụng xác định thiệt hại của TISCO là 830 tỷ đồng nhưng bị cáo Đỗ Xuân Hòa – nguyên Kế toán trưởng TISCO phản đối con số này.

Bị cáo Hòa phân tích: “830 tỷ này là tiền lãi phải trả cho tiền vay của toàn bộ dự án gồm mỏ sắt Tiến Bộ và nhà máy ở Lưu Xá. Nhà máy chưa hoàn thành nhưng mỏ Tiến Bộ đã đi vào hoạt động từ năm 2014. Như vậy, 830 tỷ đồng này không thể là thiệt hại của vụ án vì mỏ hoạt động tốt, tôi đề nghị xem xét lại”.

Luật sư Trương Anh Tú cũng đề nghị được hỏi giám định viên trong vụ án nhưng chủ tọa cho biết, họ không có mặt và tòa án đang phối hợp với công an để triệu tập.

Báo Tiền phong (- PV Xuân Ân)

http://tienphong.vn/vu-gang-thep-thai-nguyen-khong-biet-gan-2-300-ty-dong-dang-o-dau-post1327846.tpo?fbclid=IwAR2SRIaFOD1k_oliIoQmk2U5kNx6xXtUKZrzCnWPVwS8XUtAOw5hyTb75XY