Vụ ‘nhà phố 4 tầng hầm’: Tại sao quận Ba Đình không được cấp phép xây dựng trên đường Trần Phú?

04/19/2021 13:08:00 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

TTO - Luật sư cho rằng theo quyết định số 20 năm 2016 của UBND TP Hà Nội quy định “công tác cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn TP” thì UBND quận Ba Đình không được cấp giấy phép xây dựng trên đường Trần Phú.

Vụ ‘nhà phố 4 tầng hầm’: Tại sao quận Ba Đình không được cấp phép xây dựng trên đường Trần Phú? - Ảnh 1.Nhà phố có đến 4 tầng hầm, mỗi tầng cao 3,3m (đường Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình) thời điểm đổ bêtông - Ảnh: QUANG THẾ

Thẩm quyền cấp phép thuộc về Sở Xây dựng TP Hà Nội

Ngày 15-4, luật sư Lê Hằng (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết theo điểm e, khoản 1, điều 3 quyết định số 20 thì Sở Xây dựng Hà Nội có thẩm quyền cấp phép 27 tuyến phố thuộc các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng gồm: Trần Phú, Điện Biên Phủ, Hùng Vương, Hoàng Diệu, Nguyễn Chí Thanh, Liễu Giai, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo…

"Đây là các tuyến phố chính nằm trong trung tâm nội đô nên UBND cấp quận, huyện không được phép cấp phép xây dựng. Thẩm quyền thuộc về Sở Xây dựng TP Hà Nội. Như vậy UBND quận Ba Đình không được cấp phép xây dựng trên đường Trần Phú như đã cấp phép công trình nhà ở có đến 4 tầng hầm" - luật sư Hằng nhấn mạnh.

Luật sư Hằng cho biết thêm theo thông tư số 15 năm 2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp giấy phép xây dựng thì tại khoản b, điểm 2, điều 17 nêu rất rõ: "UBND cấp tỉnh phân cấp cho sở xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp I, cấp II; cấp phép những công trình trên các tuyến, trục đường chính trong đô thị theo quy định của UBND cấp tỉnh".

Vụ ‘nhà phố 4 tầng hầm’: Tại sao quận Ba Đình không được cấp phép xây dựng trên đường Trần Phú? - Ảnh 2.Bên trong một tầng hầm

"Cấp quận, huyện không được cấp phép vì không có cơ sở kết nối toàn tuyến"

Người dân sinh sống tại ngõ 15 phố Sơn Tây và đường Trần Phú cho biết sau khi có quy hoạch, mở rộng đường vào năm 2015 thì nhiều nhà trong ngõ đã ra mặt phố Trần Phú.

Theo tìm hiểu, tháng 2-2015, Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội chính thức thông xe tuyến đường Trần Phú - Kim Mã sau hơn 6 tháng thi công.

Thực tế những ngôi nhà ra đường Trần Phú cũng đã được đánh số. Theo đó, công trình "nhà phố 4 tầng hầm" (mỗi tầng cao 3,3m) nằm bên cạnh số nhà 80 Trần Phú.

Trong giấy phép xây dựng số 447 cũng đã xác nhận: "Chiều cao công trình: 19,35m tính từ cốt hè Trần Phú hiện trạng đến sàn mái công trình; cốt nền công trình sàn tầng 1 cao hơn 0,45m so với cốt đường hiện trạng hè Trần Phú".

"Chỉ giới đỏ được xác định tại thiết kế đô thị tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tuyến đường Trần Phú - Kim Mã, tỉ lệ 1/500 đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại quyết định số 4001 ngày 27-6-2013" - nội dung trong giấy phép xây dựng.

Ông Tạ Nam Chiến - chủ tịch UBND quận Ba Đình - ký giấy phép số 447, thời điểm ký ông Chiến là phó chủ tịch UBND quận. Chủ đầu tư công trình "nhà phố 4 tầng hầm" là ông Lê Công và bà Vương Thị Lan Anh.

Phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với ông Chiến để làm rõ thông tin trên, tuy nhiên vẫn chưa nhận được phản hồi.

Vụ ‘nhà phố 4 tầng hầm’: Tại sao quận Ba Đình không được cấp phép xây dựng trên đường Trần Phú? - Ảnh 3.Hiện trạng công trình nhà phố 4 tầng hầm - Ảnh: QUANG THẾ

TS Đào Ngọc Nghiêm - phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam - cho biết những trục đường trung tâm lớn của TP liên quan đến kết nối với nhiều khu vực Sở Xây dựng mới được cấp phép vì nắm hết quận, huyện, cửa ngõ thủ đô, tạo sự đồng thuận.

"Cấp quận, huyện không được cấp phép xây dựng trên những trục đường trung tâm vì không có cơ sở kết nối toàn tuyến. Như vậy nên UBND TP Hà Nội mới có quyết định chi tiết để quy định chặt chẽ tại quyết định số 20 năm 2016" - TS Nghiêm nhấn mạnh.

Như đã đưa tin, luật sư cho biết theo thông tư số 03 năm 2016 của Bộ Xây dựng, đối với công trình cấp III (nhà ở riêng lẻ, nhà mặt phố...) chỉ được cấp phép 1 tầng hầm, chiều cao không quá 6m.

Năm 2019, Sở Xây dựng TP Hà Nội từng có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc cấp phép hai nhà ở riêng lẻ có nhiều tầng hầm khác. Sau đó, đầu năm 2020 Bộ Xây dựng khẳng định phải theo phân cấp công trình quy định tại thông tư số 03 năm 2016 của Bộ Xây dựng.

Báo Tuooiri trẻ (- PV Quang Thế)

http://tuoitre.vn/vu-nha-pho-4-tang-ham-tai-sao-quan-ba-dinh-khong-duoc-cap-phep-xay-dung-tren-duong-tran-phu-20210415185001357.htm?fbclid=IwAR09oAw8pchnVSbPY7qfPEdrxpuL94mBTT8ShLh-SExbjP9vqPH0MMQkNsU