Xem xét xử phạt linh mục tổ chức cho 300 giáo dân hành lễ bất chấp dịch

06/09/2021 09:27:08 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Bất chấp quy định về phòng, chống dịch Covid-19, linh mục Phạm Thế H. vẫn tổ chức lễ Chúa nhật tại nhà thờ giáo xứ với khoảng 300 giáo dân tham gia và không đeo khẩu trang.

Xem xét xử phạt linh mục tổ chức cho 300 giáo dân hành lễ bất chấp dịch - 1

Hàng trăm giáo dân hành lễ mà không áp dụng các biện pháp phòng dịch.

Chiều 8/6, ông Hồ Xuân Trính - Chủ tịch UBND xã Kỳ Khang (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho biết, chính quyền địa phương đã hoàn tất toàn bộ hồ sơ thủ tục đề nghị UBND huyện ra quyết định xử phạt đối với linh mục Phạm Thế H. do vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã liên tiếp có công văn chỉ đạo về các biện pháp phòng, chống dịch. Ngày 6/6, UBND tỉnh đã có văn bản số 3448 yêu cầu dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, hoạt động tập trung đông người, đám cưới; hạn chế tối đa số lượng người tham gia lễ tang bắt đầu từ 12h ngày 6/6.

Xem xét xử phạt linh mục tổ chức cho 300 giáo dân hành lễ bất chấp dịch - 2

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định giãn cách xã hội thành phố Hà Tĩnh theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh cũng đã có nhiều thông báo tạm hoãn các buổi thánh lễ và sinh hoạt chưa thực sự cần thiết.

Ngày 6/6, Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh tiếp tục ra thông báo tạm dừng thánh lễ và các sinh hoạt tôn giáo với sự tham dự của các cộng đoàn bắt đầu từ 17h30 ngày Chủ nhật, ngày 6/6.

Xem xét xử phạt linh mục tổ chức cho 300 giáo dân hành lễ bất chấp dịch - 3

Thông báo tạm dừng thánh lễ của Tòa giám mục Giáo phận Hà Tĩnh.

Một số giáo xứ trên địa bàn cũng đã ra văn bản chấp hành, yêu cầu dự thánh lễ trực tuyến, chấp hành các quy định phòng, chống dịch của chính quyền và ngành Y tế.

Trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, các nhà thờ (4 giáo xứ, 7 giáo họ) đã đóng cửa, không có bà con giáo dân đến dự lễ.

Tuy nhiên, khoảng 19h30-21h ngày 6/6, linh mục Phạm Thế H. vẫn tổ chức lễ Chúa nhật tại nhà thờ giáo xứ Dũ Thành (xã Kỳ Khang) với khoảng 300 giáo dân tham gia. Không những tập trung đông người mà tại nhà thờ nơi hành lễ, không thực hiện các biện pháp phòng dịch như giữ khoảng cách, đeo khẩu trang…

Khi chính quyền địa phương xã Kỳ Khang và lực lượng chức năng đến làm việc, linh mục H. đã không hợp tác, không chịu ký vào biên bản làm việc.

Cũng theo ông Trính, hiện hồ sơ liên quan đến sự việc nêu trên đã hoàn tất và đang được trình lên huyện để ra quyết định xử phạt. 

Được biết, tại Hà Tĩnh, liên quan đến hành vi không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, ngày 4/6, UBND huyện Hương Sơn đã ra quyết định xử phạt hành chính 7,5 triệu đồng với linh mục Bùi Khiêm C. - quản xứ Kẻ Đọng (xã Sơn Tiến).

Báo Dân trí (- PV Tiến Hiệp)