Xét xử vụ bắt kẻ ném 'bom bia' nhà mình, bị hại thành bị cáo

02/10/2022 10:05:34 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

TTO - Sáng 9-2, TAND tỉnh Trà Vinh mở phiên tòa xét xử vụ 'bắt kẻ ném 'bom bia' khủng bố nhà mình, bị tội giết người' từng được báo Tuổi Trẻ phản ánh. Vụ án từng gây xôn xao dư luận ở TP Trà Vinh và được TAND tỉnh này nhiều lần đưa ra xét xử.

Xét xử vụ bắt kẻ ném bom bia nhà mình, bị hại thành bị cáo - Ảnh 1.

Bị khủng bố "bom bia", nạn nhân thành người bị truy tố

Theo nội dung vụ án, năm 2018, ông Huỳnh Minh Tâm (ngụ TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh) mở tiệm kinh doanh game bắn cá. Dù không hùn hạp làm ăn nhưng ông Nguyễn Trường Giang vẫn yêu cầu được chia 10% lợi nhuận nên ông Tâm không đồng ý. Tức giận, trưa 20-12-2018, ông Giang chặn đường đánh ông Tâm. Ông Tâm đến Công an xã Long Đức trình báo.

Trong thời gian này, ông Giang đến nhà ông Danh Trương (cha vợ ông Tâm) chọi chai bia thủy tinh chưa mở nắp vào nhà ông Trương. Sau đó ông Giang tiếp tục đến nhà ông Danh Ngọc Dũng (anh vợ ông Tâm) ném chai bia vào nhà.

Chiều cùng ngày, ông Giang tiếp tục dẫn một nhóm thanh niên đem theo ba két bia (60 chai) đến trước nhà ông Dũng liên tục ném chai bia vào nhà.

Nghe người nhà báo tin, ông Tâm về nhà thấy sự việc nên lái ôtô đuổi nhóm ông Giang. Sáu thanh niên trong nhóm lên xe gắn máy bỏ chạy.

Trong lúc đuổi theo, ông Tâm đụng trúng đuôi hai xe máy khiến xe ngã, 4 thanh niên bỏ xe chạy bộ. Ông Tâm bắt giữ được Võ Bảo Ngọc, đưa lên ôtô chở về nhà. Một số người đã trói Ngọc vào gốc cây trước nhà, gây thương tích cho Ngọc.

Lúc này lực lượng công an đến hiện trường, yêu cầu cởi trói cho Ngọc thì xảy ra cự cãi với gia đình ông Tâm.

Sau đó ông Tâm bị truy tố tội giết người và bắt giữ người trái pháp luật; bà Danh Thị Cẩm Hồng (vợ ông Tâm) và ông Liêu Văn Phương (cháu rể bà Hồng) bị truy tố tội cố ý gây thương tích và bắt giữ người trái pháp luật; ông Danh Ngọc Tuấn (em bà Hồng) bị truy tố tội bắt giữ người trái pháp luật.

Tòa trả hồ sơ, bị cáo lại thành bị hại

TAND tỉnh Trà Vinh từng nhiều lần đưa ra xét xử vụ án nhưng tạm hoãn. Trước đó, tòa từng trả hồ sơ yêu cầu dựng lại hiện trường vụ đụng xe, làm rõ khoảng cách từ khi ông Tâm lên lái xe đến điểm đụng là bao nhiêu mét và làm rõ tin tố giác về việc ông Giang gây thương tích cho ông Tâm.

Sau khi tòa trả hồ sơ, Công an TP Trà Vinh đã khởi tố ông Giang về tội cố ý gây thương tích đối với ông Tâm. TAND TP Trà Vinh tuyên phạt ông Giang 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo. Trước đó, ông Giang từng có 1 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Để chuẩn bị xét xử vụ án này, TAND tỉnh Trà Vinh đã triệu tập nhiều người làm chứng. Đặc biệt tòa triệu tập điều tra viên tham gia phiên tòa, triệu tập 2 cán bộ Công an phường 1, TP Trà Vinh với tư cách người làm chứng.

Tại phiên tòa, ông Nguyễn Trường Giang và Võ Bảo Ngọc đều khai không có mâu thuẫn gì với gia đình ông Danh Ngọc Dũng (anh vợ ông Tâm) và thừa nhận đã đến nhà ông Dũng ném chai bia.

Còn 4 bị cáo trong vụ án thì đồng loạt kêu oan. Theo đó, ông Tâm khẳng định không làm ăn với ông Giang. Khi thấy ông Giang đến ‘khủng bố’ gia đình mình thì đuổi theo nhằm ngăn chặn hành vi vi phạm của ông Giang và bắt giữ nhóm này giao cho công an. Các bị cáo đều khai trong quá trình điều tra đã bị điều tra viên ép cung.

Phiên tòa đang tiếp tục.

Báo Tuổi trẻ 

(- PV Tuyết Mai)