ÁM ẢNH CỦA HỦ TỤC "BẮT VỢ"

02/10/2022 10:09:07 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

🎯Tục kéo vợ, “trộm vợ” của bà con các dân tộc H’mông, Thái, Dao đã có từ rất lâu đời. Thế nhưng những ngày vừa qua thì tục lệ này được dư luận chú ý hơn cả khi video ghi lại cảnh "kéo vợ" khi 01 nam thanh niên đang cố bắt một cô gái về nhà mình trước sự chứng kiến của nhiều người xung quanh đang được chia sẻ rộng rãi trên cộng đồng mạng.

🌺Thực tế, tục bắt vợ tại vùng cao xảy ra khi hai người nam nữ đã có sự đồng thuận trong tình cảm, được cha mẹ hai bên đồng ý và sẽ tiến tới hôn nhân. Thế nhưng hành động kéo vợ của các nhóm thanh niên đang được phản ánh bộc lộ nhiều biến tướng xấu xí (chỉ cần nhìn thấy thích một cô gái gặp trên đường là lập tức tiến tới để dằng kéo, bắt cô gái về nhà mình)

☘Nhận thức của người dân chính là một trong những trở ngại khiến ranh giới việc thực hiện một phong tục truyền thống với việc vi phạm pháp luật ngày càng trở nên mong manh khi mà phong tục biến tướng trở thành hủ tục sẽ kèm theo hàng loạt các vi phạm pháp luật và bị xử lý theo pháp luật hình sự.

👉Dưới góc độ pháp luật thì:

Nếu các chàng trai tiến hành bắt, giam, giữ các cô gái không theo ý nguyện của họ thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể là xâm phạm tội bắt, giam và giữ người trái pháp luật theo điều 157 BLHS.

☘Người thực hiện hành vi này sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm, hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Ngoài ra còn có thể bị phạt tù lên đến 12 năm nếu làm người bị bắt giữ chết hoặc tự sát.

____________________________

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com