Bài 1: Cảnh giác với “hợp đồng góp vốn”, “hợp đồng hợp tác kinh doanh”

09/28/2021 15:04:15 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Nhiều người dân do thiếu hiểu biết, nhẹ dạ cả tin đã đầu tư bất động sản với những lời giới thiệu hào nhoáng để rồi ôm “cục đắng” khi dự án không được cấp phép, mất tiền đầu tư.

Trước phản ánh của bạn đọc về một số dự án có dấu hiệu là “dự án ma” trên địa bàn xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội), trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Chiến, Chủ tịch UBND xã Yên Bài, huyện Ba Vì cho biết, trên địa bàn xã, một số người dân có đất và họ tự gọi khu đất của mình với tên là “dự án” này “dự án” kia. Các “dự án” tự gọi với nhau này đều không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Bài 1: Cảnh giác với “hợp đồng góp vốn”, “hợp đồng hợp tác kinh doanh”

Hình ảnh về dự án Diamond Riverside không phép trên địa bàn.

“Trên địa bàn xã Yên Bài không có dự án nào mang tên Country House hay Diamond Riverside được cấp phép. Chúng tôi đã thu các biển quảng cáo về dự án Diamond Riverside về UBND xã”, ông Chiến nhấn mạnh.

Đưa ra lời khuyên cho những người đầu tư, mua bất động sản, luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch Công ty luật TNHH Trương Anh Tú (TAT Law firm) cho rằng, trước khi quyết định mua bất động sản ở dự án nào đó, người mua cần phải khảo sát thực tế dự án bằng cách đến địa chỉ nơi có dự án và xem xét dự án đã có cơ sở hạ tầng hay chưa, mức độ hoàn thành đến đâu bởi theo quy định của pháp luật, dự án có đầy đủ cơ sở hạ tầng mới được phép lưu thông. Người dân cũng nên lưu ý và cảnh giác khi địa chỉ dự án không rõ ràng, minh bạch.

Nếu là “dự án ma” thì đa số là những dự án không có hạ tầng cơ bản. Tuy nhiên, cũng có những “dự án ma” rất giống với dự án thật nếu chỉ quan sát thông thường: Cũng có đường, có hệ thống thoát nước, được phân lô cụ thể nhưng thực chất là do tự ý làm, tự ý xây dựng mà không có sự chấp thuận của cơ quan Nhà nước.

Bài 1: Cảnh giác với “hợp đồng góp vốn”, “hợp đồng hợp tác kinh doanh”

Thông tin dự án không phép bị xã Yên Bài thu về UBND xã.

Chính vì vậy, khi người mua hỏi về thông tin pháp lý dự án thì họ sẽ không cung cấp được hồ sơ pháp lý dự án cho khách hàng. Khách hàng không được ký "Hợp đồng mua bán nhà" mà lại phải ký những hợp đồng mang tên như: "Hợp đồng góp vốn"; “Hợp đồng hợp tác kinh doanh”; "Phiếu đăng ký giữ chỗ"; "Thỏa thuận đặt cọc đăng ký chỗ"... hoặc không ký với tư cách công ty mà lại ký với tư cách cá nhân... Bên cạnh đó, khách hàng còn được mời chào đến nhưng không nhằm mục đích mua bán nhà, đất mà lại là lời chào làm ăn chung, đặt chỗ mua trước.

Luật sư Trương Anh Tú khuyến cáo, để tránh "bẫy" khi giao dịch, người dân cần yêu cầu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ pháp lý dự án. Theo đó cần thiết phải kiểm tra: Dự án có thuộc diện bị thu hồi hay không, kiểm tra giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ dự án....

Bài 1: Cảnh giác với “hợp đồng góp vốn”, “hợp đồng hợp tác kinh doanh”

Hình ảnh quảng bá dự án Country House tại xã Yên Bài, Ba Vì trên báo Dân trí năm 2012.

Đồng thời, kiểm tra chứng thư cần thiết như: Bảo lãnh tài chính của Ngân hàng thương mại để đảm bảo nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi họ không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết.

Người dân nên hết sức cảnh giác khi đầu tư mua nhà và cần lựa chọn những chủ đầu tư có uy tín, đồng thời nên có sự tham vấn của luật sư, của những người có am hiểu pháp luật để đánh giá những rủi ro khi tham gia giao dịch và nhận được lời khuyên từ các chuyên gia.

“Đối với những khách hàng lỡ mua phải “dự án ma” thì nên báo cáo với cơ quan chức năng, cơ quan cảnh sát điều tra để Nhà nước sớm vào cuộc, phanh phui những hoạt động lừa đảo này, đồng thời mời luật sư để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình”, luật sư Trương Anh Tú khuyến cáo.

(còn nữa)

Pháp luật & Xã hội

(- PV Công Phương)

https://phapluatxahoi.kinhtedothi.vn/bai-1-canh-giac-voi-hop-dong-gop-von-hop-dong-hop-tac-kinh-doanh-261226.html?fbclid=IwAR2ll3Tc3xHJ7cYqMHHtKNA27u0hVfMGhVyGYse-UJQTmV-dSLQrIycOu0I

 

Gửi bình luận: