Bắt cóc trẻ em: Từ nỗi ám ảnh đến hành động phạm pháp

07/14/2017 09:06:52 / Đăng bởi VPLS Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Khi nỗi lo lắng bắt cóc trẻ em trở thành sự ám ảnh, nhiều người dân "nhìn đâu cũng thấy người bắt cóc", và hậu quả là họ xông vào hành hung những người tình nghi dù chưa biết thực hư.

Từ trước tới nay, bắt cóc trẻ em luôn được xem là một loại tội phạm nguy hiểm, là nỗi lo lắng không chỉ của phụ huynh mà của toàn xã hội. Nhưng khi nỗi lo lắng bắt cóc trẻ em đó trở thành sự ám ảnh, nhiều người dân "nhìn đâu cũng thấy người bắt cóc", và hậu quả là họ xông vào hành hung dù chưa biết thực hư.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra những vụ việc người dân quây đánh người nghi bị bắt cóc. Phần lớn các vụ việc đã được CQCA xác định không phải bắt cóc trẻ em.

Chưa đầy 10 ngày, 5 người bị bao vây, quây đánh vì nghi bắt cóc trẻ em

Sáng 13/7, nhiều trang mạng xã hội lan truyền clip dân vây bắt người phụ nữ nghi bắt cóc trẻ em ở phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An). 

Nhận tin báo, Công an phường Nghi Thủy có mặt giải vây cho người phụ nữ này rồi đưa về trụ sở công an phường để làm rõ. Hàng trăm người dân địa phương đi theo rồi tập trung trước trụ sở công an phường gây huyên náo, thậm chí vào tận phòng làm việc của công an. Nhiều người quay clip trực tiếp tung lên mạng xã hội với những nội dung “Bắt được một người bắt cóc trẻ em ở thị xã Cửa Lò”.

Hàng trăm người dân vây lấy trụ sở Công an phường Nghi Thủy. Ảnh: Zing

Tại cơ quan công an, người phụ nữ khai tên là Nguyễn Thị T. (62 tuổi, ở huyện Bình Lục, Hà Nam), đang bán thuốc đông y gia truyền, đồng thời bà T. đã trình các giấy tờ liên quan, thẻ hội viên của Hội Đông y Việt Nam. Công an đang làm các thủ tục liên quan để người phụ nữ này được trở về địa phương.

Điều đáng nói, cách sự việc trên chỉ 6 ngày, vào 7/7, tại thôn Lương Tân, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, người dân cũng đã vây quanh hai thanh niên nghi bắt cóc trẻ em đồng thời chửi bới thô tục, dọa hành hung.

Tuy nhiên, vụ việc chỉ là sự hiểu nhầm. Hai nam thanh niên trên đến nhà của bé gái 7 tuổi ở thôn Lương Tân, xã Yên Trung để nộp hồ sơ xin việc làm. Nhưng khi đến nơi, bố cháu bé không có nhà, hai thanh niên đã nhờ cháu đưa đến nơi bố làm việc để nộp hồ sơ. Lúc này, người dân xung quanh thấy cháu bé lên xe của hai thanh niên nên nghi ngờ bắt cóc. Họ vây giữ hai người lại đánh đập và gọi cho lực lượng công an.

Hai thanh niên bị dân làng vây đánh được công an áp giải về trụ sở. Ảnh: Zing

Trước đó nữa, một vụ việc khác cũng xảy ra vào sáng 5/7, tại thôn 8, xã Tân Phong, phường Quảng Phong, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. Khi phát hiện hai thanh niên lạ mặt xuất hiện tại khu vực nói trên, có người thấy nghi vấn đã hô hoán có người bắt cóc trẻ em.

Nhiều người liền lao ra và vây quanh hai thanh niên. Do bức xúc vì nghĩ rằng hai thanh niên này bắt cóc trẻ con, một số người thiếu kiềm chế đã lao vào hành hung. Được một lúc, hàng trăm người hiếu kỳ trên địa bàn kéo nhau đến theo dõi sự việc. 

Sau đó, CA phường Quảng Phong đã có mặt, phối hợp với CA thị xã Ba Đồn giải cứu hai người bị đánh khỏi vòng vây của người dân. CA thị xã Ba Đồn bước đầu xác định, thông tin nói hai thanh niên trên bắt cóc trẻ em là hoàn toàn bịa đặt và sai sự thật.

Hành hung người nghi bắt cóc trẻ em có thể bị xử lý hình sự

Rõ ràng, khi nghi vấn có người có hành vi bắt cóc trẻ em, phản ứng của người dân phản ánh trách nhiệm xã hội của người dân. Họ không thờ ơ, bỏ mặc mà ngược lại vô cùng cảnh giác và phẫn nộ. Tuy nhiên, vì phẫn nộ đối với tội phạm nhắm vào trẻ em, người dân đã có phản ứng tiêu cực bằng cách hành hung người bị tình nghi.

Người dân vây bắt, hành hung 2 thanh niên lạ mặt khiến một người nhập viện ở Quảng Bình. Ảnh: Dân Trí

Luật sư Trương Anh Tú - Trưởng Văn phòng luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng các cơ quan chức năng cần tuyên truyền cho người dân được rõ, khi bắt được đối tượng tình nghi phạm tội, họ phải ngay lập tức giao cho cơ quan công an nơi gần nhất để xử lý, tuyệt đối không có hành vi tự xử lý, hành hung đối tượng.

Bởi nếu không giao nộp cho cơ quan công an mà giữ lại, hành hung, gây mất trật tự công cộng, người dân có thể sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi: xâm hại sức khỏe người khác theo điểm e Khoản 3; lôi kéo hoặc kích động người khác làm mất trật tự công cộng theo điểm b Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cùng có mức phạt từ 2 đến 3 triệu đồng.

Trường hợp hành vi của người dân là nghiêm trọng, tùy theo tính chất vụ việc, người dân có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật” theo Điều 123 Bộ luật Hình sự; tội “Gây rối trật tự công cộng” theo Điều 245; tội “Cố ý gây thương tích” theo Điều 104 hoặc tội “Giết người” theo Điều 93, “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” theo Điều 95 Bộ luật Hình sự.” 

Tâm An (Tổng hợp từ Dân Trí, Zing, PLXH)

Gửi bình luận: