Bộ TN-MT đề xuất cấm đấu giá trong 5 năm, phải bồi thường nếu bỏ cọc

04/01/2022 11:07:32 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

TTO - Bộ Tài nguyên và môi trường (Bộ TN-MT) đề xuất trường hợp người tham gia đấu giá tự ý bỏ số tiền đặt trước và từ chối tham gia đấu giá thì trong thời gian 5 năm không được tham gia đấu giá quyền sử dụng đất.

Bộ TN-MT đề xuất cấm đấu giá trong 5 năm, phải bồi thường nếu bỏ cọc - Ảnh 1.

Tấp nập các thông tin rao bán nhà đất sau các phiên đấu giá (chụp tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) - Ảnh: Q.THẾ

Đó là một trong những nội dung đang được Bộ TN-MT lấy ý kiến dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 43 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai năm 2013.

Bộ TN-MT còn đề xuất trường hợp người tham gia đấu giá tự ý hủy kết quả trúng đấu giá không có lý do chính đáng, bỏ khoản tiền đặt trước (bỏ cọc) thì sẽ phải bồi thường cho Nhà nước thêm một khoản tiền bằng giá trị tiền đặt trước, tương đương 50% giá trị quyền sử dụng đất trúng đấu giá và các chi phí đấu giá.

Sau khi người tham gia đấu giá nộp đủ tiền bồi thường cho Nhà nước thì sẽ được nhận lại tài sản thế chấp. Trường hợp người tham gia đấu giá không nộp tiền bồi thường sẽ bị khấu trừ vào tài sản thế chấp.

Cũng theo Bộ TN-MT, giá trị của tài sản bảo đảm phải lớn hơn giá khởi điểm của thửa đất đấu giá. Người tham gia đấu giá và tổ chức đấu giá có thể thỏa thuận thay thế tài sản bảo đảm và tiền đặt trước bằng bảo lãnh ngân hàng.

Bộ TN-MT cũng đề xuất bổ sung quy định về quyền và trách nhiệm của người tham gia đấu giá  được cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến thửa đất đấu giá. Có quyền từ chối tham gia cuộc đấu giá và được nhận lại tiền đặt trước trong trường hợp có thay đổi về giá khởi điểm, nhận lãi phát sinh...

Ngày 31-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư Hà Nội) nhận định với các nội dung đang được đề xuất như cấm đấu giá trong 5 năm, phải bồi thường nếu tự ý bỏ cọc được thực thi sẽ chặn đứng các hành vi cố tình "thổi" giá trị bất động sản, làm lũng đoạn thị trường nhà đất đã xảy ra liên tiếp trong 2 năm qua.

Luật sư Tú cho biết về khoản tiền đặt trước khi tham gia đấu giá tối thiểu 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá, số tiền này phải gửi vào một tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá mở tại ngân hàng là phù hợp, không trái với hệ thống pháp luật, tránh được tình trạng bỏ cọc như thời gian qua.

"Theo tôi đánh giá những nội dung trong dự thảo không trái với các đạo luật khác mà sẽ khắc phục được những biểu hiện tiêu cực trong hoạt động đấu giá đất hiện nay...", ông Tú bày tỏ.

Sau đấu giá không sử dụng đất theo quy định sẽ bị thu hồi không bồi thường

Theo đề xuất của Bộ TN-MT, sau khi trúng đấu giá, người tham gia đấu giá phải thực hiện dự án theo đúng tiến độ đã được phê duyệt.

Không đưa đất vào sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa thì Nhà nước sẽ thu hồi đất theo quy định của pháp luật về đất đai và không bồi thường.

Ngoài ra, tổ chức tham gia đấu giá phải có đủ các điều kiện như có vốn thuộc sở hữu của mình để thực hiện dự án không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 hecta và có kinh nghiệm trong việc thực hiện các dự án đầu tư có sử dụng đất.

Đồng thời phải nộp tiền đặt trước và có tài sản bảo đảm cho tổ chức đấu giá để đảm bảo năng lực tài chính thực hiện dự án khi trúng đấu giá.

Tuổi trẻ online

(- PV Quang Thế)

https://tuoitre.vn/bo-tn-mt-de-xuat-cam-dau-gia-trong-5-nam-phai-boi-thuong-neu-bo-coc-20220331104000444.htm?fbclid=IwAR3RBgqcW2e8AFvrUbya3Y1Zo-_I2Jou1flrLakVr9FDdpvl2RDp4-GlMLQ

 

    Gửi bình luận: