Cần xử lý nghiêm cơ sở Golfzon The Garden bất chấp quy định, tổ chức chơi golf giữa lúc giãn cách

09/13/2021 16:30:54 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Cơ sở Golfzon The Garden, phường Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm, Hà Nội) bất chấp quy định giãn cách xã hội, ngang nhiên tổ chức cho khách vào chơi golf điện tử giữa mùa dịch. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Bất chấp lệnh cấm, cơ sở Golfzon The Garden ngang nhiên hoạt động

Thời gian qua, tình hình dịch bệnh Covid - 19 ở nước ta diễn biến phức tạp. Nhiều địa phương buộc phải giãn cách xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, kinh doanh, lao động việc làm.

Riêng ở TP. Hà Nội, những ngày cuối tháng 7/2021 đến thời điểm hiện tại đã phát hiện hàng trăm ca dương tính Covid - 19 và có chiều hướng lây lan rộng. Với thực tế đó, để nhanh chóng ngăn chặn dịch lây lan, TP Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội, áp dụng Chỉ thị 17/CT-UBND của Thành phố dựa trên nguyên tắc của Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong khi mọi người đang chấp hành một cách nghiêm túc, "ai ở đâu ở yên đó" để chính quyền ra sức khoanh vùng, dập dịch thì mới đây chiều ngày 7/9, tổ công tác Công an phường Mỹ Đình 1 (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội ) đã tiến hành kiểm tra hành chính và phát hiện cơ sở Golfzon The Garden có địa chỉ tại tầng 5 Trung tâm thương mại The Garden đang hoạt động kinh doanh trong thời gian giãn cách xã hội.

Điều đáng nói, cơ sở Golfzon The Garden tiếp nhận khách vào chơi golf điện tử một cách ngang nhiên, bất chấp lệnh giãn cách xã hội, vô tư tụ tập đông người.

Empty

Cơ quan chức năng phường Mỹ Đình 1 phát hiện 25 người tụ tập chơi golf điện tử tại cơ sở Golfzon The Garden trong thời điểm TP. Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội - (Ảnh: CA cung cấp)

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phường Mỹ Đình 1 phát hiện có 8 phòng máy hoạt động với tổng số lượng người là 25 khách chơi golf điện tử, trong đó có cả những người nước ngoài.

Đa số những khách chơi điện tử ở đây đều không đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch bệnh như tập trung đông người, không đeo khẩu trang, sát khuẩn…

Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản đề xuất xử phạt cơ sở Golfzon The Garden với hành vi: Cơ sở kinh doanh không thực hiện áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng theo điểm C, khoản 3, điều 12 Nghị định 117 của Chính phủ.

Empty

Với hành vi vi phạm của cơ sở kinh doanh và 25 cá nhân, Công an phường Mỹ Đình 1 chỉ đề xuất xử phạt các trường hợp này với tổng số tiền khoảng 80 triệu đồng - Ảnh: CA cung cấp)

Theo lãnh đạo Công an phường Mỹ Đình 1 cho biết, đơn vị này đã đề xuất xử phạt các trường hợp này với tổng số tiền khoảng 80 triệu đồng.

Hiện vụ việc đã được chuyển đến UBND quận Nam Từ Liêm để lý theo quy định của pháp luật.

Cần xứ lý nghiêm hành vi coi thường quy định 

240881705_838768046806064_8295367069540848_n

Luật sư Đặng Xuân Cường - Công Ty Luật Trương Anh Tú

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với phóng viên Gia đình Việt Nam, Luật sư Đặng Xuân Cường - Công Ty Luật Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế (gọi tắt là Nghị định 117) thì những người này có thể phải chịu mức xử phạt cao nhất lên tới 3 triệu đồng.

Về phía cơ sở kinh doanh Golfzon The Garden, cơ sở này đã không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ để phòng, chống dịch Covid-19.

Theo quy định tại điểm c khoản 3 Điều 12 Nghị định số 117 hành vi của cơ sở kinh doanh này có thể xử phạt số tiền lên tới 40 triệu đồng.

Luật sư Cường phân tích thêm: Hiện nay, TP. Hà Nội đã phải lần thứ 4 áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CTTTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Cả hệ thống chính trị và toàn dân phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh, tuy nhiên đâu đó vẫn còn có những cá nhân tổ chức vì những lợi ích trước mắt của bản thân đã bất chấp những quy định về phòng chống dịch bệnh đã tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh lây lan cho xã hội.

"Do vậy những hành vi kể trên là rất đáng lên án và cần phải có mức xử phạt nghiêm khắc, đủ tính răn đe", Luật sư Cường nhấn mạnh.

Đồng quan điểm, Thạc sĩ, Luật sư Nguyễn Đình Kim Cương - Giám Đốc Chi nhánh Miền Trung - Công Ty Luật TNHH Luật Gia Vũ (Đoàn L.S TP Hà Nội) cho rằng:  Cơ sở kinh doanh dịch vụ chơi golf điện tử là loại hình kinh doanh không phải là thiết yếu, không nằm trong danh mục được phép hoạt động khi địa phương thực hiện theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội.

Việc mở cửa đón khách để kinh doanh là hành vi vi phạm pháp luật và cần phải xem xét trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân quản lý trên địa bàn phường Mỹ đình 1, quận Nam Từ Liêm. Vì sao lại để xảy ra tình trạng như vậy, có việc buông lỏng quản lý hay bao che không?

241182082_1109129229939283_915930769530639838_n

Luật sư Nguyễn Đình Kim Cương - Giám Đốc Chi nhánh Miền Trung - Công Ty Luật TNHH Luật Gia Vũ

"Cơ quan chức năng có thể ra quyết định xử phạt hành chính đối với cơ sở này theo điểm C, khoản 3, điều 12 Nghị định 117 của Chính phủ", Luật sư Cương nói.

Ngoài ra, cũng theo Luật sư Cương viện dẫn: Trong trường hợp nếu cá nhân, tổ chức có hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid -19 cho người khác có thể bị xử lý trách nhiệm hình sự về tội  "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người" quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Người vi phạm có thể bị xử phạt hình phạt tù cao nhất đến 12 năm tù.

Với những gì đang diễn ra, thiết nghĩ, chơi Golf không chỉ là môn thể thao vượt qua chính mình, mà còn thể hiện tính cách của người chơi. Các golfer cần phải hiểu luật, phải trung thực và đặc biệt luôn có tính kỷ luật cao. Vậy nhưng, không hiểu sao khi TP Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội mà các golfer lại thiếu văn hóa, bất chấp quy định như vậy?

Gia Đình VN

(- PV Hà Long)

http://giadinhonline.vn/can-xu-ly-nghiem-co-so-golfzon-the-garden-to-chuc-choigolf-giua-luc-gian-cach-d174027.html