Chủ tịch quận Ba Đình kết luận vụ nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm

12/03/2020 10:24:00 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Trong văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội, ông Tạ Nam Chiến - Chủ tịch UBND quận Ba Đình (người trực tiếp ký cấp phép) - kết luận vụ nhà phố có 4 tầng hầm của gia đình ông Lê Công ở phố Sơn Tây "phù hợp với quy định".

Tại văn bản số 1816 ngày 15.10.2020 về cấp phép, điều chỉnh giấy phép xây dựng và giải quyết đơn tại phường Điện Biên gửi Sở Xây dựng Hà Nội do ông Tạ Nam Chiến ký nêu rõ: "UBND quận Ba Đình ký giấy phép xây dựng số 617 điều chỉnh giấy phép xây dựng số 247, tháng 9.2019 là phù hợp với quy định".

UBND quận Ba Đình cho biết chủ đầu tư đề nghị cấp giấy phép xây dựng nhà ở có quy mô 4 tầng hầm nằm trong ranh giới diện tích 267,7m2 là đúng quy định về ranh giới sử dụng đất.

Phương án thiết kế đề xuất công năng sử dụng tầng hầm 4 để xe ôtô, tầng hầm 2 và 3 là diện tích kho chứa, tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao các tầng hầm 4, 3, 2, 1 3,3m là phù hợp với quy định.

Theo đó giấy phép xây dựng số 617 của UBND quận Ba Đình được cấp đúng quy hoạch, không vi phạm chỉ giới đỏ, số tầng, chiều cao, mật độ xây dựng. Việc điều chỉnh 4 tầng hầm là phù hợp do nhu cầu sử dụng.

Công trình “nhà ở riêng lẻ” được xây dựng đến 4 tầng hầm. Ảnh: Cường Ngô

Công trình “nhà ở riêng lẻ” được xây dựng đến 4 tầng hầm. Ảnh: Cường Ngô

Trao đổi với Lao Động, luật sư Trương Anh Tú - Giám đốc Công ty Luật TAT Law Firm cho biết, hiện nay, các quy định xây dựng về tầng hầm đối với "nhà ở riêng lẻ" chưa rõ ràng, dẫn đến việc các cơ quan quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng tỏ ra lúng túng. Chẳng hạn, đối với việc xây dựng trên 2 tầng hầm có được áp dụng cho "nhà ở riêng lẻ" hay không?

Tuy nhiên, theo ông Trương Anh Tú, một công trình được cấp phép "nhà ở riêng lẻ" mà xây đến 4 tầng hầm - phải nói "vô cùng mới lạ và chưa có tiền lệ". Việc xây dựng tầng hầm đối với loại công trình này phải đảm bảo tuyệt đối về an toàn, không chỉ an toàn cho bản thân chủ sử dụng, mà an toàn cho cộng đồng.

"Một toà nhà riêng lẻ xây dựng đến 4 tầng hầm, tầng nổi cũng 5-6 tầng, thì đây là công trình đơn lẻ có ảnh hưởng đến an toàn cộng đồng, cho nên phải được phê duyệt và thẩm định rất kỹ trước khi cấp giấy phép xây dựng", ông Tú nói.

Người dân vẫn chưa nhận được câu trả lời từ quận Ba Đình

Ngày 11.11, trao đổi với Lao Động, ông Lê Quang Thưởng - đại diện cho tập thể 18 hộ dân tại ngõ 15 Sơn Tây, phường Điện Biên, quận Ba Đình cho biết: Sau khi Thủ tướng có chỉ đạo, UBND TP.Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng đôn đốc UBND quận Ba Đình (đơn vị cấp phép xây dựng) có dự thảo để báo cáo Thủ tướng và trả lời người dân trước ngày 20.10, tuy nhiên đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi.

"Chúng tôi kính đề nghị UBND thành phố Hà Nội xử lý trả lời cho người dân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", ông Thưởng cho hay.

Theo PV Cường Ngô

Báo Lao động.

Gửi bình luận: