Chuyên gia nói gì về giá nhà 15 triệu/m2 của Bộ trưởng Xây dựng?

11/13/2020 14:51:00 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Các chuyên gia đã đưa ra những ý kiến phân tích trước thông tin làm nhà ở giá 15 triệu/m2 được Bộ trưởng Xây dựng phát biểu tại nghị trường Quốc hội vừa qua.

11/11/2020 07:07

Chuyên gia cho rằng việc xây nhà ở xã hội giá 15 triệu/m2 của Bộ trưởng Xây dựng đưa ra là rất khó khăn. (Ảnh minh họa).

Chuyên gia cho rằng việc xây nhà ở xã hội giá 15 triệu/m2 của Bộ trưởng Xây dựng đưa ra là rất khó khăn. (Ảnh minh họa).

Phát biểu trả lời tại phiên chất vấn tại nghị trường Quốc hội hôm 6/11 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết: Bên cạnh những giải pháp, chúng tôi đang báo cáo với Chính phủ có chính sách để hỗ trợ những nhà ở dành cho người thu nhập thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và có giá bán khoảng 15 triệu đồng/m2.

 

Giá nhà 15 triệu đồng/m2 cùng những giải pháp tháo gỡ khó khăn về nhà ở được tư lệnh ngành Xây dựng đưa ra đã nhận được sự quan tâm lớn trong dư luận.

Một số chuyên gia, doanh nghiệp khẳng định, về lý thuyết hoàn toàn có thể làm nhà ở giá thấp 15 triệu đồng/m2, nhưng đây không phải là việc làm dễ, bởi giá nhà hiện tại đang ở mức quá cao và nhiều bất cập về chính sách chưa được tháo gỡ…

Theo đại diện một số doanh nghiệp địa ốc, để xây dựng một dự án nhà ở thương mại giá thấp cần 4 yếu tố cấu thành nên giá bán bao gồm: chi phí đất, xây dựng, tài chính và lợi nhuận, trong đó chi phí đất chiếm từ 10 - 30% dự án.

Tuy nhiên, hiện nay, đất tại các khu vực trung tâm khan hiếm, giá đất cao, không phù hợp xây dựng nhà ở giá rẻ. Chính vì vậy, các doanh nghiệp phải đi tìm quỹ đất ở xa trung tâm, nhưng người mua nhà lại không thích lựa chọn những khu vực này. Từ đây, dẫn đến nghịch lý cung cầu.

Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty luật TAT Law firm (một chuyên gia về pháp lý bất động sản) cho rằng: Ở các đô thị lớn, giá nhà đang vượt tầm tay đại đa số người lao động. Nếu tình hình này không được giải quyết triệt để nó sẽ tạo ra áp lực rất lớn tới xã hội… Bởi, phần lớn người lao động phải đi thuê nhà, và số tiền thuê nhà chiếm 1 nửa thu nhập hàng tháng của họ và rơi vào vòng luẩn quẩn.

Theo luật sư Tú, trên thực tế, người mua nhà đang bị gánh nhiều chi phí vô lý đến từ việc: Chủ đầu tư thiếu năng lực, cơ chế chính sách nhà nước của chúng ta quá phức tạp.

"Rất nhiều chi phí vô lý trong quá trình thực hiện dự án đang khiến người lao động gục ngã khi gánh trên vai bất động sản. Đơn cử như việc tiến độ xây dựng kéo dài, thậm chí là năm 10 năm khiến cho chi phí về tín dụng có thể tăng lên gấp đôi nhưng người mua nhà phải gánh chịu", luật sư Trương Anh Tú nhìn nhận.

Đánh giá về việc Bộ Xây dựng đang báo cáo Chính phủ hỗ trợ nhà ở giá thấp có diện tích nhỏ hơn 70m2 và giá bán đến 15 triệu đồng/m2, luật sư Trương Anh Tú cũng cho rằng, đây là những việc làm rất khó và không dễ dàng bởi trong khi thị trường hiện nay, ở Hà Nội trung bình là 30 triệu, ở TP HCM có khi tới 50 triệu đồng ở mức trung bình đối với một m2 căn hộ chung cư.

"Làm cách nào để đưa giá nhà giảm xuống còn 1/3 hay 1 nửa so với hiện nay là một việc làm hết sức khó khăn...", luật sư Tú nhìn nhận.

Theo luật sư: Hai giải pháp xây dựng căn hộ dưới 70m2 và giá 15 triệu đồng/m2 đều hướng tới tạo ra những sản phẩm bất động sản phù hợp với nhu cầu, khả năng thu nhập thấp của người lao động tại các đô thị. Tuy nhiên, để giảm được giá nhà ở, một mình Bộ Xây dựng không thể làm được mà cần phải có sự vào cuộc từ Trung ương, Chính phủ.

Vị luật sư cho rằng: Về lý thuyết hoàn toàn có thể xây dựng nhà ở dưới 15 triệu đồng/m2, thậm chí là 10 triệu nếu chúng ta có quyết tâm.

"Tôi đã tham khảo thông tin từ một số chuyên gia về xây dựng thì họ chia sẻ, đối với chung cư cao cấp cũng chỉ có chi phí xây dựng khoảng 8,5 triệu đồng/m2 và nhà ở xã hội thấp hơn chỉ từ 4-5 triệu đồng/m2. Trong khi đó, nhà chung cư cao tầng có hệ số sử dụng đất rất cao, do đó việc phân bổ giá trị tiền sử dụng đất trong công trình là rất thấp, phần lớn chi phí đến từ giá trị xây dựng", luật sư Trương Anh Tú bày tỏ.

 N.N/ Sức Khỏe Cộng Đồng.

Gửi bình luận: