Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Giám định tỷ lệ thương tích để xác định lại tội danh cha ruột ?

08/02/2022 15:38:00 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Sáng 21.7, Tòa gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM) trả hồ sơ vụ án “dì ghẻ” hành hạ bé gái 8 tuổi V.A đến tử vong cho Viện KSND TP.HCM để điều tra bổ sung. Trong đó, HĐXX yêu cầu giám định tỷ lệ thương tích của bé V.A vào các ngày 7, 10, 11 và 12.12.2021.

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang (27 tuổi, ngụ Gia Lai, sống chung như vợ chồng với cha ruột bé V.A) bị đưa ra xét xử 2 tội danh. Về tội “giết người”, Trang bị truy tố ở khung hình phạt từ 12 - 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình về tội giết người thuộc trường hợp giết người dưới 16 tuổi, có tính chất côn đồ và vì động cơ đê hèn. Về tội “hành hạ người khác” thuộc trường hợp đối với người dưới 16 tuổi thì bị cáo này bị truy tố ở khung hình phạt cao nhất đến 3 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái (37 tuổi, cha ruột bé V.A) bị đưa ra xét xử ở khung hình phạt tù từ 1 - 3 năm đối với tội “hành hạ người khác”, và cao nhất là 5 năm tù với tội “che giấu tội phạm”.

Vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong: Giám định tỷ lệ thương tích để xác định lại tội danh cha ruột ? - ảnh 1

Hai bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang và Nguyễn Kim Trung Thái tại phiên tòa sơ thẩm vào ngày 21.7. (NGỌC DƯƠNG)

Kiến nghị cha ruột đồng phạm về tội giết người

Đây cũng là một trong những nội dung mà các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại (bé V.A) kiến nghị, đồng thời đề nghị tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để xem xét bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái đồng phạm với bị cáo Nguyễn Võ Quỳnh Trang về tội “giết người”.

Cụ thể, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trình bày giám định pháp y bổ sung ngày 14.3.2022 kết luận “các tổn thương mới, xảy ra trong vài giờ trước khi tử vong (khoảng 1 - 6 giờ) là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân. Các tổn thương cũ, xảy ra trước khi tử vong khoảng từ 2 - 25 ngày là yếu tố cộng thêm dẫn đến cái chết của nạn nhân”.

Trong các ngày 7, 10, 11 và 12.12.2021, Trang và Thái cùng đánh, hành hạ bé V.A, gây ra thương tích cho bé, cộng hưởng với các vết thương mới đã dẫn đến cái chết của nạn nhân. Vì vậy, cần giám định tỷ lệ thương tích của bé V.A do Trang và Thái gây ra trước ngày bé tử vong (ngày 22.12.2021) để xác định các thương tích này ảnh hưởng như thế nào đến cái chết của bé V.A.

Đồng quan điểm, luật sư Nguyễn Anh Thơm kiến nghị trưng cầu giám định bổ sung thương tích bị hại trước ngày 22.12.2021. Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, bản kết luận giám định pháp y tử thi đã nêu trên cơ thể bé V.A có rất nhiều vết thương cũ (từ 2 - 25 ngày, trước ngày bé tử vong) rất nghiêm trọng, và là yếu tố cộng thêm dẫn đến cái chết của bé vào ngày 22.12.2021. “Đây là căn cứ quan trọng để đánh giá tính nguy hiểm hành vi phạm tội kéo dài của 2 bị cáo, là căn cứ định tội danh “giết người” của cha ruột cháu V.A - bị cáo Nguyễn Kim Trung Thái”, luật sư Thơm nhấn mạnh.

Ngoài ra, luật sư Thơm còn nêu quan điểm Thái nhận thức rõ việc Trang sử dụng hung khí là cây, roi để đánh bé V.A nhiều lần, nhiều ngày vào các vùng trọng yếu trên cơ thể bé, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng Thái bỏ mặc cho Trang “dạy dỗ” bé V.A theo cách của Trang, là thống nhất ý chí với Trang về các hành vi hành hạ, bạo hành. Khi sự việc dẫn đến hậu quả chết người thì Thái phải chịu trách nhiệm về hành vi tham gia gián tiếp của mình với vai trò đồng phạm với Trang ở tội danh “giết người”.

Giám định trên hồ sơ

Sau khi hội ý, HĐXX đồng ý với kiến nghị trên. Theo HĐXX, căn cứ bộ luật Tố tụng hình sự, việc xác định thương tích, tính chất, mức độ tổn hại sức khỏe là trường hợp bắt buộc phải trưng cầu giám định.

“Trong vụ án này, thủ tục giám định chưa thực hiện, HĐXX thấy cần hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho viện kiểm sát điều tra, bổ sung kiến nghị của người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại trong việc giám định tỷ lệ thương tích của bị hại về các thương tích trong những ngày 7, 10, 11 và 12.12.2021 (do Trang và Thái cùng đánh, hành hạ bé V.A) là có cơ sở để chấp nhận”, chủ tọa phiên tòa khẳng định.

Về nội dung kiến nghị thay đổi tội danh đối với bị cáo Thái, HĐXX cho rằng sau khi có kết quả điều tra bổ sung, HĐXX sẽ xét xử theo tội danh mà Viện KSND TP.HCM truy tố.

Với nội dung trả hồ sơ để giám định tỷ lệ % thương tích của bé V.A vào các ngày 7, 10, 11 và 12.12.2021, luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết mặc dù cháu V.A. đã tử vong nhưng việc giám định tỷ lệ % thương tích vẫn thực hiện được. Cách thức giám định sẽ được thực hiện giám định qua hồ sơ theo quy định tại khoản 2, điều 2 Thông tư 22/2019/TT-BYT ngày 28.8.2019 quy định tỷ lệ % tổn thương cơ thể sử dụng trong giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần.

Theo đó, giám định để xác định tỷ lệ % tổn thương cơ thể được thực hiện trên hồ sơ trong trường hợp người cần giám định đã chết hoặc mất tích, hoặc các trường hợp khác theo quy định của pháp luật. Khi giám định trên hồ sơ, tỷ lệ % tổn thương cơ thể được xác định ở mức thấp nhất của khung tỷ lệ tương ứng với các tỷ lệ % tổn thương cơ thể.

Yếu tố cộng thêm

Theo cáo trạng, bé V.A là con của Nguyễn Kim Trung Thái và chị N.T.H. Sau khi ly hôn, tháng 8.2020, Thái được TAND Q.1 giao quyền nuôi bé V.A. Đến tháng 9.2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang có quan hệ tình cảm với Thái, dọn đến chung sống như vợ chồng với Thái và bé V.A tại một căn hộ chung cư ở P.22, Q.Bình Thạnh (TP.HCM).

Từ ngày 7 - 22.12.2021, bằng nhiều hình thức khác nhau, Trang đã hành hạ, đánh đập bé V.A trong nhiều ngày, nhiều giờ. Trang đánh bé V.A trong tình trạng bé không mặc quần áo, quỳ gối và giơ 2 tay lên cao, bắt bé chui vào chuồng chó nhốt cùng với chó, quỳ gối trong chuồng chó. Thái nhiều lần chứng kiến con gái mình bị Trang đánh đập nhưng không can ngăn, thậm chí còn nhiều lần cầm cây cùng Trang la mắng, đánh đập và hành hạ bé V.A.

Theo kết luận giám định pháp y tử thi của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM, nguyên nhân tử vong của bé V.A là phù phổi cấp do sốc chấn thương. Đồng thời, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã phục hồi và trích xuất được các dữ liệu camera mà Thái đã cố tình xóa nhằm che dấu hành vi phạm tội của Trang.

Kết luận giám định pháp y bổ sung của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM giải thích, các vết thương trong khoảng 1 - 6 giờ ngày 22.12.2021 là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến cái chết của nạn nhân. Các tổn thương cũ, xảy ra trước ngày V.A tử vong là yếu tố cộng thêm dẫn đến cháu bé tử vong. Trong trường hợp Trang không hành hạ bé V.A vào ngày 22.12.2021 thì các tổn thương cũ không gây ra cái chết của nạn nhân.

Theo Thanh Niên

- PV Phan Thương.

https://thanhnien.vn/vu-be-gai-8-tuoi-bi-bao-hanh-tu-vong-giam-dinh-ty-le-thuong-tich-de-xac-dinh-lai-toi-danh-cha-ruot-post1481209.html?fbclid=IwAR3s5YF7qyXx6FdT2Da5uZr0vIvyewfRrTUb1riIHVdep230speijNwrA88

 

 

Gửi bình luận: