Công an Hà Nội điều tra vụ dùng hồ sơ thương binh trục lợi chính sách sau phản ánh của VTV

12/13/2021 17:01:45 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Ngay sau khi Chuyển động 24h phát sóng phóng sự phản ánh vụ lợi dụng hồ sơ thương binh trục lợi chính sách thuế và đất, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, xác minh.

Theo phản ánh của nhiều thương binh, bệnh binh trên địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội, tờ giấy chứng nhận giảm thuế sử dụng đất của họ đã được một số đối tượng mua với giá từ 20 triệu đồng đến 45 triệu đồng. Dù không tham gia mua bán, hay chuyển nhượng đất nông nghiệp- nhưng sau đó nhiều thương binh, bệnh binh lại có tên trên hồ sơ chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị tại thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm.

Ngay sau khi Chuyển động 24h phát sóng phóng sự điều tra phản ánh tình trạng này, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, xác minh.

Theo nguồn tin của phóng viên, hiện Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Công an thành phố Hà Nội đang tiến hành thu thập tài liệu, điều tra xác minh và mời nhiều người có liên quan đến làm việc.

Theo hồ sơ tại cơ quan thuế, sau khi chuyển nhượng từ 9 hộ sở hữu ban đầu, với hơn 20 thửa đất nông nghiệp đều đứng tên các trường hợp thương, bệnh binh khi chuyển đổi sang đất thổ cư, chỉ tính riêng tiền thuế sử dụng đất được giảm đã lên đến hàng chục tỷ đồng.

Liên quan đến vụ việc này, làm việc với UBND huyện Gia Lâm, phía huyện cho rằng việc xác minh cấp sổ đỏ cho các trường hợp thương binh do phía Sở thực hiện. Trong khi đó, lãnh đạo Văn phòng đăng ký đất đai Chi nhánh huyện Gia Lâm lại khẳng định, trách nhiệm trong việc thẩm định hồ sơ khi làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị thuộc trách nhiệm của UBND huyện Gia Lâm.

Theo ghi nhận của phóng viên VTV, tại địa bàn thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội, lại đang có hiện tượng mua bán giấy tờ của hàng loạt thương bệnh binh để sử dụng vào việc miễn giảm thuế khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Trên hồ sơ giấy tờ, trước thời điểm tháng 3 năm 2015, khu đất hơn 3.500m2 vốn dĩ là đất nông nghiệp của 9 hộ gia đình. Bắt đầu từ tháng 10/2016, chính thức được UBND huyện Gia Lâm chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.

Công an Hà Nội điều tra vụ dùng hồ sơ thương binh trục lợi chính sách sau phản ánh của VTV - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trước khi chuyển đổi, từ 9 hộ ban đầu, khu đất nông nghiệp được Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội tách ra thuộc quyền sử dụng của 29 thương binh khác nhau. Dù là một trong 29 thương binh có tên trong danh sách đó và có đơn xin chuyển thành đất ở nhưng thực tế, ông Lợi lại tỏ ra bất ngờ vì không hề biết đến thửa đất nông nghiệp này. Ông Lợi chỉ nhớ, mình đã từng bán tờ giấy chứng minh bản thân thuộc diện được hưởng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất cho một đối tượng khác.

Phóng viên đã tìm gặp thêm gần 20 trường hợp thương bệnh binh còn lại trong danh sách. Nhưng điểm chung là đều chỉ mù mờ về các lô đất. Theo nhiều thương binh, bệnh binh, họ được trả tiền từ 20 triệu đến 45 triệu đồng từ việc bán giấy tờ chứng nhận của mình. Thậm chí, theo một số trường hợp thương, bệnh binh khác, họ cho rằng mình đã bị mạo danh vì cũng chưa từng bán giấy chứng nhận hưởng chế độ miễn giảm tiền thuế sử dụng đất của mình cho ai khác sử dụng.

Theo quy định, để chuyển nhượng đất nông nghiệp, từ hộ ban đầu sang cá nhân khác phải được thực hiện chặt chẽ, có sự kiểm tra, giám sát, xác minh của rất nhiều cơ quan. Từ chính quyền địa phương đến cơ quan địa chính, tài nguyên môi trường. Qua việc xác minh từ các trường hợp thương bệnh binh đứng tên trên các thửa đất từ vụ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, phóng viên tiếp tục phát hiện nhiều nghi vấn.

Luật sư Trương Anh Tú, Giám đốc Công ty Luật TAT Law firm cho rằng: "Đây là sự việc rất nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, rất cần cơ quan chức năng vào cuộc. Nghiêm trọng hơn là lợi dụng những người có công với cách mạng. Hình thức thủ đoạn này rất tinh vi".

Vtv.vn

- PV Anh Tuấn - Phùng Định

https://vtv.vn/phap-luat/cong-an-ha-noi-dieu-tra-vu-dung-ho-so-thuong-binh-truc-loi-chinh-sach-sau-phan-anh-cua-vtv-20211208085600186.htm?fbclid=IwAR235uHTqS4xeJRTLzKf6MZX62V90ZceYWrkwoPrxinZdDjYSz0zMREzt0E

Gửi bình luận: