Công nhân môi trường vì nợ lương phải lượm ve chai: Công ty vi phạm nghiêm trọng luật lao động

06/16/2021 11:01:09 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

'Công ty không trả lương theo cam kết là vi phạm luật lao động, bởi người lao động đã hoàn thành công việc, có quyền được nhận lương. Trong trường hợp nhiều tháng không được nhận lương thì doanh nghiệp đã vi phạm nghiêm trọng luật lao động'.

Công nhân môi trường vì nợ lương phải lượm ve chai: Công ty vi phạm nghiêm trọng luật lao động - Ảnh 1.Hàng trăm công nhân môi trường có hoàn cảnh khó khăn bị nợ lương - Ảnh: QUANG THẾ

Chiều 15-6, phó chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết như vậy khi trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ Online liên quan việc hàng trăm công nhân môi trường làm việc cho Công ty Minh Quân (đã đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) bị nợ lương nhiều tháng.

Việc nợ lương này khiến nhiều công nhân môi trường phải vay lãi, đi nhặt ve chai, làm thêm nhiều công việc khác kiếm sống. Trong đó có nhiều hoàn cảnh gia đình vô cùng đáng thương như phải đi thuê nhà hằng tháng, nuôi mẹ già, con nhỏ ăn học, chồng đau ốm quanh năm...

Thưa ông, sau khi báo chí phản ánh, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã có những động thái gì để bảo vệ quyền lợi người lao động?

Chúng tôi đã chỉ đạo Liên đoàn Lao động quận Hà Đông phối hợp với Phòng Lao động - thương binh và xã hội, UBND quận Hà Đông yêu cầu doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với người lao động. Cụ thể là chế độ lương, phụ cấp, phúc lợi khác cho công nhân môi trường mà Tuổi Trẻ Online đã phản ánh.

Theo bản hợp đồng lao động mà công nhân môi trường cung cấp thì ngoài lương 174.000 đồng/ngày, họ không được nhận phụ cấp, lương hiệu quả, công tác phí và không được trang bị đầy đủ công cụ bảo hộ lao động. Ngoài ra, mặc dù lao động nặng nhọc, môi trường độc hại nhưng không được công ty trả tiền độc hại hằng tháng. Ông bình luận gì về thông tin công nhân môi trường đã phản ánh?

Vậy là Công ty Minh Quân chưa thực hiện hết trách nhiệm và nghĩa vụ của mình theo hợp đồng đã ký, vi phạm luật lao động. Đặc biệt, công nhân môi trường là một trong những nghề độc hại thì công ty phải thực hiện các chế độ, chính sách đúng pháp luật. 

Ngoài ra, với công nhân làm trong môi trường độc hại, pháp luật cũng đã quy định được nghỉ phép nhiều hơn và khám sức khỏe cũng nhiều hơn.

Chế tài đối với các doanh nghiệp vi phạm luật lao động hiện nay ra sao, thưa ông?

Luật đã quy định rất chặt, nếu người lao động thấy chưa đúng, chưa thỏa đáng thì sẽ hòa giải cùng doanh nghiệp, không giải quyết được thì kiện ra tòa để đòi quyền lợi chính đáng.

Tổ chức công đoàn trên địa bàn TP Hà Nội cũng đã khởi kiện nhiều đơn vị doanh nghiệp không trả lương đúng thời hạn, không trả đủ các nội dung theo hợp đồng đã ký với người lao động. 

Các doanh nghiệp vi phạm luật lao động ngoài bị xử lý hành chính còn phải bồi thường, những trường hợp nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều công nhân cũng đã bị xử lý hình sự...

Không thể nói "khi nào nhận được tiền thì mới trả lương công nhân"!

Cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, luật sư Trương Anh Tú, chủ tịch Công ty luật TAT Law Firm (Đoàn luật sư TP Hà Nội), bày tỏ: "Những người công nhân môi trường đô thị rơi vào cảnh túng quẫn, khó khăn ngay mùa dịch bệnh do doanh nghiệp nợ lương là một thông tin hết sức buồn, đau xót.

Có lấy lý do gì đi chăng nữa thì đại diện của doanh nghiệp không thể nói rằng "khi nào nhận được tiền thì mới trả lương công nhân", điều này là không phù hợp với người lao động mưu sinh, kiếm sống như công nhân môi trường.

Với quy định pháp luật hiện hành, việc công ty chuyển đổi tên không làm thay đổi quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp sử dụng lao động phải có trách nhiệm với chính lao động của mình, ở đây không chỉ là vấn đề luật pháp mà còn là đạo đức kinh doanh…".

Báo Tuổi trẻ online (- PV Quang Thế)

http://tuoitre.vn/cong-nhan-moi-truong-vi-no-luong-phai-luom-ve-chai-cong-ty-vi-pham-nghiem-trong-luat-lao-dong-2021061519063541.htm?fbclid=IwAR2cWOr4oSXDttEkXgIqjQU0CAhNZtZSk6-EDmXWGSvap4jM-uX1GC0rPtw

Gửi bình luận: