Công ty luật trấn áp con nợ: Cần làm rõ dấu hiệu đồng phạm của ngân hàng OCB

03/08/2023 16:34:38 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Việc Ngân hàng OCB chuyển khoản nợ của khách hàng cho một tổ chức không có chức năng như tòa án, cơ quan thi hành án, hoặc thừa phát lại để tổ chức này đi đòi nợ và sau đó tổ chức này lại thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật để đòi nợ thì không thể nói OCB không liên quan và không có trách nhiệm gì ở đây được.

Trước đó, năm 2019 anh Nguyễn Văn B. (SN 1986, trú tại ấp 6, xã Tân Bình, thị xã Cai Lậy) có vay của Ngân hàng OCB số tiền 50 triệu đồng nhưng không có khả năng chi trả. Đến khoảng tháng 7/2022, OCB chuyển hợp đồng vay của anh B. qua cho Công ty Luật Pháp Việt (trụ sở tại quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) để đòi thuê khoản nợ này.

Sau khi nhận được hợp đồng, Nguyễn Thanh Hải (SN 1988) trú tại quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh, trưởng nhóm quản lý 14 nhân viên thuộc Công ty Luật Pháp Việt phụ trách đòi nợ cho OCB) và Hà Thị Hiệp (SN 1990, trú tại xã Vinh Lộc A, huyện Bình Chánh TP. Hồ Chí Minh, nhân viên trực tiếp đòi nợ anh B.) đã tiến hành các “nghiệp vụ” để “con nợ” là anh B phải trả tiền.

cong_ty_luat_phap_viet-1759

Công an khám xét trụ sở Công ty Luật Pháp Việt

Cụ thể, thời gian đầu, Hiệp đã điện thoại de đọa đòi giết con, người thân của anh B. Lo sợ nên anh B. đã trả cho OCB số tiền 10 triệu đồng. Do anh B. không tiếp tục trả nợ nên Hiệp đã sử dụng nhiều số điện thoại để nhắn tin gọi điện đe dọa gia đình và bản thân anh B. Sau đó Hiệp và Hải tiếp tục sử dụng nhiều thủ đoạn khác nhau để truy tìm thông tin người thân của anh B.

Khi có được thông tin cháu của anh B. là Nguyễn Ngọc H.T. (SN 2014) đang theo học tại Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu nên ngày 26/10/2022, Hiệp sử dụng 3 số điện thoại di động gọi điện, nhắn tin cho cô giáo chủ nhiệm và Ban giám hiệu nhà trường yêu cầu cho cháu T. nghỉ học để gia đình giải quyết nợ nếu không sẽ không để yên cho gia đình các giáo viên.

Ngày 27/10/2022, Hiệp tiếp tục gọi cho một cửa hàng ga yêu cầu giao một bình ga đến Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu và điện thoại cho cô giáo chủ nhiệm lớp cháu T. đang theo học ra nhận bình ga nếu không sẽ cho nổ cả trường.

Trước tính chất manh động của đối tượng, Ban giám hiệu nhà trường đã trình báo sự việc tới cơ quan công an. Quá trình xác minh cơ quan điều tra đã thu giữ được bình ga trên.

Đến ngày 14/2, Công an thị xã Cai Lậy đã phối hợp cùng với Công an tỉnh Tiền Giang và Cục C02 Bộ Công an thi hành Lệnh khám xét khẩn cấp tại trụ sở chính của Công ty Luật Pháp Việt và 2 chi nhánh đồng thời thu giữ nhiều chứng cứ liên quan.

317998590_1244455932779780_3483264287711442268_n-1512

Luật sư Đặng Xuân Cường – Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Liên quan đến vụ việc Công ty Luật Pháp Việt (có trụ sở tại TP. Hồ Chí Minh) hoạt động đòi nợ thuê cho ngân OCB có dấu hiệu của tội khủng bố, cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại tại Trường tiểu học Phan Văn Kiêu thuộc thuộc khu phố 3, phường 1, thị xã Cai Lậy, theo Luật sư Đặng Xuân Cường – Đoàn luật sư TP. Hà Nội, khi khách hàng vay tiền của Ngân hàng và ký kết với nhau hợp đồng thì quan hệ giữa hai bên đã phát sinh là một quan hệ dân sự được điều chỉnh bởi Bộ luật Dân sự và các luật chuyên ngành như Luật Ngân hàng, Luật các tổ chức tín dụng…

Thông thường, để được Ngân hàng cho vay tiền, khách hàng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm với phía ngân hàng như, cầm cố, thế chấp tài sản…Đồng thời trong thỏa thuận về giải quyết tranh chấp thì khi một bên có vi phạm về nghĩa vụ (nghĩa vụ trả nợ là điển hình) thì việc giải quyết sẽ được giải quyết tại các cơ quan có thẩm quyền như Tòa án nhân dân hoặc thông qua trọng tài.

Do vậy, việc Ngân hàng OCB chuyển khoản nợ của khách hàng cho một tổ chức hành nghề luật sư là một tổ chức không có chức năng như tòa án, cơ quan thi hành án, hoặc thừa phát lại để tổ chức này đi đòi nợ và sau đó tổ chức này lại thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật để đòi nợ thì không thể nói Ngân hàng không liên quan và không có trách nhiệm gì ở đây được.

Luật sư Cường cho hay, với tình tiết kể trên, quá trình điều tra vụ án, Cơ quan điều tra cần phải làm rõ những thỏa thuận giữa phía Ngân hàng và phía Công ty luật về hoạt động đòi nợ đối với khách hàng. Trong trường hợp phía Ngân hàng biết và và cũng đồng thuận với việc Công ty luật dùng các thủ đoạn vi phạm pháp luật để đòi nợ thì hoạt động đó của phía Ngân hàng có dấu hiệu của việc đồng phạm.

Nhóm PV Giadinhoniline.

https://giadinhonline.vn/cong-ty-luat-tran-ap-con-no-can-lam-ro-dau-hieu-dong-pham-cua-ngan-hang-ocb-d189483.html?fbclid=IwAR2ikm0-RqmEpzjUJNNHE62qrpqKHbdPo3AsdvV_q0L7SB8PoJEfus9I4s4

Gửi bình luận: