Đánh tráo người đi cách ly: “Cần xử lý hình sự”

06/08/2021 09:38:34 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Liên quan đến trường hợp đánh tráo người cách ly tại Lâm Đồng, nhiều luật sư bày tỏ quan điểm cần phải xử lý theo Điều 240 Bộ luật hình sự, bởi hành vi này có khả năng làm lây lan dịch bệnh cho người khác.

Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết, vào 21h ngày 2/6, Khu cách ly tập trung Trung tâm huấn luyện và bồi dưỡng nghiệp vụ tiếp nhận 2 trường hợp là Nguyễn Văn N (sinh năm 1991) và Đặng Ngọc D. (sinh năm 1970) vào cách ly tập trung theo quyết định của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lạc Dương.

Bị buộc cách ly tập trung 21 ngày vì đến từ vùng dịch Bắc Ninh thế nhưng ông Đặng Ngọc D. đánh tráo người khác đi thay.

Danh trao nguoi di cach ly: “Can xu ly hinh su”

Người cách ly thay ông D. là Trần Đức D. (39 tuổi, ở phường 11, TP Đà Lạt).

Trong bối cảnh đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 tại nước ta đang diễn biến phức tạp, hành vi không tuân thủ quy định phòng, chống dịch của ông Dũng khiến dư luận vô cùng bức xúc. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải xử lý thật nghiêm khắc với trường hợp này để làm gương, tránh làm tiền lệ xấu về sau. 

Bày tỏ quan điểm với PV Báo Tri thức & Cuộc sống về sự việc cố tình đánh tráo người đi cách ly thay ở Lâm Đồng, luật sư Hoàng Tùng (VP Luật sư Trung Hòa, TP Hà Nội) cho biết: Theo quy định tại Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm quy định những hành vi bị nghiêm cấm có hành vi “không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”. Do đó, ông D. đánh tráo người đi cách ly thay mình là vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh và chắc chắn bị xử lý hành chính theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. 

Danh trao nguoi di cach ly: “Can xu ly hinh su”-Hinh-2

Luật sư Hoàng Tùng, VP Luật sư Trung Hòa, TP Hà Nội. 

"Thậm chí việc ông D. trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly y tế bằng cách tráo người là có khả năng làm lây lan dịch bệnh cho người khác có thể bị xử lý hình sự theo Điều 240 Bộ luật hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Mức phạt tù lên đến 12 năm và có thể bị phạt tiền 20-100 triệu đồng"- LS Hoàng Tùng cho biết.

Cùng quan điểm với luật sư đồng nghiệp, luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cũng nhấn mạnh: "Bất kể là ai, đối với dịch bệnh cũng phải tự ý thức việc tuân thủ quy trình quy định của ngành y tế. Cần xem xét kỹ, nếu ông Đặng Ngọc D. cố tình qua mắt lực lượng chức năng trốn cách ly thì đây là hành vi cố ý vi phạm các quy định về phòng chống dịch bệnh gây hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp này nhất định phải xử lý hình sự để răn đe."

Danh trao nguoi di cach ly: “Can xu ly hinh su”-Hinh-3

 Luật sư Bùi Quang Thu, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Trước đó hồi đầu tháng 3/2020, ông L.T.H., Chủ tịch hội đồng quản trị công ty P.Đ (một công ty đang thực hiện dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã tráo người là nhân viên của mình đi cách ly thay.

Trước đó, ông H. được xác định là người ngồi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế ngày 6/3. Ngày 8/3, một người trên chuyến bay này bị phát hiện dương tính với COVID-19. Đến tối 8/3, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã lên danh sách 4 người trên chuyến bay này về Quảng Trị để đưa đi cách ly, trong đó có ông H. nhưng ông đã cho nhân viên của mình đi cách ly thay. Sự việc bị phát hiện, ông H. đã phải xin lỗi và tự nguyện đi cách ly cũng như nhận mức xử phạt theo quy định. 

Để dịch COVID-19 nhanh chóng bị đẩy lùi, hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống trở lại như bình thường thì việc tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch bệnh phải được tuân thủ 1 cách nghiêm ngặt. Sau những sự việc đánh tráo người đi cách ly, dư luận cho rằng cần phải xử lý thật nghiêm các đối tượng cố tình vi phạm quy định phòng chống dịch để làm gương, tránh các trường hợp tương tự tái phạm.

Báo Tri thức & Cuộc sống 

(- PV Nhung Băng)