Hải Dương: Gây thương tích 17% cho nạn nhân, bị truy tố tội Giết người, bị can khẩn thiết kêu oan!?

01/22/2021 11:37:32 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Ghen tuông khi thấy người đàn ông lạ mặt đang ở nhà bố mẹ vợ, Quỳnh đã dùng dao chém vợ cùng bạn của vợ gây thương tích. Quá trình điều tra, truy tố ban đầu Quỳnh bị cáo buộc “Cố ý gây thương tích” nhưng sau đó lại bị đề nghị đổi tội danh sang “Giết người”, điều này khiến bản thân bị cáo và gia đình khẩn thiết kêu oan.

Từ truy tố tội “Cố ý gây thương tích”

Trong lá đơn kêu cứu của gia đình bị cáo Nguyễn Văn Quỳnh (khu Cẩm Khê A, phường Tứ Minh, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) gửi các cơ quan chức năng và báo chí được biết: Quỳnh và chị Ngô Thị Hà (sinh năm 1995, trú tại thôn Đông Cao, xã Đông Xuyên, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương) là vợ chồng. Trong quá trình chung sống có xảy ra mâu thuẫn, chị Hà đưa các con về nhà bố mẹ đẻ tại thôn Đông Cao sinh sống.

Khoảng 18 giờ ngày 26/10/2019, Quỳnh bắt xe ôm đến nhà bố mẹ vợ để đón con lên thành phố Hải Dương.

Đến trước hiên nhà, Quỳnh thấy phòng khách có chị Hà, bố mẹ Hà và anh Đỗ Thạch Mạnh (sinh năm 1996, trú tại: thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương).

Quỳnh hỏi “người này là ai” thì anh Mạnh nói “em là bạn cùng công ty”. Quỳnh nghi ngờ anh Mạnh có quan hệ tình cảm với vợ mình nên nổi cơn ghen và dùng chân phải đạp một nhát vào bụng của Mạnh.

1

Đơn kêu cứu của gia đình bị can Quỳnh.

Tiếp đó, Quỳnh chạy xuống bếp lấy hai con dao nhằm mục đích tiếp tục đánh Mạnh xả cơn tức cũng là để “dạy” cho Mạnh và Hà một bài học.

Tại khu vực bếp, Quỳnh lấy được hai con dao, một con loại nhỏ, chuôi nhựa dùng để gọt hoa quả, một con dao to hơn, lưỡi mỏng, chuôi gỗ mà gia đình nhà vợ đã sử dụng nhiều năm dùng để thái rau.

Sau đó, theo trình bày của gia đình và luật sư bào chữa cho bị can cho biết, quá trình điều tra, gặp gỡ tiếp xúc Quỳnh cho biết đã dùng con dao gọt hoa quả ở tay trái, cầm nghịch dao khua về phía trước ngực anh Mạnh khoảng 04 đến 5 nhát trong đó có nhát đã tác động vào vùng ngực của Mạnh.

Vì động tác của Quỳnh chỉ là khua dao mà không phải chém, dao cùn nên những nhát khua này của Quỳnh chỉ gây rách áo khoác của anh Mạnh chứ không để lại bất kỳ thương tích gì.

Sau khi khua vào người anh Mạnh thì do con dao đã cũ nên lưỡi dao đã bị văng ra khỏi chuôi. Mạnh tiếp tục sử dụng con dao chuôi gỗ chém về phía anh Mạnh. Kết quả làm Mạnh bị thương ở cổ, bắp tay trái, thái dương trái và bả vai trái...

“Thấy Quỳnh chém anh Mạnh thì chị Hà có lao vào ôm Quỳnh để ngăn cản. Tưởng vợ mình bênh Mạnh, trong cao trào của cơn ghen, Quỳnh quay lại vung dao chém về phía vợ khiến chị Hà sợ hãi bỏ chạy sang nhà hàng xóm. Thấy chị Hà bỏ chạy thì Quỳnh cũng dừng lại luôn”- đơn thư cho biết.

Kết quả giám định tỷ lệ tổn thương cơ thể sau đó của anh Mạnh, chị Hà lần lượt là 17% và 9%. Với tỷ lệ tổn thương không đáng kể, chị Hà đã tự nguyện có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho Quỳnh.

3

Căn nhà nơi xảy ra vụ việc.

Ngày 30/12/2019, Công an huyện Ninh Giang ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Quỳnh về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 134 Bộ Luật Hình sự.

Và đến ngày 25/5/2020, Công an huyện Ninh Giang ban hành Bản kết luận điều tra số 43 kết luận hành vi của bị can Nguyễn Văn Quỳnh phạm vào tội “Cố ý gây thương tích”.

Được biết quá trình điều tra, Quỳnh đã thành khẩn khai báo, lời khai của Quỳnh phù hợp với lời khai của bị hại, người làm chứng.

Chính vì vậy, căn cứ vào các tình tiết và chứng cứ, VKSND huyện Ninh Giang đã đề nghị truy tố Quỳnh ra trước tòa để xét xử về tội “Cố ý gây thương tích” tại khoản 2 điều 134 BLHS với khung hình phạt từ 2 năm đến 06 năm tù.

Đến đổi tội danh sang “Giết người”

Mặc dù cơ quan điều tra và tố tụng đề nghị truy tố bị can Quỳnh về tội “Cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, ngày 16/7/2020, TAND huyện Ninh Giang đã ban hành quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 02/HSST-QĐ đề nghị VKS điều tra, truy tố bị can Quỳnh tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 Bộ Luật Hình sự.

Bảo vệ quan điểm truy tố của mình, ngày 18/7/2020, VKSND huyện Ninh Giang đã có Công văn số 30/CV-VKS về việc chuyển lại hồ sơ vụ án Nguyễn Văn Quỳnh để xét xử.

VKSND huyện Ninh Giang khẳng định: Nguyên nhân dẫn đến việc Quỳnh gây thương tích cho anh Mạnh, chị Hà là do ghen tuông vô cớ.

Hành động của Quỳnh gây thương tích là do bột phát, không dự mưu từ trước để giết người. Bởi vì, Quỳnh đi từ nhà ở thành phố Hải Dương xuống nhà bố mẹ vợ ở huyện Ninh Giang.

Quỳnh không chuẩn bị và không mang theo hung khí gì, mâu thuẫn chỉ bột phát khi Quỳnh gặp anh Mạnh ở nhà bố mẹ vợ.

Đồng thời, lời khai của Quỳnh tại cơ quan điều tra và 02 Kiểm sát viên lấy lời khai của Quỳnh đều thể hiện: Ý thức chủ quan của Quỳnh chém anh Mạnh, chị Hà là để dằn mặt, không có mục đích chém chết.

Bên cạnh đó, hành vi của Quỳnh gây ra cho anh Mạnh là 17%, chị Hà là 9% cho thấy với thương tích này, Quỳnh không muốn tước đoạt tính mạng của bị hại. Vì vậy, VKSND huyện Ninh Giang giữ nguyên quan điểm truy tố Quỳnh về tội “Cố ý gây thương tích”.

Để giải quyết vụ án đúng người, đúng tội ngày 11/8/2020, TAND huyện Ninh Giang có văn bản số 01/TA-TT thỉnh thị ý kiến của Ủy ban thẩm phán TAND tỉnh Hải Dương về việc giải quyết vụ án.

Tiếp tục mở phiên tòa vào ngày 18/9/2020, TAND huyện Ninh Giang một lần nữa ban hành Quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung số 03/2020/HSST-QĐ đề nghị VKSND huyện Ninh Giang điều tra, truy tố Quỳnh về tội “Giết người”.

Không còn bảo vệ quan điểm như trước, ngày 29/9/2020, VKSND huyện Ninh Giang ban hành Quyết định trả hồ sơ vụ án để điều tra bổ sung số 02/QĐ-VKS-NG với nội dung: “Có căn cứ thay đổi quyết định khởi tố vụ án, bị can và chuyển vụ án để điều tra theo thẩm quyền đối với vụ án Nguyễn Văn Quỳnh”.

Tới ngày 23/10/2020, Công an huyện Ninh Giang ban hành quyết định thay đổi quyết định khởi tố vụ án, bị can và chuyển vụ án lên cấp trên. 

Khi nhận được các quyết định kể trên, Quỳnh đã ghi rõ ý kiến của bản thân vào các biên bản tống đạt cho rằng không đồng ý với việc thay đổi tội danh từ “Cố ý gây thương tích” sang tội “Giết người”.

Quỳnh luôn khẳng định khi thực hiện hành vi chém bị hại là do ghen tuông, chém với mục đích dằn mặt mà chưa khi nào có ý định tước đoạt đi tính mạng của bị hại.

Chỉ sau 04 ngày nhận hồ sơ do CQCSĐT Công an huyện Ninh Giang chuyển tới, ngày 28/10/2020, CQCSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ban hành Bản Kết luận điều tra số 56/KLĐT-CSHS đề nghị truy tố Quỳnh về tội Giết người.

Căn cứ trên cơ sở kết quả điều tra, ngày 23/11/2020, VKSND tỉnh Hải Dương ban hành Cáo trạng số 55/CT-VKS-P2 với nội dung truy tố ra trước TAND tỉnh Hải Dương để xét xử Quỳnh về tội “Giết người”.

Liên quan tới vụ án này, Luật sư Đặng Xuân Cường – Trưởng ban hình sự Công ty luật Trương Anh Tú cho biết: Đối với một vụ án mà bị can khi thực hiện hành vi phạm tội sử dụng hung khí để tấn công vào những vùng được cho là trọng yếu trên cơ thể nạn nhân thì để quy kết có phải là hành vi giết người hay chỉ là cố ý gây thương tích thì những vấn đề cơ bản phải chứng minh, làm rõ đó là: Có hậu quả chết người xảy ra hay chỉ có thương tích; ý thức chủ quan; động cơ, mục đích khi thực hiện hành vi phạm tội của bị can, bị cáo là bột phát hay có dự mưu.

Đồng thời, cơ quan tiến hành tố tụng phải đánh giá hung khí mà bị can thực hiện là gì, mức độ sát thương cao hay thấp; động tác cụ thể khi bị can sử dụng hung khí là đâm hay chém, tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại lớn hay nhỏ… Tất cả những vấn đề đó phải được trong một thể thống nhất thì thì mới có thể đánh giá ý thức chủ quan của bị can, bị cáo.

“Trong trường hợp nếu không xem xét thấu đáo các vấn đề nêu trên mà lại có quan điểm “máy móc” rằng cứ dùng hung khí nguy hiểm tấn công vào vùng trọng yếu của cơ thể đều là hành vi của tội “Giết người” thì sẽ khó có thể định tội danh một cách chính xác.

Và chúng ta cũng biết rằng nếu định tội danh không chính xác sẽ dẫn đến việc giải quyết vụ án không đúng đắn, để lại một hậu quả vô cùng to lớn mà không thể khắc phục như làm thay đổi số phận một con người theo chiều hướng tiêu cực, không đảm bảo sự nghiêm minh, công bằng của pháp luật…”- Luật sư Cường nhấn mạnh.

Sau hai lần hoãn phiên tòa, dự kiến ngày 18/1/2021 tới đây, TAND tỉnh Hải Dương sẽ tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Báo Pháp luật plus (- PV Quốc Bảo)

http://www.phapluatplus.vn/phap-luat-plus/hai-duong-gay-thuong-tich-17-cho-nan-nhan-bi-truy-to-toi-giet-nguoi-bi-can-khan-thiet-keu-oan-d145765.html?fbclid=IwAR2DnTVVmVifJbFNIb3MY-a0HJ5R0BVEYWpIhiWBOkPEhbDRmR0-M0T36Kw

 

Gửi bình luận: