Lãnh đạo phường Thượng Thanh nói gì sau vụ người đàn ông tử vong dưới hố ga?

07/12/2021 11:13:00 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Liên quan vụ việc phát hiện người đàn ông tử vong dưới hố ga không có nắp đậy ở đầu phố Đặng Vũ Hỷ, Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, từ tháng 12/2020, UBND phường Thượng Thanh đã có văn bản gửi các cơ quan chức năng đề nghị lắp nắp hố ga, hố cáp viễn thông để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Sau vụ việc người dân đi tập thể dục sáng 5/7, phát hiện người đàn ông tử vong dưới hố ga không có nắp đậy ở đầu phố Đặng Vũ Hỷ, báo Tuổi trẻ Thu đô tiếp tục nhận được nhiều phản ánh về việc rất nhiều hố ga, hố cáp viễn thông bị mất nắp, thành “hố tử thần” từ lâu nhưng không được các cơ quan chức năng, đơn vị thi công xử lý.

Ghi nhận thực tế của PV, tại đường Nam Đuống và đầu phố Đặng Vũ Hỷ có hàng chục hố ga, cáp viên thông bị mất nắp. Những “hố tử thần” nằm ngay cạnh trường THCS Thanh Am, các cháu học sinh đi lại qua đây rất nguy hiểm. Một số người dân đã cắm cây que, mảnh gỗ tạm bợ để cảnh báo cho người đi đường.

Những hố ga, hố cáp viễn thông bị mất nắp được người dân cắm tạm cây que để cảnh báo người đi đường

Hàng chục hố ga, hố cáp viễn thông bị mất nắp được người dân cắm tạm cây que để cảnh báo người đi đường

Sau khi nghe phản ánh của PV về hàng chục hố ga mất nắp nêu trên, ông Hoàng Văn Lực, Chủ tịch UBND phường Thượng Thanh cho biết: Ngày 10/12/2020, UBND phường Thượng Thanh đã có văn bản gửi Ban Duy tu các công trình HTKT Đô thị - Sở Xây dựng; Công ty TNHH Một thành viên thoát nước Hà Nội; Xí nghiệp thoát nước số 5, đề nghị lắp nắp hố ga, hố cáp viễn thông để đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị.

Văn bản của UBND phường Thượng Thanh nêu: Hiện nay, qua rà soát và tổng hợp ý kiến của cử tri, các tổ dân phố trên địa bàn, UBND phường đề nghị Quý Ban, Quý Công ty và Xí nghiệp thoát nước số 5 kiểm tra, sửa chữa các nắp ga bị hư hỏng để đảm bảo an toàn giao thông; mỹ quan đô thị và chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13; Trên các tuyển cụ thể như sau:

Đường Nam Đuống: Gần dự án An Quý Hưng: 6 nắp hố ga; gần số nhà 42: 6 nắp hố ga; gần trường THCS Thanh Am: 6 nắp hố ga; Vòng xuyến Nam Đuống – Đặng Vũ Hỷ: 25 nắp; Phố Thanh Am: 19 nắp; Phổ Đặng Vũ Hỷ: 12 nắp.

Trả lời câu hỏi của PV, sau khi UBND phường gửi văn bản đi thì các cơ quan chức năng đã cho lắp đặt lại nắp hố ga chưa? Qua điện thoại, vị đại diện UBND phường Thượng Thanh nói: “Nắp hố ga ở khu vực này bị mất rất nhiều lần”.

Văn bản của UBND phường Thượng Thanh đề nghị lắp đặt nắp hố ga ngày 10/12/2020

Văn bản của UBND phường Thượng Thanh đề nghị lắp đặt nắp hố ga ngày 10/12/2020

 

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan, tổ chức có liên quan trong việc chậm chễ lắp đặt nắp hố ga, để xảy ra những tai nạn đáng tiếc trong thời gian qua, luật sư Đặng Xuân Cường, Trưởng ban Hình sự, Công ty Luật TAT Law firm nêu quan điểm: ​Đầu tiên, phải thẳng thắn nhìn nhận rằng những vụ tai nạn do hố ga, hố cáp thông tin không có nắp đậy giống như vụ việc xảy ra ngày 5/7/2021 trên tuyến đường Đặng Vũ Hỷ (phường Thượng Thanh, quận Long Biên) không phải là vụ việc chưa từng xảy ra.

Qua thông tin báo chí phản ánh thì những vụ việc tương tự trước đó xảy ra nhưng đâu đó vẫn có những cá nhân, đơn vị được giao trách nhiệm quản lý đã tắc trách, thiếu tinh thần trách nhiệm dẫn đến hậu quả tiếp tục xảy ra những vụ tai nạn thương tâm.

​Căn cứ quy định tại điểm a, khoản 5 Thông tư 35/2017/TT-BGTVT ngày 9/10/2017 của Bộ Giao thông vận tải sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 50/2015/TT-BGTVT ngày 23/9/2015 của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn một số điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ (gọi tắt là Thông tư 35, Thông tư 50) thì công trình viễn thông, điện lực, công trình chiếu sáng đường bộ, cấp nước, thoát nước, xăng, dầu, khí, năng lượng, hóa chất được liệt kê là “công trình có yêu cầu đặc biệt về kỹ thuật không thể bố trí ngoài phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ” và “Công trình có yêu cầu đặc biệt về kỹ thuật không thể bố trí ngoài phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ” là một trong các công trình thuộc “Công trình thiết yếu xây dựng trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ” được quy định tại Điều 12 Thông tư 50.

 

Luật sư Đặng Xuân Cường, Trưởng Ban Hình sự, TAT Law firm

Luật sư Đặng Xuân Cường, Trưởng ban Hình sự, Công ty Luật TAT Law firm

Trên cơ sở quy định của Thông tư 35 có thể xác định hố cáp ngầm mất nắp có thể dẫn tới vụ tai nạn chính là “công trình viễn thông”. Việc xử lý sự cố đối với công trình thiết yếu khi gặp sự cố sẽ được thực hiện theo quy định tại điểm đ, khoản 5 Điều 1 của Thông tư 35, theo đó:

“Khi phát hiện hoặc nhận được thông tin về sự cố công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người được giao quản lý, sử dụng công trình thiết yếu phải có trách nhiệm khắc phục ngay sự cố và thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật có liên quan.

Trường hợp không khắc phục kịp thời gây ảnh hưởng đến giao thông đường bộ, cơ quan quản lý đường bộ tổ chức khắc phục để đảm bảo giao thông thông suốt và an toàn. Chủ đầu tư, chủ sở hữu hoặc người được giao quản lý, sử dụng công trình thiết yếu phải chịu toàn bộ trách nhiệm và kinh phí khắc phục sự cố.

​Được biết, đường Đặng Vũ Hỷ hoàn thành và đưa vào sử dụng gần mười năm nay. Tuyến đường này hiện đang do UBND thành phố Hà Nội quản lý. Còn hố cáp thông tin mất nắp có nguyên nhân là do bị kẻ gian lấy cắp. Thực trạng này UBND phường Thượng Thanh, quận Long Biên đã nắm được và đã có yêu cầu chủ đầu tư nhanh chóng xử lý. Tuy nhiên khi chưa kịp xử lý thì đã xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

 

Hiện trường phát hiện thi thể người đàn ông dưới hố ga

Hiện trường phát hiện thi thể người đàn ông dưới hố ga

Hố cáp viễn thông bị mất nắp là một sự cố của công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Sự cố này tiềm ẩn sự mất an toàn rất lớn cho người tham gia giao thông trên tuyến đường. Theo quy định của pháp luật (điểm b, khoản 1 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 11/12/2013 của Chính phủ) thì đường giao thông được xác định là một trong địa điểm công cộng (nơi công cộng là nơi mà ở đó, các hoạt động chung của xã hội diễn ra thường xuyên hoặc không thường xuyên).

Khi đã thỏa mãn yếu tố là “nơi công cộng” thì đây sẽ là nơi có nhiều người thường xuyên qua lại. Do vậy việc không khẩn trương, kịp thời khắc phục sự cố kể trên đã tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nơi có đông người tham gia. Và thực tế việc không kịp thời khắc phục sự cố đã có một người bj tai nạn, tử vong dưới hố. Hành vi không kịp thời khắc phục sự cố đối với công trình thiết yếu trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ này phải được xác định là hành vi khách quan của tội danh “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người” được quy định tại Điều 295 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Theo mô tả tại Điều luật thì: “1. Người nào vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm: a) Làm chết 1 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên...”.

Ngoài ra, người đã thực hiện hành vi dẫn đến vụ tai nạn còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân. Cụ thể, người vi phạm còn phải bồi thường các thiệt hại cho gia đình nạn nhân các khoản tiền theo quy định tại Điều 584, Điều 589 Bộ luật Dân sự hiện hành. Đó là các chi phí mai táng, khâm niệm, chôn cất nạn nhân, tiền cấp dưỡng cho những người mà nạn nhân đang thực hiện nghĩa vụ nuôi dưỡng, bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất tinh thần cho thân nhân của nạn nhân. Mức bồi thường do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

“Vụ việc trên cần phải được các cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, điều tra làm rõ nguyên nhân, đồng thời cần xử lý nghiêm những người đã có hành vi tắc trách dẫn đến vụ tai nạn thương tâm. Chỉ có như vậy thì mới có tác dụng nâng cao ý thức, trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức được giao nhiệm vụ quản lý, đảm bảo sự an toàn cho công trình giao thông. Đồng thời tránh cho những sự việc đau lòng tương tự có thể tái diễn trong tương lai”, luật sư Đặng Xuân Cường kiến nghị.

Báo Tuổi trẻ Thủ đô

(- PV Thành Long).

http://tuoitrethudo.com.vn/lanh-dao-phuong-thuong-thanh-noi-gi-sau-vu-nguoi-dan-ong-tu-vong-duoi-ho-ga-169513.html?fbclid=IwAR2yGiuRDOHhpge96pFs3c-VsGv2PcsJzKtryC5OSirKPLOze0Mfi2I3kys

Gửi bình luận: