Lãnh đạo Quốc hội sốt ruột với luật Đất đai, Bộ trưởng khẳng định không lùi

06/15/2021 10:13:00 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Việc sửa luật Đất đai chưa thể hiện trong chương trình xây dựng luật năm 2022, song Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long khẳng định "chắc chắn không lùi được nữa".

Luật Đất đai là một nội dung được đề cập tại phiên thảo luận về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 và điều chỉnh chương trình năm 2021 trong khuôn khổ phiên họp thứ 57 của UB Thường vụ Quốc hội.

Lãnh đạo Quốc hội sốt ruột với luật Đất đai, Bộ trưởng khẳng định không lùi - 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định (đứng) chỉ rõ những luật "chậm tiến độ", đưa vào, rút ra nhiều lần khỏi chương trình làm luật, trong đó có luật Đất đai.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh tỏ ra băn khoăn vì đáng ra, theo chương trình hành động của Đảng đoàn Quốc hội thì tháng 5 năm tới sẽ trình sửa luật Đất đai. Nhưng trong dự thảo chương trình làm luật năm 2022 của Chính phủ lại chưa thấy nội dung này.

"Hiện chúng tôi đang gửi xin ý kiến của Đảng đoàn Quốc hội tổng kết Nghị quyết 19 NQ/TW. Chương trình làm việc của Trung ương cũng đã đẩy sớm việc tổng kết Nghị quyết 19 lên để làm cơ sở sớm đưa luật Đất đai vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Hiện giờ luật Đất đai cũng chưa thấy đâu, nhưng đi công tác, làm việc với các địa phương, có nhiều ý kiến ta thán chuyện luật nhiều vướng mắc. Trong quá trình sửa luật Đầu tư, luật Doanh nghiệp, có một số vấn đề mâu thuẫn, chồng chéo trong hệ thống pháp luật, thủ tục trình tự liên quan đã được sửa nhưng những vấn đề cốt lõi mà phải sửa trong luật Đất đai thì giờ lại chưa thấy trình" - Chủ nhiệm UB Kinh tế sốt ruột.

Chủ nhiệm Vũ Hồng Thanh đề nghị Chính phủ làm rõ hơn khả năng chuẩn bị để trình luật Đất đai trong năm 2022 hay không? Ông Thanh kể ông đã gọi điện trao đổi với Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ trưởng nói rằng, "thời hạn" tháng 5/2022 có thể đáp ứng được yêu cầu vì việc tổng kết để làm căn cứ sửa luật, Nghị quyết 19 đã đảm bảo.

Trao đổi về việc này, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, ông đã báo cáo đưa dự án luật Đất đai vào chương trình xây dựng luật, nhưng sau đó, theo đề nghị của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tư pháp lại báo cáo để xin rút ra.

"Mỗi lần báo cáo về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, các đại biểu Quốc hội phát biểu rất gay gắt. Kỳ này chắc chắn là không lùi được nữa, bởi lẽ Bộ Chính trị đã thành lập Ban Chỉ đạo tổng kết Nghị quyết 19 và đã có chương trình làm việc cụ thể. Ban Chấp hành Trung ương Đảng cũng đã có chương trình làm việc cụ thể để nghe về tổng kết luật Đất đai, Chính phủ cũng đang triển khai, làm song song rất nhiều việc cùng một lúc" - Bộ trưởng Tư pháp nhận định.

Lãnh đạo Quốc hội sốt ruột với luật Đất đai, Bộ trưởng khẳng định không lùi - 2

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long giải thích việc luật Đất đai được đưa vào rồi lại rút khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh.

Theo Bộ trưởng, sửa Luật Đất đai trong kỳ này là khả thi, bởi lẽ nhiệm vụ "không bắt đầu từ số 0", đã có tổng kết, đã có nhóm họp, đã có thảo luận, đã tách ra một số vấn đề để xử lý, còn lại khoảng 14 vấn đề cơ bản cần phải xử lý cũng đã được tính đến.

"Kỳ này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng một lúc nghiên cứu những vấn đề đã đúc rút được, đưa vào báo cáo tổng kết để trình Ban Chấp hành Trung ương, đồng thời cùng lúc để xây dựng dự án luật này. Tôi nghĩ trong năm 2022 hoặc cuối năm 2022 nếu cùng một lúc Trung ương xem xét nghị quyết này thì kịp để trình dự án luật, hoặc đầu năm 2023 sẽ trình được" - Bộ trưởng Lê Thành Long nói.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đề nghị Chính phủ có báo cáo bổ sung gửi UB Thường vụ Quốc hội để tổng hợp, báo cáo Quốc hội về việc kịp thời thể chế hóa các nghị quyết Trung ương, nghị quyết Bộ Chính trị, những vấn đề đã đặt ra và Quốc hội đã giao nhiệm vụ, UB Thường vụ Quốc hội đã yêu cầu, Chính phủ cũng đã có chương trình nhưng một số việc hiện nay đã quá hạn. Ví dụ, như sửa đổi luật Đất đai, luật Khám bệnh, chữa bệnh, sửa đổi tổng thể các luật thuế đảm bảo đồng bộ.

Ông Định thông tin, có những dự án luật giao từ năm 2017, phải trình Quốc hội trong năm 2017-2018 mà đến nay chưa xong.

Báo Dân trí (- PV Thái Anh)