Lắp kính một chiều trong quán cà phê, khách sạn có vi phạm luật?

06/06/2024 15:50:42 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Việc một quán cà phê hẹn hò ở quận 1 (TP.HCM) lắp kính một chiều, bố trí ghế ngồi bên nam thấp hơn so với ghế ngồi bên nữ gây dậy sóng mạng xã hội. Nhiều ý kiến thắc mắc rằng việc sử dụng kính một chiều như nêu trên có vi phạm không?

Quán cà phê ghép đôi hẹn hò gây xôn xao mạng xã hội

Quán cà phê ghép đôi hẹn hò gây xôn xao mạng xã hội

Trước đó, bà Nguyễn Thị Quỳnh Triều - chủ tịch UBND phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM - đã thông tin kết quả xác minh những vấn đề liên quan đến hoạt động của quán "cà phê hẹn hò ghép đôi" tại phường này và gây xôn xao mạng xã hội. Bà nói không có căn cứ buộc quán không được làm như vậy.

"Cơ bản thì những dấu hiệu như một số trang tin, mạng xã hội nêu thì chúng tôi chưa phát hiện hành vi vi phạm" - bà Triều nói.

Vi phạm hay không phải xem mục đích sử dụng

Theo luật sư Trương Ngọc Liêu (Đoàn luật sư TP Hà Nội), kính một chiều không phải là hàng hóa thuộc danh mục bị cấm, hạn chế kinh doanh. Do đó, sử dụng kính một chiều để lắp đặt cho các cơ sở kinh doanh như quán cà phê, khách sạn… là hành vi được phép theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc chủ sở hữu các cơ sở kinh doanh được quyền tuỳ ý sử dụng loại kính này mà không bị giới hạn bởi quy phạm pháp luật và quy phạm đạo đức. 

Việc xác định có hay không hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức khi sử dụng loại kính này cần phải căn cứ vào "mục đích sử dụng" trong từng trường hợp, hoàn cảnh cụ thể.

Đồng quan điểm, luật sư Lê Trung Phát (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng cho rằng kính một chiều đơn thuần chỉ là sản phẩm nội thất, việc sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Hiện nay, không có quy định nào cấm lắp gương một chiều. Do đó, quán cà phê hẹn hò lắp kính một chiều như phản ảnh là không vi phạm pháp luật.

Luật sư Phát cho rằng quán cà phê là nơi cung cấp dịch vụ với không gian công cộng, nên việc lắp kính một chiều cũng không vi phạm quyền riêng tư, hình ảnh của khách khi đến đây.

Cần phải thông báo cho khách hàng

Luật sư Liêu cho rằng đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ như trong trường hợp quán cà phê hẹn hò nêu trên. 

Việc sử dụng kính một chiều, đồng thời bố trí ghế của phòng nam thấp hơn hẳn khi nhìn sang phòng nữ là trường hợp có nguy cơ cao xâm phạm đến quyền hình ảnh, bí mật đời tư của nhóm khách hàng nữ. Đặc biệt là trong bối cảnh tính chất "hẹn hò" mà quán cà phê này hướng đến.

Với mức giá dịch vụ khá cao, người tham gia khu vực nam là đa quốc tịch, đa thành phần, điều này có nguy cơ rất cao sẽ bị biến tướng hoặc bị lợi dụng cho mục đích mại dâm, môi giới mại dâm.

Do đó, trong trường hợp này, chủ cơ sở kinh doanh, người được giao quyền quản lý buộc phải có trách nhiệm thông báo đến nhóm khách hàng nữ biết về việc sử dụng kính một chiều của quán, đồng thời phải mô tả về vị trí ngồi của khu khách hàng nam để họ lựa chọn trang phục ăn mặc cho phù hợp" - luật sư Liêu nói.

Theo luật sư Liêu, việc thông báo này không chỉ nhằm bảo vệ quyền về hình ảnh, bí mật đời tư của nhóm khách hàng nữ, mà còn là cơ chế để bảo vệ chính cơ sở kinh doanh trong trường hợp có việc vi phạm quyền về hình ảnh, bí mật đời tư. 

Bởi đây là các quyền hiến định và được pháp luật bảo vệ bằng nhiều cơ chế từ dân sự, hành chính, thậm chí là hình sự tùy thuộc tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi xâm phạm.

Còn luật sư Phát thì cho rằng quán cà phê cung cấp cho khách hàng một gói dịch vụ trò chuyện hẹn hò với nhiều mức phí khác nhau và hẹn hò thông qua một quá trình trò chuyện giấu mặt. Tuy nhiên, việc tồn tại tấm kính một chiều thì lúc này cuộc trò chuyện sẽ không thể gọi là giấu mặt nữa, bởi vì một bên kia đã có thể nhìn rõ người đang trò chuyện với mình.

Vì vậy, quán cà phê cần phải thông báo về việc tồn tại và mục đích của kính một chiều để khách hàng biết và có muốn chấp nhận tiếp tục thực hiện cuộc trò chuyện hay không. 

Bởi cuộc trò chuyện giấu mặt tức khách hàng sẽ không muốn cho đối phương nhìn thấy mình, hoặc nếu khách hàng khi biết đối phương đang nhìn mình thì họ cũng sẽ có các cử chỉ, hành động phù hợp khi giao tiếp.

Như vậy, nếu quán không có thông báo trước, họ có yếu tố lừa dối khách hàng của mình. Nguyên tắc chung bên cung cấp sản phẩm dịch vụ là cần phải cung cấp các thông tin chính, thông tin liên quan đến sản phẩm dịch vụ của mình. 

Và hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điều 61 NĐ 98/2020/NĐ-CP đối với hành vi gian lận khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng.

Trường hợp hành vi gian dối này mang lại cho quán cà phê các khoản tiền bất chính thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa dối khách hàng theo quy định tại điều 198 Bộ luật Hình sự 2015, với khung hình phạt là bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 500 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.

Lắp kính một chiều phục vụ ý định xấu, có thể bị xử lý hình sự

Theo luật sư Lê Trung Phát, khi khách thuê phòng khách sạn thì khách được quyền sử dụng phòng và lúc này phòng khách sạn là không gian riêng tư của khách hàng trong thời gian thuê.

Kính một chiều có thể phục vụ cho một ý đồ xấu để xâm phạm quyền riêng tư, hình ảnh, để thu thập về hình ảnh nhạy cảm của khách để phục vụ các ý định xấu.

Với bất kỳ mục đích gì đi chăng nữa, đặc biệt là phát tán hình ảnh, clip lên trang mạng xã hội, web đen, thì có thể bị xử phạt từ 5 triệu đồng đến 30 triệu đồng đối với cá nhân có hành vi vi phạm quy định về thu thập, sử dụng thông tin cá nhân theo quy định tại điều 84 nghị định 15/2020 và buộc hủy bỏ thông tin cá nhân do thực hiện hành vi vi phạm.

Trường hợp lắp kính một chiều để quay lén và phát tán, câu view là xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác.

Nếu quay lén hoạt động riêng tư, thân mật của người khác có nội dung đồi trụy, rồi phát tán lên mạng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.

Theo Tuổi Trẻ Online

(- PV Tuyết Mai)

https://tuoitre.vn/lap-kinh-mot-chieu-trong-quan-ca-phe-khach-san-co-vi-pham-luat-20240605175234408.htm?zarsrc=10&utm_source=zalo&utm_medium=zalo&utm_campaign=zalo&gidzl=qqdD8M2B933MKSqcP98ZCTHLmY1vbIXacL39Sox5A6F80C8cBiGfDSbKn28la2yqdLN1T6E3zDWXOeacEG

Gửi bình luận: