Lợi dụng tiêm vaccine “ngoài danh sách” để trục lợi: Cần xử lý nghiêm

09/10/2021 15:58:31 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

 

Một số đối tượng lợi dụng việc tiêm vaccine “ngoài danh sách” để thu lợi bất chính đã gây ảnh hưởng đến sự công bằng, ổn định trong quá trình tiêm vaccine cho nhân dân.

Tiêm vaccine “ngoài danh sách” để thu tiền

Gần đây, một số cán bộ đã bị khởi tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", liên quan đến việc sắp xếp, ưu tiên cho người không có trong danh sách tiêm vaccine Covid-19 để trục lợi.

Điển hình như vụ việc ở TP HCM, bị can Trương Mạnh Thảo - cán bộ UBND Phường 2, Quận 6 đã móc nối, làm hồ sơ và tổ chức cho gần 20 trường hợp tiêm vaccine dù không thuộc diện đối tượng. Đến khi bị bắt, Thảo đã thu lợi bất chính 10 triệu đồng cùng nhiều hiện vật có giá trị.

Bị can Trương Mạnh Thảo tại cơ quan công an

Bị can Trương Mạnh Thảo tại cơ quan công an

Ở Bình Dương, bị can Nguyễn Thái Hiệp là bác sĩ Khoa kiểm soát dịch bệnh, còn Lê Văn Thắng là giữ xe của Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên. Hai đối tượng đã móc nối nhau để tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người không thuộc nhóm đối tượng ưu tiên nhằm thu lợi bất chính.

Ngày 24/8, khi Thắng cho 10 người đi vào cổng sau của Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên để tiêm vaccine và nhận 10 triệu đồng thì bị cơ quan Công an bắt quả tang. Lúc này, bên ngoài vẫn còn 7 người khác đang chờ để được Thắng gọi vào tiêm.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Thủ tướng đã ký công điện 1118/CĐ-TTg ngày 7/9/2021, yêu cầu xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách phòng, chống dịch Covid-19 và việc quyên góp, ủng hộ của nhân dân để trục lợi.

Cụ thể, trong công điện yêu cầu: Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng chính sách phòng, chống dịch Covid-19 và việc quyên góp, ủng hộ của nhân dân để trục lợi, các vi phạm liên quan đến sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Cần xử lý nghiêm minh

Việc vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt của các cơ quan chức năng cho thấy quyết tâm giữ sự công bằng, ổn định trong quá trình tiêm vaccine Covid-19 cho nhân dân.

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Xuân Cường, trưởng Ban Hình sự, công ty luật TAT Law firm cho biết: “Với những vụ việc kể trên, các cán bộ có chức vụ, quyền hạn nhưng lại lợi dụng quyền hạn của mình để sắp xếp nhiều trường hợp không thuộc diện ưu tiên tiêm trước vaccine, nhằm thu lợi bất chính. Đây là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ quy định tại điều Điều 356 - Bộ Luật Hình sự. Tùy vào mức độ gây thiệt hại của hành vi mà người phạm tội sẽ đối mặt với mức hình phạt khác nhau”.

Luật sư Đặng Xuân Cường, trưởng Ban Hình sự, công ty luật TAT Law firm.

Luật sư Đặng Xuân Cường, trưởng Ban Hình sự, công ty luật TAT Law firm.

Theo luật sư Cường, khung hình phạt cao nhất cho tội danh này lên tới 10 đến 15 năm tù giam.

“Riêng đối với trường hợp của đối tượng Lê Văn Thắng (giữ xe của Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên) là đối tượng không có chức vụ quyền hạn, mà chỉ là bên móc mối để tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người không thuộc nhóm đối tượng ưu tiên, để thu lợi bất chính. Đối tượng Thắng bị khởi tố về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi. Tùy vào tính chất, mức độ gây thiệt hại, hành vi phạm tội mà đối tượng này có thể nhận hình phạt từ 6 tháng đến 10 năm tù giam.” – Luật sư Đặng Xuân Cường nhận định.

Những liều vaccine được Nhà nước cung cấp miễn phí cho người dân khi triển khai việc tiêm vaccine trong cộng đồng, nhưng lại bị một số đối tượng lợi dụng để trục lợi bất chính cho bản thân. Gây mất an toàn trật tự xã hội, vi phạm nghiêm trọng chủ trương của Đảng và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

“Việc các đối tượng “nhồi nhét” người ngoài danh sách được tiêm sẽ ảnh hưởng đến việc quản lý của cơ quan chức năng trong hoạt động tiêm chủng, có thể gây chồng lấn dẫn tới việc những người thực sự được nằm trong danh sách lại không có suất tiêm chủng, những người không có trong danh sách lại được gọi tiêm tới 2 -3 lần, khiến chính sách tiêm chủng giảm hiệu quả. Do đó, rất cần sự vào cuộc điều tra kịp thời, xử lý nghiêm minh của lực lượng chức năng” – Luật sư Đặng Xuân Cường nhấn mạnh.

Trong thời điểm cả nước căng mình chống dịch, những hành động trục lợi từ dịch bệnh là đáng bị lên án, truy tố trước pháp luật. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai có ý định đặt lợi ích của mình cao hơn lợi ích của quốc gia, dân tộc./.

Xuân Lộ/VOV.VN

http://vov.vn/phap-luat/tin-nong/loi-dung-tiem-vaccine-ngoai-danh-sach-de-truc-loi-can-xu-ly-nghiem-889266.vov?fbclid=IwAR0rqAMjuaLujJbJGuED_HGFaEeqYTBi9u3NUN_IwRMdXflIOsabLjaGiX4

Gửi bình luận: