Lời "thỉnh cầu" từ trại giam của cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài

05/21/2021 11:08:51 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Từ trại giam, cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài viết đơn kháng cáo. Ông Tài trình bày nhiều vấn đề trong vụ án, từ đó xin được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo dự kiến, ngày 15/6, TAND cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM) cùng đồng phạm về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Phiên tòa này do thẩm phán Lê Thành Văn làm chủ tọa phiên tòa. Hợp thành HĐXX còn có thẩm phán Trần Xuân Minh và Hoàng Minh Thịnh.

Để làm rõ một số nội dung của vụ án, HĐXX đã quyết định triệu tập đại diện UBND TPHCM, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thuế cùng nhiều cá nhân, pháp nhân tới tham dự phiên tòa, với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Lời thỉnh cầu từ trại giam của cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài - 1

Ông Nguyễn Thành Tài dự kiến hầu tòa vào giữa tháng 6. (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Theo hồ sơ vụ án, khu đất 8-12 Lê Duẩn là tài sản của Nhà nước. Năm 2007, khu đất này do công ty quản lý kinh doanh nhà quản lý, cho 4 công ty thuộc Bộ Công Thương thuê làm trụ sở.

Khu đất "vàng" này được Ban chỉ đạo 09, do Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân làm Trưởng ban, đề xuất giao công ty quản lý kinh doanh nhà lập thủ tục bán đấu giá và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện dự án. Yêu cầu đưa ra là nhà đầu tư thực hiện dự án phải có năng lực, kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn.

Trong quá trình thực hiện chủ trương trên, ông Nguyễn Thành Tài đã có nhiều quyết định trái pháp luật, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được thuê đất 8-12 Lê Duẩn để thực hiện dự án.

Ông Tài và đồng phạm bị cáo buộc dù biết hồ sơ dự án chưa đầy đủ, chưa được phê duyệt, chưa thẩm định... nhưng vẫn đề xuất ký các quyết định vi phạm pháp luật dẫn đến khu đất "vàng" bị chuyển nhượng sang công ty của Lê Thị Thanh Thúy (Chủ tịch HĐQT công ty Hoa Tháng Năm) gây thiệt hại tài sản Nhà nước.

Với hành vi của mình, ông Nguyễn Thành Tài bị tuyên phạt 8 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí. Về dân sự, cấp sơ thẩm buộc ông Tài phải bồi thường số tiền 955 triệu đồng.

Không chấp nhận phán quyết trên, từ trại giam T17 Bộ Công an, ông Nguyễn Thành Tài viết đơn kháng cáo dài hơn 11 trang giấy để gửi tới TAND cấp cao tại TPHCM. Trong đơn ông Tài nêu ra hàng loạt lý do để xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

"Khi nghe tòa tuyên án, tôi cảm thấy rất đau xót, cay đắng và nặng nề. Bởi lẽ, cuộc đời tôi sinh ra trong một gia đình có công với cách mạng. Bản thân tôi tham gia hoạt động kháng chiến từ khi còn rất trẻ, trải qua nhiều môi trường hoạt động, chiến đấu và công tác khác nhau, đối mặt với nhiều khó khăn, cận kề với cái chết nhưng không hề nao núng. Luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, quá trình công tác cho tới ngày về hưu, tôi chưa bao giờ bị kỷ luật", ông Nguyễn Thành Tài nêu trong đơn kháng cáo.

Cựu Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho rằng chủ trương xây dựng khách sạn 5 sao tại khu đất 8-12 Lê Duẩn đã được thông qua trước đó và không có sự thay đổi. Khi được phân công quản lý mảng đô thị, ông khai căn cứ vào chủ trương cũ của UBND TPHCM để đưa ra các chỉ đạo, thực hiện dự án.

Lời thỉnh cầu từ trại giam của cựu Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Thành Tài - 2

Từ trại giam, ông Tài gửi đơn "thỉnh cầu" tới tòa. (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Bên cạnh đó, ông Tài nói mình luôn cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của thường trực UBND. Đồng thời, ông Tài khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi.

Bối cảnh phạm tội, bị cáo 69 tuổi nêu vào năm 2007 -2011, tình hình kinh tế, tài chính thế giới bị suy thoái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới nền kinh tế trong nước. Đây là nguyên nhân chính khiến có những chỉ đạo nhanh chóng thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại khu đất 8 - 12 Lê Duẩn.

Về thiệt hại trong vụ án, ông Tài nhận định hành vi của mình không gây ra thiệt hại, thất thoát, lãng phí cho Nhà nước. Theo ông, đến nay quyền sử dụng đất 8-12 Lê Duẩn chưa bị chuyển giao cho bên thứ ba nào.

"Mẹ tôi năm nay đã 97 tuổi, từng khóc khi các con lần lượt lên đường tham gia hoạt động cách mạng, nay lại phải khóc đợi chờ con dính vào lao lý. Bản thân tôi mắc bệnh ung thư và nhiều bệnh khác của người lớn tuổi. Mong tòa xem xét, đánh giá những nội dung kháng cáo của tôi, từ đó có bản án công tâm", ông Tài "thỉnh cầu".

Báo Dân Trí (- PV Xuân Duy)