Luật sư nêu 4 lý do không nên mua sở hữu kỳ nghỉ du lịch

07/31/2023 14:33:07 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Là người có nhiều tìm hiểu thực tế và nghiên cứu sâu về "sở hữu kỳ nghỉ du lịch" ngay khi mô hình kinh doanh này vừa du nhập về Việt Nam (từ năm 2014), luật sư Trương Anh Tú nêu 4 lý do người dân không nên mua sở hữu kỳ nghỉ du lịch.

Luật sư nêu 4 lý do không nên mua sở hữu kỳ nghỉ du lịch

Nhân viên công ty TNHH Holidays Việt Nam tư vấn cho khách hàng về gói đầu tư nghỉ dưỡng vào tháng 5.2023. Ảnh: PV Lao Động

Báo Lao Động vừa có loạt bài viết "Biến tướng kinh doanh sở hữu kỳ nghỉ du lịch tại Việt Nam", phản ánh dấu hiệu lừa đảo, dấu hiệu trốn thuế của một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, gây ra nhiều hệ luỵ cho người dân, xã hội.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law Firm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) - cho rằng, sở hữu kỳ nghỉ (Timeshare) đã nổi lên ở Việt Nam những năm gần đây, nhưng cần cẩn trọng trước những tiềm ẩn rủi ro mà nó mang lại.

Các chủ sở hữu kỳ nghỉ du lịch đến trụ sở Công ty TNHH Oh Vacation tại 614 Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) đề nghị đối thoại trực tiếp với lãnh đạo công ty làm rõ các vướng mắc trong việc thực hiện hợp đồng, nhưng không thể gặp được. Ảnh: PV Lao Động Các chủ sở hữu kỳ nghỉ du lịch đến trụ sở Công ty TNHH Oh Vacation tại 614 Lạc Long Quân (Tây Hồ, Hà Nội) đề nghị đối thoại trực tiếp với lãnh đạo công ty làm rõ các vướng mắc trong việc thực hiện hợp đồng, nhưng không thể gặp được. Ảnh: PV Lao Động

"Dự án Timeshare đã gây ra nhiều tranh cãi và khiếu nại tại nước ngoài, khiến người tiêu dùng dè chừng" - Luật sư Trương Anh Tú nói.

Từ những tìm hiểu thực tế và nghiên cứu chuyên sâu trong thời gian dài, Chủ tịch TAT Law Firm đã đúc kết 4 lý do mà người dân không nên mua sở hữu kỳ nghỉ du lịch. Đó là:

Thứ nhất, chi phí đầu tư cao hơn thuê phòng khách sạn.

Khách hàng phải đầu tư một khoản tiền lớn để mua sở hữu kỳ nghỉ, trong khi chi phí này thường cao hơn nhiều so với việc thuê phòng khách sạn trong cùng thời gian.

Hơn nữa, người mua hoàn toàn không có quyền sở hữu bất động sản nhưng luôn được dán mác có “quyền sở hữu kỳ nghỉ” “quyền nghỉ dưỡng”, “chủ sở hữu”... khiến cho họ nhầm tưởng mình đang có quyền sở hữu bất động sản và có thể đầu tư kinh doanh sinh lợi.

Thực tế, người mua không sở hữu thực sự bất động sản mà chỉ có quyền sử dụng những kỳ nghỉ trong dự án.

Thứ hai, khách hàng sẽ “mất” tiền một cách vô lý.

Tại các buổi hội thảo, đại diện các chủ đầu tư và nhân viên sale thường đưa ra những cam kết và lợi ích không rõ ràng, tạo cảm giác hấp dẫn với người nghe.

Các dự án Timeshare đang lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng Việt Nam để thu lợi nhuận đáng kể bằng cách thu tiền mua sở hữu kỳ nghỉ hàng trăm triệu đồng/gói.

Thực tế, với số tiền này, người đi du lịch chỉ việc gửi vào ngân hàng, rồi ung dung hưởng lãi suất hàng năm từ 8 - 10% là có thể du lịch thoải mái với dịch vụ có chất lượng tương đương, tự do trong lựa chọn thời gian và địa điểm nghỉ dưỡng, trong khi đó vẫn giữ được số tiền gốc. Thay vì chỉ có thể du lịch trong một mốc thời gian và địa điểm nhất định, kéo dài trong nhiều năm, bị phụ thuộc bởi bên bán.

Thứ ba, kiểm soát khó khăn về các khoản phí dịch vụ.

Người mua Timeshare thường không thể kiểm soát hoặc dự đoán các loại phí dịch vụ mà chủ đầu tư áp đặt, bao gồm các khoản phí duy trì, quản lý và duy tu liên quan đến dự án.

Những khoản phí này có thể thay đổi tùy ý trong các năm tiếp theo, khiến người mua phải gánh chịu các chi phí không đáng có và không thể kiểm soát.

Thứ tư, rủi ro khi đặt phòng kỳ nghỉ dài.

Khi người dân mua sở hữu kỳ nghỉ du lịch với thời gian càng dài, rủi ro càng lớn. Cuộc sống không thể đoán trước, và có nhiều yếu tố có thể làm thay đổi kế hoạch du lịch.

Việc phải đối diện với việc mất tiền phòng và vé máy bay khi hủy đặt phòng có thể gây khó khăn và tổn thất tài chính không đáng có.

Trong tổng quan, việc mua sở hữu kỳ nghỉ du lịch có thể mang đến nhiều rủi ro và không phải là lựa chọn hiệu quả cho người tiêu dùng.

Theo Lao Động

https://laodong.vn/xa-hoi/luat-su-neu-4-ly-do-khong-nen-mua-so-huu-ky-nghi-du-lich-1222569.ldo?fbclid=IwAR2U86Eq0DwOe2PfUB7CV93bpgiYp1urJleSLN_UjQQAtlsDxXNdM-ILYRE

Gửi bình luận: