MÁCH NƯỚC CHO NGHỆ SĨ KHI QUẢNG CÁO

07/05/2021 14:50:50 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Thời gian qua, một số nghệ sĩ đã phải đứng ra xin lỗi công chúng vì quảng cáo sản phẩm kém chất lượng, không đúng sự thật. Việc quảng cáo các sản phẩm không đúng sự thật về chất lượng, nguồn gốc hay kết quả không tốt như lời quảng cáo đã gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng, làm mất niềm tin của mọi người dành cho giới nghệ sĩ, người nổi tiếng.

Vậy nghệ sĩ/người nổi tiếng cần phải làm gì để bảo vệ uy tín, hình ảnh của mình trước công chúng, cũng như bảo vệ sức khỏe của người dân khi thực hiện quảng cáo.

Luật sư Mai Thảo – Phó Giám đốc TAT Law Firm đã chỉ ra những thao tác giúp nghệ sĩ thực hiện hoạt động quảng cáo đúng pháp luật, cụ thể:

Kiểm tra các giấy tờ xác nhận tính hợp pháp của nhãn hàng và sản phẩm. Đặc biệt là các nhãn hàng và sản phẩm liên quan đến sức khỏe. Bao gồm:

- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

- Tài liệu chứng minh về sự hợp chuẩn, hợp quy của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật...

- Giấy tờ đảm bảo các điều kiện đối với từng loại sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cụ thể nếu quảng cáo cho sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt.

Kiểm chứng uy tín của đơn vị chủ nhãn hàng, chủ sản phẩm. Nhãn hàng mới của một đơn vị mới gia nhập thị trường rõ ràng là điều phải được kiểm chứng kỹ lưỡng trước khi nhận lời tham gia quảng cáo cho họ.

 Kiểm tra đơn vị thuê quảng cáo về Giấy phép quảng cáo liên quan đến sản phẩm đó để nắm bắt nội dung, điều kiện, phạm vi quảng cáo để tránh vi phạm pháp luật về quảng cáo.

Ngoài ra, chính nghệ sĩ cũng cần kiểm chứng chính bản thân xem có đang bị lệ thuộc đến mức nào vào hợp đồng quảng cáo đang nhận, đến mức có thể dính bẫy “trách nhiệm hợp đồng”.

Luật sư Thảo nhấn mạnh: Để hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả, doanh nghiệp luôn đẩy mạnh việc quảng cáo các sản phẩm/dịch vụ của mình. Tuy nhiên, một số sản phẩm/dịch vụ sẽ bắt buộc phải xin giấy phép quảng cáo trước khi được phép tiến hành hoạt động quảng cáo.

Do đó, tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể mà giấy phép quảng cáo có hiệu lực khác nhau. Vì vậy nên nghệ sĩ khi quảng cáo phải nắm được các thông tin này để thực hiện đúng qui định trong lĩnh vực quảng cáo.

Ngoài ra luật sư Thảo cũng cho biết thêm: Hiện nay pháp luật nghiêm cấm quảng cáo một số sản phẩm/dịch vụ, gồm:

- Hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật;

- Thuốc lá; Rượu có nồng độ cồn từ 15 độ trở lên;

- Sản phẩm sữa thay thế sữa mẹ dùng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng bổ sung dùng cho trẻ dưới 06 tháng tuổi; bình bú và vú ngậm nhân tạo;

- Thuốc kê đơn; thuốc không kê đơn nhưng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền khuyến cáo hạn chế sử dụng hoặc sử dụng có sự giám sát của thầy thuốc...

- Các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích dục

- Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao và các loại sản phẩm, hàng hóa có tính chất kích động bạo lực.

Luật sư Mai Thị Thảo – Phó Giám đốc TAT Law Firm

Gửi bình luận: