Mạo danh thứ trưởng biên soạn sách

09/17/2021 14:55:00 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh bị mạo danh là chủ biên sách hướng dẫn áp dụng quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Ngày 13/9, Bộ Tư pháp thông báo cuốn Chỉ dẫn tra cứu và áp dụng Luật Xử lý vi phạm hành chính với hai tập, trên bìa thể hiện bà Oanh chủ biên là giả mạo. "Bà Oanh và các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp không tham gia biên soạn", Bộ Tư pháp nêu và cho rằng việc xuất bản bất hợp pháp đã làm ảnh hưởng uy tín của bà Oanh.

Hai tập sách được Nhà xuất bản Lao động liên kết với một nhà sách để in vào đầu tháng 6 vừa qua. Trước phát hiện của Bộ Tư pháp, ngày 14/6 nhà xuất bản đã đình chỉ phát hành.

Gần đây, một số người giả danh Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật để chào mời các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp hoặc Sở Tư pháp các tỉnh mua hai cuốn sách trên với giá 700.000 đến 900.000 đồng/bộ. Bộ Tư pháp đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc, Sở Tư pháp các tỉnh không mua.

Bìa 2 cuốn sách mạo danh Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh là chủ biên. Ảnh: Bộ Tư pháp

Bìa 2 cuốn sách mạo danh Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh là chủ biên. Ảnh: Bộ Tư pháp

Theo Bộ Tư pháp, hai tập sách có nội dung hướng dẫn về pháp luật bao trùm mọi lĩnh vực của đời sống xã hội với 215 chức danh, 16 loại cơ quan được xử phạt hành chính nhưng chưa được nhà chức trách kiểm tra tính chính xác, thống nhất. "Nếu các cơ quan, đơn vị áp dụng theo hướng dẫn trong sách lậu có thể gây hậu quả nghiêm trọng", một lãnh đạo Bộ Tư pháp khẳng định.

Luật sư Trương Anh Tú cho rằng để xử lý vụ việc, cần làm rõ nhà xuất bản khi in cuốn sách trên có ý kiến chấp thuận của "chủ biên" hay không. Những người mạo danh bà Oanh xuất bản sách rồi vờ là người của Bộ Tư pháp bán sách có thể bị xử lý về tội Giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác, theo điều 339 Bộ luật Hình sự.

Trường hợp sách được xuất bản song không có văn bản chấp thuận của chủ sở hữu tác quyền, đơn vị xuất bản đã vi phạm Nghị định 119/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.

Bà Oanh, 53 tuổi, học luật tại Liên Xô cũ và Nhật Bản, công tác tại Bộ Tư pháp từ năm 1993. Trước khi được bổ nhiệm Thứ trưởng vào tháng 4/2018, bà là Vụ trưởng Hợp tác quốc tế

Vnexpress.net

(- PV Song Minh)

 

Gửi bình luận: