Hoa hậu Phương Nga tại ngoại: Luật sư phân tích điểm đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện

07/01/2017 10:15:00 / Đăng bởi Anh Tú / (0) Bình luận

Các luật sư cho rằng, tòa cho bị cáo Trương Hồ Phương Nga tại ngoại ngoài việc tạo điều kiện để bị cáo có lời khai thật, cơ quan điều tra có thời gian để tìm thêm bằng chứng để bổ sung cho vụ án thì đây còn là một mô hình mẫu về cải cách tư pháp.

 

Tại ngoại không có nghĩa là vô tội

Chiều 29/6, Tòa án nhân dân (TAND) TP HCM đã ký quyết định thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị cáo Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, tức hoa hậu Phương Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1989, bạn của Phương Nga). Theo đó, 2 bị cáo này sẽ được tại ngoại để tiếp tục điều tra.

Về quyết định này của TAND TP HCM, Luật sư Trương Anh Tú (Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú, HN) cho rằng quyết định này của tòa là hợp lý và phù hợp với tính chất của vụ án.

hoa hau phuong nga tai ngoai luat su phan tich diem dac biet lan dau tien xuat hien

LS Trương Anh Tú: "Cho Phương Nga tại ngoại là để có điều kiện khai thật".

Luật sư Tú nhận xét: “Có vẻ như nhiều người đang có chút nhầm lẫn, ngầm cho rằng việc Phương Nga được tại ngoại có nghĩa là vô tội nhưng hiểu như vậy là không đúng.

Dù được tại ngoại nhưng hai bị cáo Trương Hồ Phương Nga và Nguyễn Đức Thùy Dung vẫn sẽ bị điều tra hành vi “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”.

Trong khoảng thời gian này, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục điều tra vụ việc, tìm thêm những bằng chứng buộc tội chẳng hạn”.

Theo luật sư Tú, nếu theo dõi kỹ các tình tiết vụ án sẽ hiểu rõ hơn rằng, bản chất việc trả lại hồ sơ, để bị cáo tại ngoại là vì HĐXX muốn tìm hiểu rõ bản chất của vụ việc ở đâu, và nhìn tổng thể những điểm cần làm rõ có nhiều điểm có lợi cho bị cáo Nga.

“Chẳng hạn những điểm cần điều tra lại: Số tiền Cao Toàn Mỹ chuyển cho Nga là gì? Hợp đồng tình ái có đúng là của ông Mỹ gửi? Ai đã tạo dựng hồ sơ mua bán nhà giá rẻ? Hay, việc thông cung có liên quan đến một cán bộ trại tạm giam và hai bản khai của bị cáo Nga và bị hại là ông Mỹ lại giống nhau đến từng câu chữ chẳng hạn”, LS Tú phân tích.

Luật sư Tú cho rằng, trước đó Phương Nga từng khai trong phiên tòa, ở cơ quan điều tra, bị cáo đã bị điều tra viên dọa dẫm, mớm cung, nên việc Nga được tại ngoại có ý nghĩa để bị cáo khai thật, tăng tính khách quan cho vụ án.

Phiên tòa kiểu mẫu về cải cách tư pháp

Nhận xét về quá trình diễn ra phiên tòa xét xử Trương Hồ Phương Nga, luật sư Lê Minh Hải (Văn phòng Luật sư Royal, Hà Nội) cho rằng đây là phiên tòa có nhiều điểm mới, có thể xem là kiểu mẫu cho cải cách tư pháp.

“Theo tôi đây là một phiên tòa theo mô hình tranh tụng, khác với các phiên tòa theo mô hình thẩm vấn lâu nay. Hiện vẫn chưa rõ kết quả cuối cùng của phiên tòa là gì, nhưng chắc chắn nó sẽ không theo kiểu “án tại hồ sơ” như trước nay vẫn làm, mà sẽ là “án tại tòa”. Đây là điểm rất mới”, luật sư Hải nhận xét.

Theo luật sư Hải, nếu theo “mô hình” xét xử kiểu này thì kết quả cuối cùng của phiên tòa sẽ không phụ thuộc nhiều vào kết quả điều tra của cơ quan điều tra đã thể hiện trong hồ sơ, đồng nghĩa với việc sẽ hạn chế được những tiêu cực có thể này sinh như “án” được “bỏ túi” sẵn theo chỉ đạo. Thay vào đó, kết quả sẽ phụ thuộc chủ yếu vào quá trình tranh tụng và thu thập xác minh các chứng cứ tại tòa.

“Tôi cho rằng mô hình tranh tụng này sẽ giúp những khuất tất, những dấu hiệu tiêu cực trong quá trình điều tra vụ án sẽ được hạn chế. Nó như một kiểu truyền hình trực tiếp phiên tòa mà ở đó người dân được theo dõi chi tiết toàn bộ các phần tranh tụng và có thể nhận định được ai đúng, ai sai”, luật sư Hải nói.

Ông Hải cho rằng trong những ngày vừa qua, dư luận khi quan tâm đến phiên tòa thì cũng có nhiều những ý kiến khác nhau, cũng có người bình luận người này tốt, người kia xấu, bị cáo “đáng thương”...

hoa hau phuong nga tai ngoai luat su phan tich diem dac biet lan dau tien xuat hien

Theo LS Hải, việc TAND TP HCM cho 2 bị cáo Trương Hồ Phương Nga (SN 1987, tức hoa hậu Phương Nga) và Nguyễn Đức Thùy Dung (SN 1989, bạn của Phương Nga) tại ngoại là một điểm mới về cải cách tư pháp.

Nhưng giới luật sư thì quan tâm đến không khí phiên tòa nhiều hơn. Đó là một không khí “rất mới”. Cụ thể là tranh tụng công khai, thẳng thắn, tôn trọng sự thật, trong đó quan tòa giữ quyền “trọng tài công minh”, không lạm quyền hay lái hướng. Đặc biệt hơn là trong suốt phiên tòa, bị cáo hoàn toàn được tôn trọng.

Về dự đoán kết quả cuối cùng của phiên tòa, luật sư Hải cho biết hiện nay phiên tòa chưa kết thúc, nhưng chắc chắn còn nhiều vấn đề. Sự phức tạp thể hiện cụ thể như qua xét xử, dư luận biết thêm có hai bản cung giống nhau, có một đường dây liên lạc trong trại giam với ngoài thông qua giám thị, có đường dây chạy án, dàn xếp sau điều tra, có chuyện làm giả chứng cứ, có “nhân chứng bí ẩn”...

“Chưa biết tòa sẽ tuyên án như thế nào sau khi điều tra bổ sung, nhưng những gì diễn ra mấy ngày qua cho thấy đây là một phiên tòa công bằng, dân chủ. Phiên tòa chưa kết thúc, nhưng những tín hiệu mới rất đáng chú ý và nên được ghi nhận. Theo tôi, cải cách tư pháp rất cần những phiên tòa như thế này”, luật sư Hải nhận định.

hoa hau phuong nga tai ngoai luat su phan tich diem dac biet lan dau tien xuat hien Thùy Dung kể những ngày ở trại giam với hoa hậu Phương Nga

"Lúc nào Phương Nga cũng giữ vững niềm tin là mình bị oan sai, có chết cũng phải đòi lại danh dự cho bản thân", ...

hoa hau phuong nga tai ngoai luat su phan tich diem dac biet lan dau tien xuat hien Nguyên tắc 'nghi ngờ hợp lý' trong tố tụng hình sự

Theo quy định pháp luật, người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo trình tự luật ...

Tuấn Linh

Theo VTC NEWS

Gửi bình luận: