MUA BÁN DỮ LIỆU CÁ NHÂN – XỬ LÝ SAO?

10/25/2021 10:06:42 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

🔥Thời gian qua, hoạt động thu thập, chiếm đoạt, mua bán, sử dụng trái phép thông tin, dữ liệu cá nhân trên không gian mạng diễn biến phức tạp.

🌺Thực tế điều tra cho thấy, kẻ gian thường sử dụng thông tin cá nhân của người khác để chiếm đoạt tài sản. Cảnh sát từng phá nhiều vụ án lừa đảo, làm giả giấy tờ, mạo danh nhân thân để vay tiền trực tuyến qua app hay vu khống. Tội phạm cũng có thể đánh cắp thông tin cá nhân của người khác để lừa đảo qua điện thoại. Từ dữ liệu có được, kẻ gian sẽ tìm hiểu địa chỉ, số điện thoại, nghề nghiệp hay thậm chí tài khoản ngân hàng của nạn nhân.

🍀Kẻ lừa đảo sử dụng công nghệ cao để ẩn danh dưới số điện thoại giống số liên lạc công khai của cơ quan công an, Viện Kiểm sát, tòa án hay bưu điện. Khi gọi cho bị hại, kẻ xấu nói rằng nạn nhân bị kiện vì nợ tiền hoặc liên quan đến một vụ án, đe dọa bắt giam nạn nhân và yêu cầu họ chuyển tiền.

💐Luật sư Lê Hằng - Luật sư thuộc TAT Law Firm cho biết: thương mại điện tử phát triển khiến nguy cơ thông tin của người dân dễ bị thu thập, mua bán trái phép. Hầu hết giao dịch điện tử trên mạng đều yêu cầu kê khai thông tin, đòi hỏi giấy tờ tùy thân. Do đó, tin tặc thường lợi dụngkẽ hở bảo mật để đánh cắp dữ liệu.

👉Theo luật sư, doanh nghiệp được quyền lưu trữ thông tin khách hàng nhưng việc thu thập phải tuân thủ nguyên tắc bảo mật, chỉ được phép chuyển giao cho bên thứ ba khi được sự đồng ý của khách hàng hoặc khi có yêu cầu.

🎯"Doanh nghiệp giao dịch làm dữ liệu người dùng bị rò rỉ hoặc bị tung lên mạng để trao đổi, mua bán là vi phạm pháp luật", luật sư cho biết hành vi thu thập thông tin cá nhân khi chưa có sự đồng ý của chủ sở hữu có thể bị phạt 10-20 triệu đồng, theo Điều 84 Nghị định 15/2020. Việc sử dụng thông tin cá nhân không đúng mục đích đã thỏa thuận; cung cấp, phát tán thông tin cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của chủ thể sẽ bị phạt 20-30 triệu đồng.

🍀Cũng theo luật sư, pháp luật nghiêm cấm mua bán, phát tán trái phép thông tin cá nhân của người khác. Cơ quan chức năng tùy tính chất, mức độ vi phạm sẽ xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

👉Theo Điều 288 Bộ luật Hình sự, người mua bán thông tin dữ liệu khách hàng có thể bị xử lý về tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông với mức phạt cao nhất là 7 năm tù. Người xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện tín hoặc hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác có thể bị phạt đến 3 năm tù.

__________________________

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com