'Nancy bị lộ ảnh nhạy cảm': Phát tán ảnh 'nóng' của người khác bị xử lý thế nào?

01/25/2021 14:50:25 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Mặc dù thông tin 'Nancy của Momoland bị chụp lén ảnh nhạy cảm trong một sự kiện ở Việt Nam' mới chỉ dừng ở việc nghi vấn, nhưng pháp luật Việt Nam có thể xử lý hình sự việc tùy tiện tung ảnh nhạy cảm của người khác lên mạng xã hội.

Kẻ xấu gắn máy quay lén trong nhà vệ sinh nữ /// Ảnh minh họa

Kẻ xấu gắn máy quay lén trong nhà vệ sinh nữ

Ảnh minh họa
Như Thanh Niên đã đưa tin, MLD Entertainment - công ty chủ quản của Nancy nhóm Momoland mới đây đã lên tiếng về vụ Nancy bị chụp ảnh lén trong lúc thay áo quần và hình ảnh nhạy cảm này sau đó bị phát tán trong nhóm kín. Đáng chú ý, một số tờ báo và diễn đàn xứ Hàn như Naver, Korea Portal, Breaknews... đưa tin rằng sự việc xảy ra khi Nancy tham dự sự kiện Asia Artist Awards 2019 diễn ra tại Việt Nam.

 

Thông tin trên dù chỉ dừng lại ở các nghi vấn, nhưng tại Việt Nam, các chuyên gia pháp luật cho biết tổ chức hay cá nhân nào tùy tiện tung ảnh nhạy cảm của người khác lên mạng xã hội nhằm xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm thì có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vi phạm quy định sử dụng dịch vụ mạng xã hội, phạt 10 - 20 triệu đồng

Trao đổi về vấn đề này, luật sư (LS) Lê Trung Phát (thuộc Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết theo Điều 32 Bộ Luật Dân sự năm 2015 (BLDS) quy định việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.
Trường hợp sử dụng hình ảnh vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng; hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao… không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín thì không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ.
Trường hợp tổ chức hay cá nhân nào tùy tiện sử dụng hình ảnh của người khác, không thuộc các trường hợp nêu trên, đặc biệt là việc tung ảnh nhạy cảm nhằm xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm, thì vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội có thể bị phạt từ 10 - 20 triệu đồng và buộc gỡ bỏ thông tin đăng tải theo Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP, LS Lê Trung Phát dẫn chứng.
Đồng tình với ý kiến trên, LS Ngô Huỳnh Phương Thảo (thuộc Đoàn LS TP.HCM) phân tích thêm, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm của mỗi cá nhân. Do đó, cá nhân hoặc tổ chức lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, viễn thông tung ảnh nhạy cảm người khác lên mạng xã hội, thu lợi bất chính từ 200 triệu đồng trở lên, gây thiệt hại từ 500 triệu đồng trở lên có thể bị phạt hành chính từ 200 triệu - 1 tỉ đồng.
Ngoài ra, nạn nhân có quyền khởi kiện vụ án dân sự yêu cầu cá nhân, tổ chức tung ảnh nhạy cảm bồi thường thiệt hại về danh dự, nhân phẩm, uy tín khi bị xâm phạm theo quy định tại Điều 592 Bộ Luật Dân sự năm 2015, LS Lê Trung Phát phân tích.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Trao đổi với PV Thanh Niên, LS Ngô Huỳnh Phương Thảo cho biết các cá nhân, tổ chức có thủ đoạn tung ảnh nhạy cảm người khác lên mạng xã hội để nhằm xúc phạm uy tín, danh dự nhân phẩm của người khác còn bị truy tố trách nhiệm hình sự.
Trường hợp, cá nhân hoặc tổ chức tung ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội để uy hiếp tinh thần người khác nhằm tống tiền thì có thể bị phạt từ 1 - 5 năm tù về tội “cưỡng đoạt tài sản” theo Điều 170; bị phạt 2 - 7 năm tù về tội “đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” theo Điều 288 Bộ Luật Hình sự năm 2015.
Đồng thời, trường hợp các cá nhân, tổ chức tùy tiện thu thập và tung ảnh nhạy cảm của người khác lên mạng xã hội, làm tổn thất nghiêm trọng đến uy tín, danh dự và nhân phẩm của người khác thì người vi phạm có thể còn bị khởi tố hình sự về tội "làm nhục người khác" theo Điều 155 BLHS năm 2015, bị phạt từ 3 tháng - 2 năm tù.
"Trường hợp gây rối tâm thần của nạn nhân hoặc làm nạn nhân tự sát thì có thể đối mặt với hình phạt tù từ 2 đến 5 năm tù", LS Lê Trung Phát phân tích.

Bị tung ảnh nhạy cảm qua hình ảnh từ camera an ninh

Trước đây, mạng xã hội liên tục lan truyền nhiều đoạn clip nhạy cảm của một cô gái trẻ. Theo hình ảnh trong các clip, cô gái thoải mái thay, thử quần áo, chỉ mặc nội y... Nhiều cư dân mạng đoán rằng có khả năng những đoạn camera này là do kẻ xấu xâm nhập vào hệ thống camera an ninh và trích xuất hình ảnh.
Ngày 22.7.2020, mạng xã hội tiếp tục lan truyền một số clip, hình ảnh, ghi lại cảnh trong phòng ngủ của một phụ nữ trẻ và một số trẻ em. Những video này được nhận định là từ hệ thống camera lắp trong phòng ngủ. Nội dung clip ghi lại hình ảnh sinh hoạt cá nhân, một số hình ảnh khỏa thân, cảnh sinh hoạt riêng tư của một phụ nữ và một số hình ảnh của trẻ em mà nhiều cư dân mạng cho rằng khá nhạy cảm.

Báo Thanh niên (- PV Bích Ngân).

http://thanhnien.vn/thoi-su/nancy-bi-lo-anh-nhay-cam-phat-tan-anh-nong-cua-nguoi-khac-bi-xu-ly-the-nao-1328444.html?fbclid=IwAR0ymCx21MTi5C-lyviGUsmb-OUlMYdyOiSMewBSiw-cgdBTOyhjE7aC3G8

Gửi bình luận: