Nghi vấn trục lợi chính sách người có công từ vụ chuyển đổi đất nông nghiệp

12/06/2021 10:54:04 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Hàng loạt giấy xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất bỗng được nộp dưới tên của các thương binh, bệnh binh nhưng bất thường là chính họ cũng không hề biết.

Từ trước đến nay, Nhà nước luôn có chính sách đặc thù dành cho các gia đình liệt sĩ, thương bệnh binh, thân nhân người có công với cách mạng. Trong đó, có chính sách hỗ trợ, miễn, giảm tiền sử dụng đất với nhiều mức khác nhau, từ 70% đến 90%. Tuy nhiên, tại địa bàn thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm, Hà Nội, lại đang có hiện tượng mua bán giấy tờ của hàng loạt thương bệnh binh để sử dụng vào việc miễn giảm thuế khi chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Trên hồ sơ giấy tờ, trước thời điểm tháng 3 năm 2015, khu đất hơn 3.500m2 vốn dĩ là đất nông nghiệp của 9 hộ gia đình. Bắt đầu từ tháng 10/2016, chính thức được UBND huyện Gia Lâm chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất ở.

Nghi vấn trục lợi chính sách người có công từ vụ chuyển đổi đất nông nghiệp - Ảnh 1.

Tuy nhiên, trước khi chuyển đổi, từ 9 hộ ban đầu, khu đất nông nghiệp được Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội tách ra thuộc quyền sử dụng của 29 thương binh khác nhau. Dù là một trong 29 thương binh có tên trong danh sách đó và có đơn xin chuyển thành đất ở nhưng thực tế, ông Lợi lại tỏ ra bất ngờ vì không hề biết đến thửa đất nông nghiệp này. Ông Lợi chỉ nhớ, mình đã từng bán tờ giấy chứng minh bản thân thuộc diện được hưởng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất cho một đối tượng khác.

Nghi vấn trục lợi chính sách người có công từ vụ chuyển đổi đất nông nghiệp - Ảnh 2.

Ông Lợi cho biết: "Ngày đó tôi bán cho người ta cái giấy, người ta trả 20 triệu thế thôi".

Phóng viên đã tìm gặp thêm gần 20 trường hợp thương bệnh binh còn lại trong danh sách. Nhưng điểm chung là đều chỉ mù mờ về các lô đất. Theo nhiều thương binh, bệnh binh, họ được trả tiền từ 20 triệu đến 45 triệu đồng từ việc bán giấy tờ chứng nhận của mình. Thậm chí, theo một số trường hợp thương, bệnh binh khác, họ cho rằng mình đã bị mạo danh vì cũng chưa từng bán giấy chứng nhận hưởng chế độ miễn giảm tiền thuế sử dụng đất của mình cho ai khác sử dụng.

Theo quy định, để chuyển nhượng đất nông nghiệp, từ hộ ban đầu sang cá nhân khác phải được thực hiện chặt chẽ, có sự kiểm tra, giám sát, xác minh của rất nhiều cơ quan. Từ chính quyền địa phương đến cơ quan địa chính, tài nguyên môi trường. Qua việc xác minh từ các trường hợp thương bệnh binh đứng tên trên các thửa đất từ vụ chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở, phóng viên tiếp tục phát hiện nhiều nghi vấn.

Nghi vấn trục lợi chính sách người có công từ vụ chuyển đổi đất nông nghiệp - Ảnh 3.

Dù thực tế không có đất nhưng trên hồ sơ giấy tờ, ông Vũ Văn Năng (thôn Lở, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội) là chủ sở hữu thửa đất có diện tích 192 m2 ở thị trấn Trâu Quỳ. Ông cũng từng bán đi giấy chứng nhận mình thuộc diện được hưởng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất cho người khác với giá 35 triệu và cũng không nghĩ đó là vi phạm pháp luật.

Ông Vũ Văn Năng, thôn Lở, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội: "Lợi dụng vào việc của chúng tôi. Cũng không biết phạm chính sách. Nếu biết phạm chính sách, chúng nó cứ lợi dụng thế này thì chúng tôi không bao giờ chúng tôi dám bán".

Vì là thương binh hạng II nên theo tính toán của cơ quan thuế, lô đất trên giấy tờ của ông Năng khi chuyển đổi sang đất ở đô thị sẽ được giảm hơn 1,2 tỷ đồng tiền thuế sử dụng đất. Dĩ nhiên ông không thực tế sở hữu mảnh đất và cũng không biết đến số tiền miễn giảm này.

Một số người có trí nhớ tốt thì còn nhớ là họ từng được hướng dẫn ký tên, điểm chỉ vào một bản hợp đồng ủy quyền đã được soạn sẵn. Theo đó, bên nhận ủy quyền sẽ được toàn quyền định đoạt các thửa đất và nộp tiền thuế sử dụng đất trong quá trình chuyển đổi. Vì vốn không phải đất của mình nên khi đó họ cũng chẳng để tâm khi đặt bút ký.

Như vậy, với hơn 20 thửa đất nông nghiệp đều đứng tên các trường hợp thương, bệnh binh khi chuyển đổi sang đất thổ cư, chỉ tính riêng tiền thuế sử dụng đất được giảm đã lên đến hàng chục tỷ đồng. Vậy ai là người được hưởng lợi từ khoản tiền này?

Nghi vấn trục lợi chính sách người có công từ vụ chuyển đổi đất nông nghiệp - Ảnh 4.

Ông Hoàng Văn Thành, nguyên Giám đốc Công ty Thành Đạt.

Ông Hoàng Văn Thành, nguyên Giám đốc Công ty Thành Đạt - người nhận ủy quyền nhiều nhất từ 19 thương binh trên địa bàn nói: "Đến nhà người ta hỏi người ta chứ. Tại sao lại ủy quyền cho ông Thành. Chứ đừng hỏi tôi câu đấy".

Luật sư Trương Anh Tú, Giám đốc Công ty Luật TAT Law firm cho rằng: "Đây là sự việc rất nghiêm trọng, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, rất cần cơ quan chức năng vào cuộc. Nghiêm trọng hơn là lợi dụng những người có công với cách mạng. Hình thức thủ đoạn này rất tinh vi".

Còn về phía lãnh đạo huyện Gia Lâm khi đó từng ra quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các thửa đất đứng tên các trường hợp thương bệnh binh thì cho rằng, trách nhiệm thuộc Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội. Khi quá trình kiểm tra xác minh, cấp sổ đỏ cho các trường hợp thương binh này là do phía Sở thực hiện.

Mặc dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ, gửi công văn tới Sở Tài nguyên Môi trường thành phố Hà Nội nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời về sự việc nói trên.

Vtv.vn

(-PV Anh Tuấn)

https://vtv.vn/xa-hoi/nghi-van-truc-loi-chinh-sach-nguoi-co-cong-tu-vu-chuyen-doi-dat-nong-nghiep-20211202111050883.htm?fbclid=IwAR2X69eGeLbIZ4t9y_oCByNqhiiUa_ZKKOq6-9WjgwPBtjt82Caw1FfIBcA

Gửi bình luận: