Người mua bán dâm với giá hàng trăm triệu đồng có bị xử lý, "bêu tên"?

09/13/2022 15:04:46 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Vụ việc một số người đẹp liên quan đường dây môi giới mua bán dâm với giá 15.000 USD (360 triệu đồng cho một lượt môi giới mại dâm) đang gây xôn xao dư luận. Nhiều người đặt câu hỏi, ngoài việc xử lý đối tượng môi giới thì pháp luật sẽ xử lý như thế nào với những người có hành vi mua, bán dâm trong trường hợp này? Có được công khai danh tính những người mua, bán dâm?

Xôn xao tên người đẹp trong đường dây bán dâm

Mới đây, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Hoàng Long (SN 1991, quê Hải Phòng, cư trú tại TP Hồ Chí Minh) về tội Môi giới mại dâm. Đối tượng có nhiều quen biết trong giới showbiz, hot girl và môi giới mại dâm cao cấp với giá lên tới 15.000 USD cho một lần “đi khách”.

Theo cơ quan công an, từ việc triệt phá đường dây môi giới mại dâm trong giới showbiz do đối tượng Lục Triều Vỹ (SN 1993, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, đến cuối tháng 8/2022, Cục Cảnh sát hình sự chủ trì, phối hợp Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an TP Hồ Chí Minh kiểm tra và bắt quả tang 2 đôi nam, nữ mua bán dâm tại khách sạn cao cấp ở Quận 1.

Lê Hoàng Long bị khởi tố, bắt giam để điều tra hành vi môi giới mua bán dâm với giá khủng

Lê Hoàng Long bị khởi tố, bắt giam để điều tra hành vi môi giới mua bán dâm với giá khủng

Quá trình xác minh, Lê Hoàng Long chính là đối tượng môi giới mua bán dâm cho các cặp đôi trên. Hai cô gái bán dâm là người đẹp T.H và T.T là Celeb hạng A (diễn viên, ca sĩ, MC…), từng đạt thứ hạng cao tại các cuộc thi nhan sắc và khá nổi tiếng trong giới Showbiz Việt.

Cụ thể, khi có khách đặt vấn đề mua dâm, Long thống nhất mức giá bán dâm của hai cô gái trên là 15.000 USD (tương đương 360 triệu đồng) một lượt. Số tiền thu được, Long chỉ trả cho H và T 60 triệu đồng/người.

Long còn khai nhận, đã môi giới mua bán dâm cho một số người đẹp trong giới Showbiz ở Việt Nam và của nước ngoài… với giá hàng chục nghìn USD/lượt. Đối tượng mua dâm thường là chủ doanh nghiệp, người có điều kiện kinh tế khá giả.

Các đối tượng môi giới và mua, bán dâm hoạt động rất tinh vi, bí mật, chặt chẽ, khép kín và đặc biệt phải có sự quen biết hoặc giới thiệu, bảo lãnh.

Đáng chú ý, từ việc viết tắt tên hai người đẹp bán dâm dẫn đến nhiều tài khoản trên mạng xã hội đồn đoán về danh tính của T.T và T.H. Nhiều hoa hậu, người đẹp có tên trùng chữ cái đầu đã bị mạng xã hội "réo". Để bảo vệ danh dự, một số người đẹp đã lên tiếng phản bác những tin đồn, thậm chí đại diện công ty quản lý một hoa hậu còn đề nghị công bố rõ danh tính người đẹp bán dâm.

Liên quan tới sự việc trên, luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch Công ty TAT Law Firm cho biết, ngày 8/9, Hoa hậu Hoà bình Quốc tế Nguyễn Thúc Thủy Tiên cùng đại diện đơn vị quản lí đã trực tiếp đến Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú (TAT Law Firm) để mời luật sư tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho mình. Đồng thời, nhờ pháp luật có biện pháp xử lý đối tượng tung tin thất thiệt nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của Hoa hậu Thủy Tiên trước công chúng. Công ty TAT Law Firm cũng là đơn vị đại diện pháp lý, là người phát ngôn khi liên quan đến sự việc nêu trên.

Khi nào thì người mua dâm bị xử lý hình sự?

Trao đổi với PV báo Tuổi trẻ Thủ đô về sự việc trên, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng văn phòng luật Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Pháp luật Việt Nam không cho phép hành vi mua dâm, bán dâm, môi giới mại dâm. Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng xấu đến thuần phong mỹ tục, văn hóa, đạo đức con người Việt Nam. Bởi vậy, người thực hiện hành vi mua dâm, bán dâm, môi giới mại dâm, chứa mại dâm sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy vào hành vi cụ thể.

Hiện nay mức chế tài đối với hành vi mua dâm và hành vi bán dâm là rất thấp. Việc xử phạt hành chính sẽ được thực hiện theo quy định tại Điều 24 và Điều 25 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Theo đó, hành vi mua dâm sẽ bị phạt từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng, nếu là mua dâm từ hai người trở lên cùng một lúc thì phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng, đồng thời người mua dâm còn bị tịch thu tang vật vi phạm. Đối với người bán dâm thì sẽ có mức phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Nếu bán dâm cho hai người trở lên cùng một lúc thì bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng.”

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật Chính Pháp

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật Chính Pháp

Cũng theo luật sư Đặng Văn Cường, có những trường hợp đặc biệt đối với người mua dâm sẽ bị xử lý hình sự (án phạt tù). Theo đó, Điều 22 Pháp lệnh phòng chống mại dâm quy định về xử lý đối với người mua dâm như sau: "Người mua dâm tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền". "Mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, nếu hành vi mua dâm với người chưa thành niên (chưa đủ 18 tuổi) hoặc biết mình nhiễm HIV nhưng vẫn thực hiện hành vi mua dâm với mục đích cố ý lây truyền bệnh truyền nhiễm thì sẽ bị xử lý hình sự.

Luật sư Cường cho biết thêm, những năm gần đây, cơ quan chức năng liên tục triệt phá nhiều đường dây bán dâm với giá “trên trời”, trong đó không ít gái bán dâm là những cô gái tham gia các cuộc thi sắc đẹp. Thực tế, không chỉ ở Việt Nam, một số quốc gia cũng đã có hiện tượng những người đẹp, thậm chí những người đã từng đạt giải cao trong các cuộc thi sắc đẹp tham gia vào các đường dây bán dâm cao cấp khiến dư luận không khỏi bức xúc.

Tuy nhiên, để kết luận cá nhân nào tham gia bán dâm thì phải do cơ quan có thẩm quyền kết luận trên cơ sở kết quả điều tra, truy tố, xét xử trong các vụ án hình sự hay trong các vụ việc phát hiện xử lý vi phạm hành chính về hành vi mua dâm, bán dâm.

Theo quy định pháp luật, hiện nay, việc công khai thông tin của người bán dâm, người mua dâm vẫn không được pháp luật quy định cụ thể nên thông tin danh tính của những người này rất có thể sẽ không được công bố chính thức.

Hành vi bán dâm theo quy định hiện hành chỉ bị xử phạt hành chính và chưa có quy định, cơ chế để công khai thông tin người bán dâm nhằm bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân. Đối với người thực hiện hành vi môi giới mại dâm, đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự nên để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, để phòng ngừa chung cho xã hội thì có khi bị can trong vụ án môi giới mại dâm sẽ bị công khai danh tính.

Do đó, việc đề nghị cơ quan điều tra công khai danh tính cụ thể của gái bán dâm để tránh làm ảnh hưởng đến các danh hiệu người đẹp khác là không khả thi, cơ quan điều tra sẽ không chấp nhận yêu cầu này. Chỉ trường hợp gái bán dâm đồng thời thực hiện hành vi môi giới mại dâm, bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội môi giới mại dâm mới có thể bị công khai danh tính để đảm bảo an toàn công cộng, lợi ích quốc gia và để răn đe phòng ngừa chung cho xã hội. Đối với các cô gái bán dâm chỉ bị xử phạt hành chính sẽ không được công khai danh tính.

“Pháp luật Việt Nam quy định, những hành vi đưa thông tin sai sự thật nhằm vu khống, xúc phạm danh dự nhân phẩm của người khác là vi phạm pháp luật. Vì vậy, nếu chưa có thông tin chính thức của cơ quan chức năng mà ai đó vội vàng quy kết hoa hậu này, á hậu kia bán dâm thì đây là hành vi bịa đặt, vu khống. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính, nếu ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự nhân phẩm uy tín của người đẹp bị đồn đoán còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống, tội làm nhục người khác.

Bởi vậy, mọi người cẩn thận trọng trước những thông tin trên không gian mạng, thận trọng trong việc đưa ra những thông tin chưa được kiểm chứng, xác thực làm ảnh hưởng đến danh dự nhân phẩm của người khác và bản thân có thể phải chịu những chế tài của pháp luật”, luật sư Cường khuyến cáo.

Báo Tuổi trẻ

(- PV Thành Lộc)

https://tuoitrethudo.com.vn/nguoi-mua-ban-dam-voi-gia-hang-tram-trieu-dong-co-bi-xu-ly-beu-ten-205545.html?fbclid=IwAR0-PUm_LuPo-cyfuv0Uq5hIEORWd-ACD1k0dpJvG1WoLHbNwrHpWGBN0Ps

Gửi bình luận: