Nuôi nhốt rùa quý hiếm trái phép, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù

12/02/2022 11:02:57 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

(Ngày Nay) - Việc buôn bán, nuôi nhốt trái phép các loài rùa quý hiếm, thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp cần được bảo vệ là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu căn cứ theo hành lang pháp lý hiện hành thì người vi phạm có thể phải bị phạt tù tuỳ vào mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Hình ảnh ghi lại cảnh nam diễn viên Kiều Minh Tuấn cầm trên tay một cá thể rùa bức xạ quý hiếm được liệt kê trong Phụ lục I Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES I).

Hình ảnh ghi lại cảnh nam diễn viên Kiều Minh Tuấn cầm trên tay một cá thể rùa bức xạ quý hiếm được liệt kê trong Phụ lục I Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES I).

Như Ngày Nay đã đưa tin, tình trạng nuôi nhốt, buôn bán trái phép các rùa quý hiếm, cần được bảo tồn hiện nay đang diễn biến rất phức tạp, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trong đó, có cả sự cổ suý, tiếp tay của những người nổi tiếng, với tầm ảnh hưởng mạnh mẽ tới công chúng. Điển hình trong số đó là trường hợp nam diễn viên Kiều Minh Tuấn.

Qua ghi nhận thực tế cho thấy, tài khoản Facebook tích xanh mang tên “Kiều Minh Tuấn” của nam diễn viên chính là một trong số những quản trị viên đứng đầu một nhóm kín trên mạng xã hội chuyên cổ suý và ủng hộ việc nuôi nhốt rùa quý hiếm làm thú cưng – một hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật.

Nam diễn viên thường xuyên đăng tải rất nhiều bài viết, hình ảnh của cá nhân mình thể hiện việc bản thân có hành vi nuôi nhốt các cá thể rùa bản địa và rùa ngoại lai quý hiếm như rùa núi vàng, rùa sao Srilanka… và đặc biệt là rùa bức xạ - một loài động vật hoang dã vô cùng quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng.

Nuôi nhốt rùa quý hiếm trái phép, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù ảnh 1

Nuôi nhốt rùa quý hiếm trái phép, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù ảnh 2

Nam diễn viên thường xuyên đăng tải rất nhiều bài viết, hình ảnh thể hiện việc bản thân đang nuôi nhốt các cá thể rùa bản địa và rùa ngoại lai quý hiếm.

“Quản trị viên” Kiều Minh Tuấn cũng chính là người khởi xướng và phát động việc xây dựng nhóm kín này hoạt động mạnh hơn, bài bản hơn bằng việc thường xuyên tổ chức các buổi “offline” gặp mặt, giao lưu. Mỗi hoạt động do nam diễn viên khởi xướng đều nhận được sự ủng hộ rất mạnh từ các thành viên trong nhóm.

Nhiều ý kiến cho rằng, hành vi này của nam diễn viên dù thoả mãn được thú vui nhất thời của bản thân; nhưng đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật; góp phần khiến vấn nạn buôn bán, nuôi nhốt động vật hoang dã nói chung và rùa quý hiếm nói riêng sẽ càng trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết; đồng thời gây hệ luỵ vô cùng nghiêm trọng đối với môi trường sinh thái.

Theo Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV), đối với các loài rùa ngoại lai quý hiếm nếu có giấy tờ xuất - nhập khẩu đầy đủ thì vẫn được nuôi nhốt, tuy nhiên, hầu hết các trường hợp nuôi nhốt loài này tại Việt Nam hiện nay là không có giấy tờ; để xác minh tính hợp pháp cần tiến hành kiểm tra đối với từng trường hợp.

Phân tích sự việc này dưới góc độ pháp lý, Luật sư Đoàn Thị Phương Thảo (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, động vật quý hiếm là động vật cần được bảo vệ. Mọi hành vi xâm phạm đến sự sống của các loài động vật quý hiếm đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Hành vi mua bán rùa quý hiếm trên mạng xã hội là hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính, tịch thu tang vật, và nặng hơn là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nuôi nhốt rùa quý hiếm trái phép, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể bị phạt tù ảnh 3

Nếu hành vi nuôi, nhốt trái phép các cá thể rùa quý hiếm thuộc CITES I được làm rõ, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể sẽ bị xử phạt hành chính số tiền từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng; hoặc bị bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt lên tới 5 năm tù. (Trong ảnh, Kiều Minh Tuấn đang cầm trên tay cá thể rùa sao Srilanka thuộc CITES I).

Theo đó, rùa phóng xạ, rùa sao Myanmar, rùa sao Srilanka và rùa sao Ấn Độ là các loài động vật hoang dã được liệt kê trong Phụ lục I Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES I). Nếu hành vi nuôi, nhốt trái phép các cá thể rùa quý hiếm thuộc CITES I được làm rõ, nam diễn viên Kiều Minh Tuấn có thể sẽ bị xử phạt hành chính số tiền từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng; hoặc bị bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức hình phạt lên tới 5 năm tù.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 244 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) Tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm quy định: Người nào vi phạm quy định về bảo vệ động vật thuộc Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ hoặc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IB hoặc Phụ lục I Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp (CITES I), thì bị phạt tiền từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Đối với trường hợp nam diễn viên Kiều Minh Tuấn, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng nhằm xác minh, làm rõ; đồng thời tiến hành kiểm tra, đánh giá tính hợp pháp của các cá thể rùa mà người này này đang nuôi nhốt cũng như đánh giá mức độ nghiêm trọng của sự việc để từ đó có hình thức xử lý phù hợp nhất; vừa đảm bảo tính răn đe, nghiêm khắc của luật pháp, vừa đảm bảo tính chất tuyên truyền, phổ biến kiến thức hiểu biết để bảo vệ các loài động vật quý hiếm.

Báo Ngày nay

- PV Thùy Chi.

https://ngaynay.vn/nuoi-nhot-rua-quy-hiem-trai-phep-nam-dien-vien-kieu-minh-tuan-co-the-bi-phat-tu-post127789.html?fbclid=IwAR10iPgR5CUOrJ5OZ1uh0FJD09woiFIptsESQhnaUpr0zqLUKsHiBPbWNIM

Gửi bình luận: