Rủ bạn góp tiền mua nhà công sản rồi ‘lặn’: Viện KSND tối cao chuyển đơn đến Viện KSND TP Hà Nội

12/26/2020 10:17:00 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

TTO - Ngày 25-12, nguồn tin của Tuổi Trẻ cho biết sau khi nhận được đơn của ông V. đề nghị hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra tin báo tố giác tội phạm, Viện KSND tối cao đã chuyển đơn đến Viện KSND TP Hà Nội theo quy định của pháp luật.

Rủ bạn góp tiền mua nhà công sản rồi ‘lặn’: Viện KSND tối cao chuyển đơn đến Viện KSND TP Hà Nội - Ảnh 1.

Thỏa thuận góp tiền mua nhà giữa ông Thành và ông V. gần 7 năm trước được một văn phòng luật sư làm chứng - Ảnh: QUANG THẾ

Cụ thể, sau khi nhận được đơn của ông N.T.V. (cán bộ hưu trí, ở quận Đống Đa, Hà Nội) với nội dung: "Đề nghị hủy quyết định tạm đình chỉ điều tra tin báo tố giác tội phạm của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội; Yêu cầu khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Hoàng Văn Thành về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản", Viện KSND tối cao chuyển đơn đến Viện KSND TP Hà Nội để kiểm sát theo quy định của pháp luật. 

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, trước đó ngày 20- 8- 2018, sau khi nhận được đơn của ông V. tố giác ông Thành (ở quận Long Biên), Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội ra thông báo: "Quá trình xác minh đến nay, cơ quan điều tra đã đề nghị UBND quận Long Biên cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến thửa đất tại địa chỉ số 411 Nguyễn Văn Cừ, phường Ngọc Lâm, quận Long Biên.

Đến nay, thời hạn xác minh đã hết nhưng UBND quận Long Biên chưa cung cấp tài liệu nên cơ quan điều tra đã quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác về tội phạm đối với đơn tố giác của ông V. Khi nào UBND quận Long Biên cung cấp tài liệu, cơ quan điều tra sẽ phục hồi điều tra giải quyết theo quy định của pháp luật".

Tuy nhiên trả lời phóng viên Tuổi Trẻ, đại diện UBND quận Long Biên khẳng định: "Việc mua nhà công sản mặt đường số 411 Nguyễn Văn Cừ năm 2014 là không thuộc thẩm quyền của UBND quận Long Biên".

UBND quận Long Biên cho biết thêm theo báo cáo của UBND phường Ngọc Lâm, từ thời điểm sử dụng đất và đăng ký biến động địa chính đến nay, Công ty cổ phần bất động sản Hà Nội không đăng ký biến động thêm nội dung nào khác có liên quan đến sử dụng đất của đơn vị.

Từ tháng 1-2010, UBND TP Hà Nội đã ra quyết định 194 cho Công ty cổ phần bất động sản Hà Nội thuê từ ngôi nhà số 405 đến 423 Nguyễn Văn Cừ, được Sở Tài nguyên - môi trường cấp giấy chứng nhận thuê 50 năm (từ 2007) và thuê hằng năm.

Rủ bạn góp tiền mua nhà công sản rồi ‘lặn’: Viện KSND tối cao chuyển đơn đến Viện KSND TP Hà Nội - Ảnh 2.

Căn nhà công sản số 411 Nguyễn Văn Cừ - Ảnh: QUANG THẾ

Trước đó, luật sư Trương Anh Tú - chủ tịch Công ty TAT Law firm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội), cho biết theo thỏa thuận hai bên ký năm 2014, ông Thành đã đưa ra thông tin UBND quận Long Biên bán nhà công sản trên cơ sở đó mời ông V. góp vốn.

"Theo thông tin mới cập nhật, UBND quận Long Biên cho biết căn nhà công sản không thuộc thẩm quyền quản lý của quận và trước thời điểm này căn nhà số 411 thuộc sở hữu của một công ty khác thì ông Thành đã có thủ đoạn gian dối vì thực tế không có việc giao bán. 

Nghiêm trọng hơn, gần 7 năm qua ông Thành không trả lại tiền cho ông V. Đây chính là dấu hiệu rõ ràng của sự chiếm đoạt. Theo luật, ông Thành có dấu hiệu của tội ‘lừa đảo chiếm đoạt tài sản’" - luật sư Tú nói.

Rủ bạn góp tiền mua nhà công sản rồi ‘lặn’: Viện KSND tối cao chuyển đơn đến Viện KSND TP Hà Nội - Ảnh 3.

Ông Thành ký nhận tiền ba lần từ ông V. với tổng số tiền hơn 1,4 tỉ đồng - Ảnh: QUANG THẾ

Như đã đưa tin, ông V. cho biết ông Hoàng Văn Thành, tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh tổng hợp - xây dựng và phát triển nhà Thành Đạt (trụ sở tại quận Long Biên), mặc dù không mua được nhà công sản nhưng không trả lại số tiền hơn 1,4 tỉ đồng góp vốn của ông từ tháng 1-2014. 

Trao đổi với phóng viên, ông Thành đã thừa nhận việc nhận tiền, có xác nhận từ ông V. để mua nhà công sản nhưng không mua được và tiền đã được dùng vào việc khác.

Báo Tuổi trẻ (- PV Quang Thế)

http://tuoitre.vn/ru-ban-gop-tien-mua-nha-cong-san-roi-lan-vien-ksnd-toi-cao-chuyen-don-den-vien-ksnd-tp-ha-noi-20201225134921889.htm

 

Gửi bình luận: