Sốt đất sẽ “hạ nhiệt” trong quý II/2021

04/22/2021 09:24:00 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Hiện tượng sốt nóng giá đất trên cả nước có thể sẽ “hạ nhiệt” khi các nhà đầu cơ rời khỏi thị trường khiến lực cầu đầu tư giảm mạnh trong quý II/2021.

Sốt" đất sẽ hạ nhiệt trong quý II/2021 | Báo Dân tríTheo VARs dự báo, trong quý II/2021 cơn sốt giá đất sẽ từng bước "hạ nhiệt"

Nhận định về diễn biến thị trường bất động sản trong quý II/2021, theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARs), đất nền vẫn sẽ là sản phẩm được giới đầu tư quan tâm nhiều nhất tại các địa phương ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, tuy nhiên sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường, lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh.

Đặc biệt, theo ông Đính với việc vào cuộc của chính quyền địa phương như hiện nay, giá đất sẽ được kiểm soát và không tăng so với Quý I, thậm chí một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ. Tuy nhiên, theo Luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT Lawfirm, dù nỗ lực của các địa phương trong việc kiểm soát cơn sốt đất hiện nay là rất đáng ghi nhận nhưng xét về chính sách chung thì giải pháp căn cơ phải ở cấp Nhà nước, đặc biệt là ở Bộ Xây dựng với các giải pháp để quản lý thị trường bất động sản.

Bên cạnh đó, xét về toàn cảnh thị trường trong quý II/2021, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định về cơ bản nguồn hàng trên cả nước sẽ tăng so với Quý I/2020. Cụ thể, tại Hà Nội dự kiến sẽ có 6.000 - 7.000 sản phẩm với đa dạng các phân khúc sẽ chào hàng thị trường. Trong đó khu vực Bắc và Tây Hà Nội sẽ chiếm tỷ trọng nhiều nhất. Tại TP. HCM, dự kiến cung cấp ra thị trường khoảng 8.000 - 10.000 sản phẩm. Điều này sẽ hứa hẹn một thị trường chất lượng hơn cho hoạt động kinh doanh và môi giới bất động sản.

Về giá của phân khúc căn hộ, theo nhận định của VARs nhìn chung giá căn hộ tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong quý II/2021 có thể sẽ được giữ nguyên và có thể những sản phẩm mới ra giai đoạn này có thể xây dựng được giá bán phù hợp hơn.

Sốt" đất sẽ hạ nhiệt trong quý II/2021 | Báo Dân tríDự báo trong quý II/2021, phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng sẽ bắt đầu hồi phục

Bên cạnh căn hộ và đất nền thì trong báo cáo nhận định thị trường bất động sản mới được VARs công bố mới đây cũng đưa ra dự báo về một số phân khúc khác.

Cụ thể, với phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, theo VARs, trong quý II/2021 sẽ có nhiều dự án bất động sản du lịch quy mô lớn, đa dạng dịch vụ, chất lượng cao, nhiều đại đô thị du lịch hoành tráng được hoàn thành và đi vào hoạt động. Điều này chắc chắn sẽ tạo động lực thúc đẩy hiệu quả ngành kinh tế du lịch cho Việt Nam, tạo một lực hút mạnh các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường bất động sản du lịch. Dự kiến các dự án đang được các nhà đầu tư quan tâm như Sonasea Vân đồn, Grand World, Nova World,… sẽ có giao dịch tốt hơn.

Đối với phân khúc bất động sản công nghiệp, theo VARs thì trong quý II/2021 nhu cầu sử dụng bất động sản công nghiệp trong nước sẽ tiếp tục tăng đồng thời với việc có nhiều khu công nghiệp mới tiếp tục tham gia thị trường bất động sản Việt Nam và sẽ có nhiều dự án mới phát triển hạ tầng khu công nghiệp sẽ tiếp tục được phê duyệt.

Với phân khúc bất động sản văn phòng và thương mại, VARs nhận định trong quý II/2021 hoạt động cho thuê mặt bằng sẽ tiếp tục trên đà phục hồi. Đối với phân khúc này, TS. Nguyễn Văn Đính khuyến cáo các chủ mặt bằng không nên tăng giá thuê, thậm chí nên có hỗ trợ để phục hồi bền vững sức khỏe của các doanh nghiệp thương mại.

Theo Diễn đàn doanh nghiệp

(- PV Lê Sáng)

http://con-sot-dat-se-ha-nhiet-trong-quy-ii-2021-195636.html?fbclid=IwAR2GODSRQRVAKxeKXLGGOmvMF2z8RNYC11UltpRQgiXRMFrCNW50SQCbLek