Thợ hàn trong vụ cháy làm 8 người chết ở Hà Nội chịu mức án nào?

08/03/2017 08:51:59 / Đăng bởi VPLS Trương Anh Tú / (0) Bình luận

VOV.VN - Ngoài chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, thợ hàn có thể bị xử lý về tội “Vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo Điều 240 BLHS.

Như VOV.VN đã đưa tin, vụ hỏa hoạn xảy ra vào 10h30 ngày 29/7 tại xưởng sản xuất bánh rộng 170m2 của gia đình anh Trần Văn Được (SN 1992, trú tại huyện Phúc Thọ, Hà Nội) làm 8 người chết tại chỗ, 2 người bị thương đang được cấp cứu tại Viện Bỏng Quốc gia.

Nguyên nhân ban đầu được cơ quan chức năng xác định do thợ hàn bất cẩn làm tia lửa điện bắn vào gác xép, được ghép bằng xốp nên bắt lửa và gây ra vụ cháy.

 

tho han trong vu chay lam 8 nguoi chet o ha noi chiu muc an nao hinh 1
Hiện trường vụ hỏa hoạn khiến 8 người tử vong.

Sau vụ việc, cơ quan điều tra đã tiến hành triệu tập chủ xưởng cùng thợ hàn xì tên Kiều Tiến Vinh để phục vụ công tác điều tra.

 

Diễn biến mới nhất, đến ngày 2/8, cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án hình sự, bắt khẩn cấp Kiều Tiến Vinh để điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Theo luật sư Trương Anh Tú - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho biết, dựa vào thông tin ban đầu, chủ xưởng sản xuất bánh là anh Trần Văn Được được xác định là thuê người không qua hợp đồng lao động nên đã vi phạm Bộ luật Lao động.

Cụ thể, Điều 16, Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: Hợp đồng lao động phải phải được giao kết bằng văn bản, đối với các công việc tạm thời có thời hạn dưới 3 tháng, các bên có thể giao kết bằng lời nói.

Về mức phạt, thể hiện rõ tại Khoản 4, Điều 1, Nghị định số 88/2015/NĐ-CP ngày 7/10/2015 với mức phạt từ 1 triệu – 2 triệu đồng đối với vi phạm từ 1-10 lao động.

Bên cạnh đó, quá trình điều tra, cơ quan công an cũng sẽ xác định chủ xưởng bánh đã đáp ứng đủ yêu cầu về phòng chống cháy nổ chưa? Nếu vi phạm sẽ phải xử lý và phạt hành chính tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Tùy vào mức độ nặng, nhẹ, quá trình điều tra, nếu cơ quan chức năng thu thập đủ căn cứ cấu thành tội phạm, chủ cơ sở có thể bị truy tố về hành vi vi phạm quy định về an toàn lao động theo Điều 227, Bộ luật Hình sự.

Với cá nhân thợ hàn xì, trong trường hợp nguyên nhân vụ cháy được xác định đúng như kết luận ban đầu thì người này sẽ bị xử lý theo tội “Vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy” theo Điều 240 Bộ luật Hình sự quy định:

1. Người nào vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

2. Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 3 năm đến 7 năm.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ 7 năm đến 12 năm.

4. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc bị phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm”.

Luật sư cũng cho biết, sau khi có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra, thợ hàn nếu có tội sẽ bị áp dụng vào từng khoản cụ thể theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, người này cũng sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho các nạn nhân theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Trong trường hợp, thợ hàn là người làm thuê thì chủ sử dụng lao động sẽ phải cùng chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ việc này./.

 

 

CTV Lê Tùng/VOV.VN

Gửi bình luận: