Thu phí phương tiện vào nội đô có khả năng làm tăng thêm gánh nặng cho người dân

11/04/2021 10:19:42 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Liên quan đến vấn đề thu phí phương tiện vào nội đô Hà Nội, Luật sư Trương Anh Tú cho rằng, việc áp dụng thu thêm loại phí này có nguy cơ gây khó khăn cho nhu cầu đi lại của người dân cũng như loạn phí, phí chồng phí, làm tăng thêm gánh nặng chi phí cho người dân...

Như đã thông tin, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội vừa cùng đơn vi tư vấn hoàn thành đề án lập 87 trạm thu phí phương tiện vào nội thành Hà Nội, sau khi hoàn thành, đề án đang được người dân quan tâm và có nhiều ý kiến khác nhau.

Theo phương án tư vấn của đơn vị tư vấn, đề án “Đề án thu phí phương tiện vào một số khu vực trên địa bàn thành phố có nguy cơ ùn tắc và ô nhiễm môi trường để hạn chế xe cơ giới đi vào”. Ranh giới để xác định giữa khu vực nội đô và ngoại thành là đường vành đai 3 đã được khép kín. Trên cơ sở tuyến đường khép kín khu vực nội đô đã được xác định, tư vấn đưa ra 68 vị trí để lập tổng cộng 87 trạm thu phí phương tiện ô tô từ bên ngoài vào nội thành.

Đơn vị tư vấn cũng đề xuất khung giờ thu phí hàng ngày 5h-21h, có phân biệt mức thu theo giờ cao điểm sáng 6h-9h, chiều từ 16h-19h30 theo quy định để khuyến khích chủ phương tiện và người dân hạn chế các chuyến đi không cần thiết.

Thu phí phương tiện vào nội đô có khả năng làm tăng thêm gánh nặng cho người dân

Ùn tắc tại Hà Nội

Trao đổi với PV, Luật sư Trương Anh Tú - Chủ tịch TAT Law firm cho biết, đối chiếu với quy định pháp luật, phí được quy định là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp chi phí và mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công được quy định trong Danh mục phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí 2015 có hiệu lực từ ngày 1/1/2017 (khoản 1 Điều 3).

Tra soát theo danh mục đính kèm, “phí vào nội đô”, “phí hạn chế phương tiện vào trung tâm thành phố” hay được một số người gọi là “phí ùn tắc giao thông” không nằm trong danh mục được quy định tại luật này.

Tuy nhiên, theo nội dung tại Nghị quyết 115/2020/QH14 về thí điểm cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội thì HĐND TP Hà Nội được quyết định áp dụng trên địa bàn thành phố một số khoản phí phù hợp với đặc điểm của thành phố, trong đó có Phí chưa được quy định trong Danh mục phí, lệ phí ban hành kèm theo Luật Phí và lệ phí.

Dù vậy, việc áp dụng thu thêm loại phí này có nguy cơ gây khó khăn cho nhu cầu đi lại của người dẫn cũng như loạn phí, phí chồng phí, làm tăng thêm gánh nặng chi phí cho người dân bởi trước đó, người dân đã đóng rất nhiều các loại thuế, phí khác liên quan đến ô tô như: Thuế nhập khẩu ô tô, thuế giá trị gia tăng, thuế trước bạ, đăng kiểm, phí giao thông đường bộ, phí cầu đường... Đặc biệt là đối với những cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ vận tải, nên cần tính toán kỹ lưỡng mức phí sao cho phù hợp thực tế (nhu cầu đi lại, thu nhập…) cũng như phù hợp với quy định của pháp luật.

Hơn nữa, việc thu phí này do chưa được quy định cụ thể rõ ràng tại các văn bản pháp luật nên có thể sẽ dẫn tới việc lạm thu, không công khai, minh bạch.

"Trên thực tế, việc thu phí này trong thời điểm hiện nay là không thực tế và thiếu tính khả thi bởi đề xuất trên được đưa ra trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm một số nước ngoài, nhưng các nước này là những quốc gia có hệ thống giao thông công cộng phát triển và đồng bộ, người dân có nhiều sự lựa chọn phương tiện di chuyển phù hợp cũng như khoa học kỹ thuật tiên tiến" - Luật sư Trương Anh Tú nói.

Cũng theo vị luật sư, hạ tầng, hệ thống giao thông công cộng của Hà Nội chưa phát triển, còn nhiều bất cập, chưa được áp dụng các công nghệ khoa học kỹ thuật mới nên việc áp dụng cùng 1 phương pháp vào 2 điều kiện, cơ sở hạ tầng khác nhau thì khó khả thi. Vì vậy cần tiếp xúc xem xét, nghiên cứu toàn diện đưa ra những giải pháp khác thực tế hơn để giải quyết được vấn đề ùn tắc giao thông.

Petrotimes.vn (-PV X.Hinh)

https://petrotimes.vn/thu-phi-phuong-tien-vao-noi-do-co-kha-nang-lam-tang-them-ganh-nang-cho-nguoi-dan-631238.html?fbclid=IwAR0dGskiSLvVmX2wZE0dtZz4J3d5F4dPSS6lbPmleOT1idKhrwdN1QzxvuU

 

Gửi bình luận: