Tiếp tục giảm giá điện, tiền điện: Đối tượng nào được miễn 100%?

06/04/2021 09:38:05 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa chính thức thông tin về phương án cụ thể các đối tượng khách hàng được miễn giảm trong đợt giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3.

Tiếp tục giảm giá điện, tiền điện: Đối tượng nào được miễn 100%? - 1

Một số đối tượng nằm trong diện được giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 3 (Ảnh minh họa).

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 55 về phương án hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện (đợt 3) cho các khách hàng sử dụng điện.

EVN cũng vừa chính thức thông tin về phương án cụ thể. Các đối tượng được giảm giá điện, tiền điện bao gồm:

Cơ sở lưu trú du lịch theo quy định tại Luật Du lịch 2017 và các văn bản pháp luật có liên quan: Được giảm giá bán điện từ mức giá bán lẻ điện áp dụng cho kinh doanh bằng mức giá bán lẻ điện áp dụng cho các ngành sản xuất quy định tại Quyết định số 648 của Bộ trưởng Bộ Công Thương.

Giảm tiền điện (giá trị trước thuế) trực tiếp cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 không thu phí, mua điện từ Tổng công ty Điện lực/Công ty Điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị bán lẻ điện. Mức giảm cụ thể là giảm 100% tiền điện cho các cơ sở đang thực hiện làm nơi cách ly, khám bệnh tập trung bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19.

Các cơ sở y tế đang được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh nhân nghi nhiễm, đã nhiễm Covid-19 được giảm 20% tiền điện. Các cơ sở phục vụ phòng, chống Covid-19 thu phí cách ly y tế tập trung không được hỗ trợ giảm tiền điện.

Thời gian hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền đợt 3 cho khách hàng sử dụng điện theo quy định tại mục 1: là 7 tháng từ kỳ hóa đơn tiền điện tháng 6 đến kỳ hóa đơn tiền điện tháng 12/2021.

Với đơn vị bán lẻ điện, hình thức áp dụng là thực hiện hoàn trả tiền điện tương ứng với số tiền các đơn vị này hỗ trợ các đối tượng khách hàng trong phạm vi quản lý của đơn vị bán lẻ điện.

Theo ước tính của EVN, số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng là cơ sở lưu trú du lịch khoảng 1.470 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế VAT) và số tiền hỗ trợ giảm tiền điện cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 khoảng 100 tỷ đồng trong đợt này.

Tổng số tiền giảm giá điện, giảm tiền điện trong 3 đợt trong các năm 2020 và 2021 là hơn 13.800 tỷ đồng.

Báo Dân Trí (- PV Nguyễn Mạnh)