TRANH CÃI VỀ BẢN QUYỀN TÁC PHẨM "TIẾN QUÂN CA"

11/18/2021 11:19:42 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

 

🔥Ngày 04.11.2021, Báo điện tử www.vtv.vn đăng bài viết “Chiếc gậy” của BH media, nhận vơ và sự trục lợi bản quyền các tác phẩm trên nền tảng số", Trung tâm VTV24 phát bản tin với nội dung “BH Media nhận vơ hàng loạt tác phẩn trên nền tảng số”. Trong bài viết và bản tin của VTV, có điểm tên tác phẩm Tiến quân ca đã bị BH Media “nhận vơ” bản quyền và trục lợi bản quyền.

👉Sau loạt bài của VTV, BH Media đã “phản pháo”, khẳng định BH Media không vi phạm bản quyền Tiến quân ca. Công ty này cũng khẳng định, bản ghi Tiến quân ca được sản xuất bởi Hồ Gươm Audio, tức Hồ Gươm Audio là chủ sở hữu của bản ghi này, và BH Media là đơn vị được Hồ Gươm Audio uỷ quyền quản lý, khai thác tác phẩm trên YouTube.

🎯Chia sẻ về vấn đề này, Luật sư Trương Anh Tú – Chủ tịch TAT Law firm cho biết: Tiến quân ca là tác phẩm do nhạc sỹ Văn Cao sáng tác, do đó tác giả là nhạc sĩ Văn Cao. Bài hát này có quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả. Trong quyền tác giả có quyền nhân thân và quyền tài sản, trong đó quyền nhân thân đối với tác phẩm này là quyền bất biến thuộc về nhạc sỹ Văn Cao. Bên cạnh quyền tác giả là quyền liên quan đến quyền tác giả được gọi chung là quyền liên quan, về nguyên tắc hướng tới bảo vệ những người có đóng góp vào việc thực hiện những loại sản phẩm trong đó có sử dụng tác phẩm nghệ thuật. Họ bao gồm người biểu diễn và nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, tổ chức phát sóng và chủ sở hữu tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá. Theo quy định này thì quyền liên quan đến quyền tác giả dành bảo vệ cho bốn loại đối tượng: cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình được phát sóng và tín hiệu vệ tinh mang chương trình được mã hoá.

🍀Chiểu theo Khoản 3 - Điều 4 Luật Sở hữu Trí tuệ, nếu Hồ Gươm Audio là nhà sản xuất bản ghi âm Tiến quân ca thì người được bảo hộ quyền liên quan đối với bản ghi âm, ghi hình là nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình đó, tức là Hồ Gươm Media là chủ sở hữu bản ghi này (nếu là đơn vị đầu tư), Hồ Gươm Audio uỷ quyền cho BH Media đưa bản ghi này lên nền tảng Youtube. Theo đó tại điều 30 Luật SHTT thì quyền của Hồ Gươm Media như sau:

- Có quyền tài sản đối với bản ghi âm, ghi hình nhưng không có quyền nhân thân; các quyền tài sản đó bao gồm độc quyền thực hiện hoặc cho phép người khác thực hiện các hành vi sau:

⁃Sao chép trực tiếp hoặc gián tiếp bản ghi âm ghi hình

⁃Nhập khẩu, phân phối đến công chúng bản gốc bản sao bản ghi âm thông qua hình thức bán, cho thuê hoặc phân phối bằng bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào mà công chúng có thể tiếp cận được “.

🌺Cũng cần lưu ý quyền của Hồ Gươm Media có đối tượng chính là bản ghi âm Tiến quân ca chứ không bao trùm nhiều loại đối tượng khác nhau như cuộc biểu diễn cũng như tác phẩm Tiến quân ca được sử dụng để tạo ra bản ghi âm đó hay những nội dung chứa đựng trong bản ghi âm Tiến quân ca này nói chung.

🍀Như vậy, cần Tách bạch khái niệm Chủ sở hữu quyền tác giả đối với tác phẩm Tiến Quân Ca, với quyền sở hữu đối với bản ghi bài hát Tiến Quân Ca của Hồ Gươm Media. Chính vì sự nhầm lẫn này, đã nảy sinh thắc mắc, tranh cãi trong thời gian qua. Có lẽ nhiều người cho rằng là bản thân tác phẩm Tiến Quân Ca đã quá nổi tiếng, ra đời từ rất lâu rồi, mọi bản ghi âm, ghi hình hay những bản hòa âm phối khí mới nào đó, chỉ là làm mới từ tác phẩm gốc đã phát từ năm 1944. Tuy nhiên, mọi sự sáng tạo cần được pháp luật bảo hộ, trên tinh thần là tôn vinh, nâng niu và bảo vệ mọi sự sáng tạo phục vụ cho đời sống xã hội. Đây là tinh thần chung của mọi công ước quốc tế cũng như hệ thống pháp luật về sở trí tuệ ở Việt Nam. Việc này có thể làm đảo lộn suy nghĩ của nhiều người, nhưng chúng ta cũng nên làm quen với tinh thần pháp luật về sở hữu trí tuệ.

_________________________

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com