TRANH CHẤP CHUNG CƯ - VÌ SAO KHÓ KIỆN?

06/15/2022 10:09:15 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

🎯Mặc dù thực trạng tranh chấp chung cư bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian vừa qua, song theo luật sư Trương Anh Tú, Chủ tịch TAT lawfirm, rất hiếm những dự án, cư dân và ban quản trị có thể khởi kiện chủ đầu tư ra toà. Điều này xuất phát chủ yếu từ chi phí tiền tạm ứng án phí.

☘Theo đó, những tranh chấp liên quan đến tài sản trong chung cư phải chịu án phí rất lớn do án phí được tính dựa trên giá trị của tài sản. Vì vậy, rất khó có chuyện người dân hay một cá nhân hoặc tập thể các thành viên trong ban quản trị có khả năng bỏ tiền ra để đóng khoản này. Quỹ bảo trì lại chỉ thực hiện vào mục đích đã được quy định rõ ràng, sử dụng sai sẽ bị xử lý và không có khoản tiền nào được sử dụng để chi tạm ứng án phí. Điều này đã dẫn đến việc khởi kiện ra tòa án gần như không thể thực hiện.

👉Đơn cử tại một dự án chung cư tại Hà Nội xảy ra tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư từ nhiều năm nay, cư dân đều muốn khởi kiện chủ đầu tư này về việc chủ đầu tư bán chỗ để xe ôtô trong chung cư nhưng việc khởi kiện không thể thực hiện do ban quản trị không có kinh phí để thuê luật sư và đóng tạm ứng án phí.

🌺Trên thực tế, đối với các tranh chấp về quyền sở hữu tài sản chung - riêng, mặc dù quyền khởi kiện của cư dân là có cơ sở nhưng để thực là không dễ dàng. Ông Tú nhấn mạnh và cho rằng, giải pháp trong trường hợp này là cư dân thống nhất tự nguyện đóng góp tiền vào chi phí khởi kiện. Song, điều này còn phụ thuộc vào sự thống nhất, quyết tâm của toàn bộ cư dân dự án, bởi mức chi phí bỏ ra là không nhỏ.

_________________________

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: TAT LAW FIRM

🏠 Tại Hà Nội: Số 1 Phố Nam Đồng, Đống Đa.

TPHCM: Phòng 106, Tòa nhà Cityview, 12 Mạc Đĩnh Chi, Q.1.

🌐 Web: https://tatlawfirm.com/

☎️ Hotline tư vấn:

0848.009.668 (Hà Nội), 0888009668 (TP.HCM)

✉️Email: truonganhtulawfirm@gmail.com