Tranh chấp đất kéo dài chưa được giải quyết ở Khánh Hòa: Khởi kiện nhiều quyết định ra tòa

08/22/2022 10:21:33 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Suốt nhiều năm còn sống, ông Trần Huy Thanh (SN 1930, trú tại tổ dân phố Lộc Phú, phường Cam Lộc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) đi khiếu nại, khiếu kiện hơn 1.200m2 đất của gia đình ông khai khẩn, sử dụng nhiều năm bị cấp cho người khác.

Hơn 1.200m2 sử dụng nhiều năm bỗng nằm trong dự án

Sau nhiều năm khiếu nại, khởi kiện, tháng 7/2022 ông Trần Huy Thanh mất. Trước khi mất ông tiếp tục ủy quyền cho người thân khởi kiện các quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Chủ tịch UBND TP Cam Ranh ra Tòa án nhân dân Khánh Hòa và đã được thụ lý.

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ kiện này là Công ty TNHH Thành Mỹ (phường Cam Thuận, TP Cam Ranh) do ông Hồ Trọng An làm đại diện.

Quyết định hành chính bị kiện, gồm: Quyết định số 305/TB-UBND ngày 14/11/2018 của UBND TP Cam Ranh về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh; Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 4/1/2019 của UBND TP Cam Ranh về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh; Quyết định số 2276/QĐ-UBND ngày 9/7/2019 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng khu nhà ở xã hội Cam Ranh.

Theo bà Trần Nguyễn Tuyết Nhung (con gái ông Thanh, là người đại diện theo ủy quyền của ông Thanh để khởi kiện các quyết định trên) thì ngày 15/7/2014, gia đình bà có nộp hồ sơ xin UBND TP Cam Ranh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) đối với diện tích 11.961,1m2, thửa đất số 38, tờ bản đồ số 5 thuộc phường Cam Lộc. Nguồn gốc diện tích đất này do gia đình bà khai hoang, quản lý và sử dụng ổn định từ năm 1976 đến nay. Tuy nhiên, sau nhiều năm không được cấp GCNQSDĐ nên gia đình bà tiếp tục có đơn đề nghị UBND TP Cam Ranh xem xét cấp GCNQSDĐ đối với thửa đất nói trên. Sau đó, ngày 9/10/2020, UBND TP Cam Ranh có văn bản số 3746/UBND-TNMT trả lời về việc không cấp GCNQSDĐ.

Phần diện tích đất gia đình ông Thanh kiện vì cho rằng bị cấp chồng vào dự án

Phần diện tích đất gia đình ông Thanh kiện vì cho rằng bị cấp chồng vào dự án

“Qua tìm hiểu, tôi được biết, một phần (1.268,6m2) diện tích đất thuộc thửa đất số 38 đã được đo vẽ để cấp cho Công ty TNHH Thành Mỹ để thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội Cam Ranh. Do đó, UBND TP Cam Ranh không thể thực hiện việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình tôi”, bà Nhung bức xúc.

Bà Nhung trình bày thêm, thửa đất nhà xã hội là thửa 44. Trong quá trình đo vẽ cấp phép quy hoạch dự án và quá trình thu hồi đất, giao đất để thực hiện dự án, UBND TP Cam Ranh cấp “chồng” đất dự án của thửa đất số 44 lên diện tích đất thuộc thửa đất số 38. Phần diện tích đất bị cấp “chồng” khoảng 1.268,6m2 về phía Tây của dự án. Phần diện tích này nằm trọn trong toàn bộ diện tích 11.961,1m2 thuộc thửa đất số 38.

Muốn tòa xem xét thấu đáo

Việc khởi kiện các quyết định hành chính trên của gia đình bà Nhung với mong muốn tòa xem xét thấu đáo sự việc, tuyên hủy toàn bộ 3 quyết định hành chính nói trên.

Theo luật sư Trương Anh Tú - Giám đốc Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú  (thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội), là luật sư tham gia vụ kiện này tôi nghiên cứu hồ sơ cho thấy, toàn bộ diện tích 11.961,1m2 thuộc thửa đất số 38 được UBND TP Cam Ranh xác nhận do hộ ông Trần Huy Thanh khai hoang, quản lý và sử dụng liên tục trong suốt quãng thời gian từ năm 1976 đến nay.

Tại văn bản số 3746/UBND-TNMT ngày 9/10/2020, UBND TP Cam Ranh cũng xác nhận, toàn bộ diện tích đất nói trên được phân thành 3 nhóm nguồn gốc sử dụng đất, đều thuộc trường hợp được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu. Năm 2014, hộ ông Thanh đã hoàn tất mọi quy trình, thủ tục cấp GCNQSDĐ theo quy định. Như vậy, trong vòng 60 ngày, kể từ ngày 15/7/2014, hộ ông Thanh phải được cấp GCNQSDĐ. Việc UBND TP Cam Ranh kéo dài hồ sơ cấp GCNQSDĐ và sở hữu tài sản trên đất lần đầu của ông Thanh đã vi phạm quy định pháp luật. Cụ thể, tại Khoản 8, 10 Điều 12 Luật Đất đai quy định về những hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có “lợi dụng chức vụ, quyền hạn để làm trái quy định về quản lý đất đai” và “cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật”. “Căn cứ Luật Đất đai; Khoản 2 Điều 23, Khoản 2,3,5 Điều 22, Điều 36, Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP; Quyết định 2483/QĐ-UBND tỉnh Khánh Hòa ngày 12/9/2011 thì UBND TP Cam Ranh cần thực hiện các thủ tục hành chính hoàn tất hồ sơ cấp GCNQSDĐ và sở hữu tài sản trên đất đối với toàn bộ diện tích 11.961,1m2 thuộc thửa đất số 38 cho gia đình ông Thanh”.

Đơn khởi kiện các quyết định hành chính của gia đình ông Thanh

Đơn khởi kiện các quyết định hành chính của gia đình ông Thanh

Về việc diện tích đất dự án nhà ở xã hội Cam Ranh được cấp “đè” lên đất của gia đình ông Thanh, luật sư Tú cho rằng, UBND TP Cam Ranh đã “không thực hiện đúng quy định về tổ chức lấy ý kiến đối với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư” và “thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư không đúng đối tượng, diện tích, mức bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người có đất thu hồi"…

“UBND TP Cam Ranh đã xác định sai vị trí và diện tích đất bị thu hồi trên thực địa, vi phạm quy định về trình tự, kế hoạch thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, bồi thường thiệt hại và tái định cư khi thu hồi đất để thực hiện dự án. Đây là việc làm dẫn đến diện tích cấp phép quy hoạch dự án tại thửa đất số 44 trên giấy tờ lại chồng lấn lên diện tích đất của gia đình tôi tại thửa đất số 38”-Bà Nhung chia sẻ.

Theo đại diện phường Cam Lộc thì sự việc đã được tòa thụ lý nên sẽ chờ các quyết định của tòa án.

 

Báo Dân Sinh

- PV Đông Hưng - Hùng Vũ

https://baodansinh.vn/tranh-chap-dat-keo-dai-chua-duoc-giai-quyet-o-khanh-hoa-khoi-kien-nhieu-quyet-dinh-ra-toa-20220821170243.htm?fbclid=IwAR32lG_H-X5ejU5QIv9SyNUoP2KGyYckalIb3N3L_wUggsUKxZzjzEzGCM4

 

Gửi bình luận: