Tuyên án vụ chia tài sản chung liên quan đến người phụ nữ cài ma túy “bẫy” người tình

12/06/2021 10:32:41 / Đăng bởi Trương Anh Tú / (0) Bình luận

Ngày 29/11, TAND cấp cao tại Hà Nội đã đưa vụ án Tranh chấp chia tài sản chung ra xét xử theo trình tự phúc thẩm. Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm bởi có nhiều tình tiết bất ngờ liên quan đến khối tài sản hàng chục tỷ đồng.

Nguyên đơn trong vụ án là ông Nguyễn Văn Thiện (SN 1975, trú tại phường Nhật Tân, quận Tây Hồ, Hà Nội), còn bị đơn là bà Nguyễn Thị Vân (SN 1982, trú tại phường Nhật Tân, Hà Nội).

20211129_101636.jpg

Quang cảnh phiên tòa

Theo nội dung khởi kiện, ông Thiện và bà Vân có quan hệ tình cảm và chung vốn đầu tư bất động sản với nhau từ năm 2013.

Trong thời gian chung sống với nhau, giữa hai người đã tạo lập được một số tài sản chung gồm 07 bất động sản: Cụ thể, nhà đất diện tích 226m2 ở quận Tây Hồ; căn nhà rộng 39,8m2 (2 tầng) ở quận Tây Hồ; căn hộ chung cư ở khu đô thị Nam Thăng Long diện tích 64,5m2; Nhà đất rộng 60m2 ở huyện Đông Anh; 3 bất động sản nhà và đất cùng có diện tích 120m2 ở huyện Đông Anh.

Theo ông Thiện, dù các tài sản đứng tên bà Vân nhưng ông đã đưa ra nhiều bằng chứng, giấy tờ chứng minh các tài sản phát sinh trong thời kỳ hai người chung sống như vợ chồng là tài sản chung. Đặc biệt là văn bản cam kết tài sản chung ngày 13/10/2016 có chữ ký của bà Vân.

Trong quá trình làm ăn, do mâu thuẫn nên giữa ông Thiện và bà Vân không còn sống chung. Đáng chú ý, bà Vân có ý định chuyên nhượng 7 tài sản bất động sản trên cho người khác mà không hỏi ý kiến ông Thiện.

Do đó, ông Thiện đề nghị Tòa án giải quyết chia những tài sản chung của ông Thiện và bà Vân hình thành trong thời kỳ chung sống và làm ăn chung cùng nhau.

Tại bản án sơ thẩm số 51/2020/DS-ST ngày 14/9/2020 của TAND thành phố Hà Nội, sau khi xem xét các chứng cứ, tài liệu liên quan, HĐXX cấp sơ thẩm chỉ xác định 04 khối tài sản là tài sản chung giữa ông Thiện và bà Vân.

Còn 03 khối tài sản còn lại thì Tòa án lại xác định là tài sản riêng của bà Vân cụ thể: Nhà và đất thuộc thửa đất số 73, tờ bản đồ số 10, diện tích 226 m2; tại địa chỉ tổ 11, cụm 2 phường Nhật Tân, quận Tây Hồ; Diện tích 39,8 m2, thửa đất số 80 tại tổ 11 cụm 2 phường Nhật Tân, quận Tây Hồ và Nhà và đất thuộc thửa đất số 25 khu giãn dân, diện tích 120 m2; tại địa chỉ: thôn Ngọc Chi, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh.

Không đồng ý với phán quyết của tòa cấp sơ thẩm, ngay sau đó, ông Nguyễn Văn Thiện đã làm đơn kháng cáo.

Theo đó yêu cầu TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện chia tài sản chung theo văn bản cam kết tài sản chung ngày 13/10/2016, mỗi bên sở hữu 50% giá trị tài sản.

Tại phiên tòa phúc thẩm, bà Nguyễn Thị Vân có đơn xin xét xử vắng mặt do đang phải chấp hành án về tội Tàng trữ trái phép chất ma tuý và Vu khống. Nguyên đơn là ông Thiện giữ nguyên kháng cáo.

Tranh tụng tại tòa, luật sư Ngô Huỳnh Phương Thảo, thuộc Công ty Luật TNHH Trương Anh Tú là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Nguyễn Văn Thiện cho rằng: Cả 07 tài sản đều được tạo lập trong thời gian ông Thiện và bà Vân có quan hệ tình cảm, làm ăn và chung sống với nhau.

Quá trình tạo lập 03 tài sản là nhà và đất thuộc thửa đất số 73, diện tích 226 m2 ở quận Tây Hồ; Diện tích 39,8 m2, thửa đất số 80 tại tổ 11 cụm 2 phường Nhật Tân, quận Tây Hồ và Nhà và đất thuộc thửa đất số 25 khu giãn dân, diện tích 120 m2; tại địa chỉ xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh đều có sự tham gia, đóng góp về kinh tế và công sức của ông Thiện. Các tài sản trên bà Vân xác nhận là tài sản chung, được thể hiện thông qua văn bản cam kết tài sản chung ngày 13/10/2016.

Sau khi nghị án, HĐXX cấp phúc thẩm đã tuyên bố chấp nhận một phần kháng cáo của ông Nguyễn Văn Thiện, sửa một phần bản án sơ thẩm. Theo đó, tổng khối tài sản chung của hai người là hơn 22,4 tỷ đồng (chia đôi mỗi người được hơn 11,2 tỷ đồng…).

Trước đó, TAND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Vân 5 năm tù về tội "tàng trữ trái phép chất ma túy", 1 năm 6 tháng tù về tội "vu khống", tổng hình phạt là 6 năm 6 tháng tù. Bị cáo không kháng cáo.

Theo cáo trạng, Vân và ông Nguyễn Văn Thiện từng chung sống với nhau nhiều năm tại phường Nhật Tân (quận Tây Hồ).

Do mâu thuẫn trong tình cảm và làm ăn nên Vân nảy sinh ý định cho ma tuý vào xe ôtô của ông Thiện để ông Thiện bị bắt. Với ý định này, Vân đưa cho bà N.T.V (SN 1978, ở Hà Nội; là Thượng úy công an, công tác tại Cục Cảnh sát Phòng chống buôn lậu Bộ Công an) một vỏ phong bì, mặt trước ghi số nhà và biển số xe. Vân nói với bà V. là xe này (xe ông Thiện) có ma tuý và nhờ báo công an bắt.

Sáng 28/6/2016, một người đàn ông (chưa xác định được) đã bỏ ma túy vào gốc cây trên phố Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ. Sau đó, Vân lấy ma túy này để vào cốp trước trong ôtô của ông Thiện. Chiều tối cùng ngày, khi cùng ông Thiện đi gặp khách tại Mỹ Đình, Vân gọi điện báo cho bà V. đường đi của ôtô. Bà V. báo lại cho cảnh sát về việc chiếc ôtô của ông Thiện có ma túy. Khoảng 21 giờ 30 cùng ngày, lực lượng cảnh sát cơ động đã kiểm tra, phát hiện trên xe của ông Thiện có hơn 7 gram heroin và 1,5 gram methamphetamin.

Ông Thiện bị bắt giữ nhưng sau đó cơ quan điều tra không thể chứng minh tội phạm.

Sau khi được trả tự do, ông Thiện sau đó thu thập chứng cứ rồi tố cáo hành động vu khống của người bạn gái.

Báo Công Lý

(- PV Đ.Việt)

https://congly.vn/tuyen-an-vu-chia-tai-san-chung-lien-quan-den-nguoi-phu-nu-cai-ma-tuy-bay-nguoi-tinh-199979.html

Gửi bình luận: